HOME | Sĩ tử nhập môn|Chuỗi hoạt động giáo dục di sản “Sĩ tử nhập môn – Một ngày làm nghệ nhân”

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Chuỗi hoạt động giáo dục di sản “Sĩ tử nhập môn – Một ngày làm nghệ nhân”

09:08 - Ngày 16/07/2018

Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và tối đa hóa hoạt động văn hóa cho cộng đồng, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã phối hợp với công ty Longlink Việt Nam để phát triển điểm đến Hồ Văn thuộc quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhằm kết nối các hoạt động với Vườn Giám và khu Nội Tự.

Văn Miếu- Quốc Tử Giám là di tích quốc gia đặc biệt, chúng tôi mong mỏi sẽ định vị Hồ Văn là sân chơi văn hóa, giáo dục di sản thường xuyên cho trẻ em để các em có môi trường trải nghiệm, tương tác, vui chơi lành mạnh, an toàn với chủ đề: “Sĩ tử nhập môn – Một ngày làm nghệ nhân”. Một ngày hoạt động ngoại khóa tại Hồ Văn – Văn Miếu – Quốc Tử Giám, các “sĩ từ nhí” sẽ có cơ hôi “nhập môn” khám phá những điều lý thú của chuỗi các nhóm nghề thủ công mỹ nghệ và nuôi dưỡng tình yêu với những giá trị truyền thống vô gía của cha ông để lại từ ngàn đời.

Thày đồ nhí học “cho chữ”

Từ năm 2015, Hội chữ Xuân tại Hồ Văn tôn vinh và phát huy nét đẹp văn hóa “cho chữ ” thời xưa được tổ chức thành hoạt động sự kiện thường niên vào mỗi dịp Tết đến xuân về từ ngày 24 âm lịch đến rằm tháng giêng. Thày đồ “Cho chữ” cũng đã trở thành sản phẩm văn hóa đặc trưng của Hồ Văn-Văn Miếu-Quốc Tử Giám và được nhận diện thường xuyên trong suốt cả năm đối với du khách đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám chứ không chỉ vào dịp mỗi độ xuân về.

Ngoài ra, một chương trình được thiết kế đặc biệt phục vụ giáo dục di sản giành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng các trường học trong thành phố Hà Nội với chủ đề Sĩ tử nhập môn –Thày đồ nhí học cho chữ. Qua chương trình này các em được tìm hiểu về văn phòng tứ bảo, liêm luật của cách viết thư pháp chữ quốc ngữ,  luyện chữ đẹp để hiểu hơn ý nghĩa của “nét chữ – nết người” mà các thày cô trên giảng đường ngày đêm rèn rũa để các em trở thành những hiền tài – nguyên khí của quốc gia.

Trải nghiệm seo giấy dó với nghệ nhân

Các hoạt động tương tác làng nghề trong “Làng sĩ tử” tại Hồ Văn nhằm tạo sân chơi cho các “sĩ tử nhí ”, cộng đồng dân cư và du khách khám phá, trải nghiệm quy trình, cách làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Những hoạt động bổ ích, lý thú giúp trẻ em thêm hiểu, thêm yêu và trân trọng những giá trị văn hóa, các sản phẩm và trò chơi dân gian. Những hoạt động này vừa rèn luyện kĩ năng sống, vừa giúp các em hoàn thiện nhân cách.

Đổ giấy dó nghệ thuật

Các em sẽ đồng hành cùng nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy…. Các “sĩ tử nay” sẽ được tự tay đổ những tờ giấy dó nghệ thuật, viết và vẽ những ước nguyện của mình cũng như có thể đăng ký tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”.

Bé luyện chữ đẹp, tập viết thư pháp

Giấy dó là “vật bất ly thân” của các sĩ tử xưa khi dùi mài kinh sử, học thi cũng như được dùng làm nguyên liệu chính tạo ra giấy sắc phong của Vua dùng cho ban khen hay chiếu chỉ…. Giấy dó và giấy sắc phong có độ bền từ 40 năm đến hàng trăm năm trong điều kiện tự nhiên mà không bị mối mọt, hay hư hỏng. Các “sĩ tử nhí” và du khách sẽ được trải nghiệm tập viết chữ đẹp, tập viết thư pháp trên giấy dó với sự hướng dẫn của các thày đồ câu lạc bộ thư pháp Bút Tâm Việt Unesco.

Tô vẽ các dòng tranh dân gian

Giấy dó cũng là nguyên liệu được đưa qua công đoạn hồ, điệp, làm màu điều… để tạo ra chất liệu giấy và các màu nền chủ đạo cho nhiều dòng dân gian Việt Nam như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Làng Sình…. Đến Hồ Văn các “sĩ tử nhí” sẽ được hòa vào không gian truyền thống và tô màu, sáng tạo những bức tranh từ khuôn khắc gỗ của các dòng tranh dân gian và biết phân biệt sự khác nhau giữa các dòng tranh.

“ Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” với hình tượng của con diều lên mây là chủ đề bao gồm không gian mở của thế giới diều truyền thống, diều nghệ thuật và diều quốc tế sẽ được trưng bày tại cổng đón, khu ngoài trời và trong nhà trung tâm Hồ Văn.

Làm diều & tô vẽ, trang trí diều

Tại đây, những nghệ nhân của các CLB diều và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu đồng thời hướng dẫn cách làm, dán diều, chỉnh dây, vẽ trang trí diều. Ngoài việc check-in không gian diều rực rỡ, các “sĩ tử nhí” và gia đình có thể đăng ký tham gia cuộc thi làm diều, dán và vẽ diều. Sản phẩm thắng giải sẽ có bằng xác nhận của Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam và gửi đi trưng bày tại cuộc thi diều quốc tế.

Vuốt nặn gốm

Mảnh đất kinh kỳ Hà Nội là cái nôi ra đời của nhiều làng nghề thủ công truyền thống, là minh chứng cho sự tìm tòi, óc sáng tạo của người Việt.

Theo dòng chảy của thời gian, trước guồng quay của xã hội hiện đại, bàn tay nghệ nhân vẫn luôn miệt mài gắn bó với những sản phẩm thủ công truyền thống để bảo tồn và lan tỏa những giá trị văn hóa tinh hoa của dân tộc. Hoạt động vuốt nặn gốm của các sĩ tử nhí cũng như du khách đã tạo ra rất nhiều sản phẩm xinh xắn, ngộ nghĩnh. Các bé thích thú và không ngờ được “nghịch đất” mà thú vị đến thế.

Tô vẽ và làm con giống vải

“Sĩ tử nhí” sẽ được hướng dẫn nhồi bông, vải vụn và khâu hoàn thiện các con giống hoặc tô vẽ trên con giống. Hoạt động này giúp các xem rèn luyện tính tỉ mỉ, kiên trì để hoàn thiện những con giống xinh xắn.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các nghê nhân đến từ trung tâm người khuyết tật Kym Việt, các em học hỏi được đức tính cần cù, nghị lực vướt khó thành hiền tài từ chính câu chuyện cuộc đời thực của các nghệ nhân. Chương trình không chỉ giúp cho các em phát huy năng khiếu tạo hình, sự khéo léo mà đặc biệt là tình nhân ái, sự chia sẻ và đồng hành với các bạn cùng trang lứa vượt qua khó khăn, tiếp tục bước trên con đường làm giàu ước mơ tri thức.

Vẽ chồn chuồn,vẽ nón, vẽ mẹt tre

Sản phẩm mây tre đan luôn gắn liền và rất đỗi thân thiết với đời sống hằng ngày từ đời cha ông ta hằng trăm năm trước, theo dòng chảy thời gian đến cuộc sống đương đại ngày nay vẩn còn tiếp nối. Các nghệ nhân làng nghề nổi tiếng như mây tre đan Phú Vinh, nón Chuông, tăm hương Quảng Phú Cầu, đan đó Thủ Sỹ, chuồn tre Thạch Xá… với tính sáng tạo và bàn tay khéo léo đã tạo ra hàng trăm cách đan khác nhau như đan xương cá, kết hình hoa và kết hợp màu sắc, tạo hình hoa văn nổi trên nhiều mẫu mã sản phẩm tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao. Nghề thủ công không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà còn chứa đựng nhiều phong tục, tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của làng nghề Việt Nam.

Cùng với truyền thống lâu đời, tại các làng nghề thì gia đình nào cũng có người làm nghề mây, tre đan. Các thanh niên trai tráng, phụ nữ cho đến người già, trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào một công đoạn nào đó của nghề theo cách cha truyền con nối bao đời nay. Không cần phải tìm về các làng nghề xa xôi mà ngay tại Hồ Văn-Văn Miếu các “sĩ tử nhí” giờ đây đã có cơ hội được tương tác, sáng tạo trên các sản phẩm như vẽ nón, vẽ mẹt hay vẽ chuồn tre… giúp cho các em thêm hiểu, thêm yêu giá trị và nét đẹp truyền thống của cha ông để lại thông qua những công cụ, dụng cụ đơn sơ nhưng rất đỗi thân thương xung quanh cuộc sống  thường nhật của các em.

Sáng tác tranh trên toan vải

Giữa không gian “Làng trong phố” với các hoạt động trải nghiệm của làng nghề truyền thống được kết nối với đời sống đương đại, hồn nhiên của các bé lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng là hoạt động vẽ tranh trên nền toan vải với màu Acrilyc. Các em sẽ phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình qua mỗi chủ đề của cuộc thi trong khuôn khổ trại sáng tácTôi cho đi để nhận lại”.

Sau khi hoàn thiện tranh, sản phẩm của các em sẽ được trưng bày tại Hồ Văn và tham gia đấu giá để cùng đóng góp vào quỹ Thái Học hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức. Hoạt động thả đèn hoa chữ cuối tuần ( tối thứ Sáu, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần) cũng được trích đóng góp cho nguồn quỹ Thái Học.

Các trò chơi dân gian trong sân khu nhà trung tâm Hồ Văn là góc thư giãn lý thú mà cha mẹ, thày cô được cùng các em trở về với tuổi thơ

.

Các chương trình văn nghệ thiếu nhi, múa rối, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn thư pháp, gian hàng lưu niệm từ sản phẩm các làng nghề, chợ phiên cuối tuần… cũng là những hoạt động hấp dẫn, bổ ích và lý thú thu hút các em nhỏ, nhân dân thủ đô, du khách trong nước và quốc tế đến Hồ Văn trải nghiệm các hoạt động văn hóa, mua sắm, tham quan.

Quý khách vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn để có thông tin chi tiết của chương trình

0981 20 29 21 (Mr Tiến Huy ) Email: consultant10@longlinkvietnam.com
0981 20 29 98 (Mr Mạnh Thắng) Email: consultant 8@longlinkvietnam.com

0981 20 29 68 ( Mr Tiến ) – Emai: booking_vmh@longlinkvietnam.com

0981 20 29 25 (Ms Oanh) Email: consultant 5@longlinkvietnam.com

024.39.18.79.79  (Lễ tân: nhận thẻ tham dự chương trình, nhận quà tặng)
Hotline    : 0987.44.66.99  |  0981 20 29 68
Website   : hovanvanmieu.vn | situnhi.vn
Facebook : facebook.com/hovan.vanmieu/

Triadvisor:  Hồ Văn-Văn Miếu Quốc Tử Giám