HOME | Tin tức|CÚNG ÔNG CÔNG, ÔNG TÁO – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Đồ cúng và mâm cỗ cúng ông Táo

CÚNG ÔNG CÔNG, ÔNG TÁO – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

08:14 - Ngày 12/01/2019

Lễ cúng ông Công, ông Táo là ngày lễ truyền thống hàng năm được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chết bay về trời, báo cáo những công việc của gia đình trong một năm qua, vì vậy người dân Việt rất coi trọng ngày lễ này và chuẩn bị rất cẩn thận để ngày lễ cúng ông Táo về trời diễn ra tốt đẹp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những điều bạn cần biết trong ngày này. Hãy cùng tham khảo nhé!

1.Ý nghĩa của lễ ông Công, ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp là ngày đưa ông Táo về chầu trời để báo cáo mọi việc trong năm đã qua của gia đình. Mọi người rất coi trọng ngày lễ này, người dân luôn mong muốn có được những điều may mắn trong năm mới từ ông Táo,vì vậy họ gần như dành ra cả 1 ngày để chuẩn bị và thực hiện. Việc hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này rất quan trọng đối với các bạn trẻ khi chuẩn bị lập gia đình hay chuẩn bị gánh vác các công việc trong gia đình, ngoài ra còn giúp bạn tránh được những hiểu biết sai lầm trước đó về ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam.

Tiễn ông Táo về trời
Tiễn ông Táo về trời

2.Chuẩn bị cho lễ cúng ông Công, ông Táo

Mọi người bây giờ bận bịu với nhiều công việc nhưng vẫn cố gắng để chuẩn bị cho ngày lễ tiễn ông Táo về trời một cách tươm tất, và đầy đủ nhất. Dù thế nào thì trong ngày lễ này cũng không thể những thiếu những đồ ăn hay những vật lễ sau đây :

Lễ vật cúng, cần gồm có : phần vàng mã, cá chép, mâm cỗ cúng. Phần vàng mã bao gồm mũ ông Công bà cỗ – một mũ của bà và hai mũ của ông, áo quan, giày, thỏi vàng. Cá chép các bạn có thể mua tại nhiều nơi trên các con phố vì nhân dịp ngày đó có rất nhiều người buôn bán cá chép. Còn về phần mâm cỗ thì không cần quá cầu kì nhưng phải trang trọng và chu đáo, tươm tất để thể hiện sự thành tâm của mình đến các vị thần cai quản đất đai nhà mình. Các món ăn trong mâm cỗ thì tùy theo văn hóa các vùng miền khác nhau nhưng đa phần các gia đình sẽ có các món như : một con gà luộc, một đĩa xào, một bát canh, một đĩa muối, một đĩa xôi, một đĩa hoa quả và trầu cau. Các gia đình có thể thêm bớt một vài món ăn mà gia đình họ thường xuyên chế biến tại nhà.

Đồ cúng và mâm cỗ cúng ông Táo
Đồ cúng và mâm cỗ cúng ông Táo

Ngoài ra, bàn thờ cần phải được lau dọn, trang trí một cách cẩn thận. Nhiều gia đình dậy từ rất sớm từ 5, 6h sáng để đi mua hoa hay những đồ cúng để bày biện trên bàn thờ. Các gia đình mất hàng tiếng để có thể lau dọn bàn thờ gia đình vì họ tin vào những tin ngưỡng truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, một bài cúng cũng là cần thiết. Các cô các bà nhiều các kinh nghiệm thường có những bài cúng để chuẩn bị cho lúc thắp hương. Còn nếu chưa có thì gia đình bạn cũng nên chuẩn bị trước một bài cúng để ngày lễ trở nên trọn vẹn hơn.

Bàn thờ tươm tất trong ngày lễ cúng ông Táo
Bàn thờ tươm tất trong ngày lễ cúng ông Táo

3.Thực hiện nghi lê cúng ông Táo

Lễ cúng nên được thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, vì vậy mọi thứ cần được chuẩn bị xong trong buổi sáng này 23 để sẵn sàng hóa vàng và thực hiện lễ tiễn đưa ông Táo về trời. Các gia đình thường làm xong mọi việc trước 12h để có thể cùng nhau hóa vàng và ăn trưa cùng nhau

Thắp hương trong lễ cúng ông Táo
Thắp hương trong lễ cúng ông Táo
Cúng lễ hóa vàng
Cúng lễ hóa vàng

Sau khi cúng, các gia đình sẽ đi phóng sinh cá chép để đưa các ông Táo về trời. Nhưng không phải ai cũng biết được phóng sinh đúng cách và có ý nghĩa. Thả cá nên thả trước giờ Ngọ để kịp “ hóa rồng “ đưa ông Táo về chầu trời. Khi thả cá, nên đứng sát mép nước, thả nhẹ nhàng xuống nước cho cá bơi ra, thay vì đứng trên cầu vứt túi xuống các ao hồ, như vậy sẽ không tỏ được lòng thành kính với các ông Táo. Ngoài ra, không nên thả cả túi ni-lông xuống ao hồ vì như vậy sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh, đi ngược với thuần phong mỹ tục của người Việt. Hãy thả cá có ý thức và tạo nên một nét đẹp văn minh trong ngày lễ cúng ông Công, ông Táo.

Thả cá chép đúng cách
Thả cá chép đúng cách

Trên đây là những chia sẻ về ngày lễ cúng ông Công ông Táo sắp tới, mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn!

=> XÊM THÊM: THẢ CÁ CHÉP CÂU TÀI TẠI HỒ VĂN-VĂN MIẾU