HOME | Sự kiện văn hóa|HẤP DẪN CHƯƠNG TRÌNH “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM TẠI HỒ VĂN

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

HẤP DẪN CHƯƠNG TRÌNH “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM TẠI HỒ VĂN

06:29 - Ngày 15/11/2018

Để tri ân tới thầy cô, nhớ về nguồn cội đã chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò, cũng như kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam tại Hồ Văn – Văn Miếu đã diễn ra sự kiện hấp dẫn mang tên “Tôn Sư trọng đạo”. Chương trình kéo dài từ ngày 17 – 23/11/2018 như một lời cảm ơn, một lời nhắn nhủ sâu sắc dành tặng cho người thầy nhân ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Chương trình “Tôn sư trọng đạo” vô cùng hấp dẫn diễn ra tại Hồ Văn
Chương trình “Tôn Sư trọng đạo” vô cùng hấp dẫn diễn ra tại Hồ Văn

Nghề giáo thường được ví như nghề lái đò thầm lặng và thầy cô là những người đưa đò cập bến. Những chuyến đò âm thầm chở biết bao nhiêu thế hệ, phải chăng con đò cứ lặng lẽ, theo dòng thời gian mang người lữ khách đến chân trời hạnh phúc. Có lẽ, nếu được ví nghề dạy học như một bản nhạc thì Thầy cô sẽ là nốt trầm xao xuyến, êm đềm nhưng sâu lắng lòng người. Nếu là một nhạc cụ thì họ là tiếng sáo diều vi vu, thổi những giai điệu nhẹ nhàng khó quên. Nếu là không gian vũ trụ, họ như một cơn gió nhẹ thoảng qua, âm thầm mang yêu thương vang vọng mãi cuộc đời mỗi con người chúng ta. Với sự kiện lần này, tại Hồ Văn đã diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa mang đậm màu sắc dân gian, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các sự kiện hấp dẫn xoay quanh chương trình “Tôn sư trọng đạo”

  • Nghệ thuật thư pháp mang màu sắc dân tộc Việt

Đến với Hồ Văn những ngày giữa tháng 12 du khách sẽ có cơ hội tham gia vào triển lãm Thư Pháp và Tranh thủy mặc với chủ đề “Tri ân” kéo dài từ ngày 17/11- 21/11. Triển lãm trưng bày các tác phẩm của các tác giả, các CLB thư pháp với phong cách đa dạng, phong phú. Tại buổi khai mạc sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc kết hợp với hoạt động cho chữ và dạy viết thư pháp.

Thư pháp là nghệ thuật viết chữ đẹp, bắt nguồn từ phép viết chữ của người Trung Quốc và Ả Rập. Trải qua hàng nghìn năm, cùng với sự giao lưu văn hóa và những nét tương đồng của người Á Đông, bộ môn thư pháp đã du nhập vào Việt Nam từ lúc nào không biết. Chỉ biết rằng đỉnh cao của nghệ thuật thư pháp diễn ra vào cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX với những tên tuổi nổi tiếng như Lại Cao Nguyên, Cung Khắc Lược,… Khi đến với dân tộc Việt, nét văn hóa đó đã mang một màu sắc tươi mới, riêng biệt chỉ dân ta mới có. Nghệ thuật thư pháp sáng tạo độc đáo và chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Bức tranh về thầy già đồ nắn nót thảo những nét
Bức tranh về thầy già đồ nắn nót thảo những nét

Nghệ thuật thư pháp là nghệ thuật tạo hình cho những con chữ. Nét chữ trên nền giấy đỏ không chỉ là mặt chữ mà nó chứa đựng trong đó cốt cách và cái tài, cái tâm của người cầm bút. Đây là thú vui tao nhã thể hiện tâm ý, trí, lực và “cái hồn” của chữ mà các ông đồ hướng tới. Nghệ thuật thư pháp giống như thú chơi tao nhã là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông cha ta.

Khi đến với Hồ Văn bạn không chỉ được xin những nét chữ như phượng múa rồng bay từ thầy đồ mà còn được đăng ký các buổi học viết thư pháp đầy hấp dẫn.

Thầy đồ đang dạy từ nét chữ cho các sĩ tử tại Hồ Văn - Văn Miếu
Thầy đồ đang dạy từ nét chữ cho các sĩ tử tại Hồ Văn – Văn Miếu
  • Chuỗi hoạt động giáo dục văn hóa di sản dành cho sĩ tử

Qua những thành công của chuỗi hoạt động hè “Sĩ tử nhí” kết hợp thí điểm mô hình giáo dục di sản tương tác và trực quan tại Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, hàng nghìn trẻ em và học sinh cùng với gia đình đã đến tham gia chuỗi hoạt động hè, trải nghiệm “làng trong phố”. Thì đến với sự kiện “Tôn Sư trọng đạo” lần này, chương trình có nhiều cải tiến và hấp dẫn hơn để phục vụ du khách.

Ngoài việc dạy học, hoạt động giáo dục văn hóa và thể chất cũng cần được chú trọng trong điều kiện thiếu nhiều sân chơi như hiện nay. Tới đây, các em học sinh sẽ được tìm hiểu về các làng nghề cổ truyền của dân tộc và tự tay làm ra những sản phẩm như nón, gốm, bức thư pháp…. Thay vì quan niệm bố mẹ mua quà hoặc làm quà cho con tặng cô, thì nay “quà con tặng Cô” sẽ giúp các con có thêm trải nghiệm và cách bày tỏ tri ân tới những người lái đò thầm lặng.

Bé trải nghiệm học viết thư pháp để tặng chữ cho thầy cô tại Hồ Văn
Bé trải nghiệm học viết thư pháp để tặng chữ cho thầy cô tại Hồ Văn
  • Không gian khu làng nghề có trưng bày các sản phẩm độc đáo

Việc tặng quà cho thầy cô nhân ngày 20/11 là một trong những mối bận tâm của không chỉ các bạn học sinh mà cả những bậc phụ huynh, món quà tuy nhỏ những thể hiện được tình cảm trân thành vô bờ bến dành cho thầy cô. Nếu tham quan và trải nghiệm Hồ Văn Khi các con sẽ được tự tay chọn lựa những món quà ý nghĩa để tặng cho thầy cô

Khu trưng bày nhiều món qùa ý nghĩa tại Hồ Văn
Khu trưng bày nhiều món quà ý nghĩa tại Hồ Văn

⇒ XEM THÊM TẠI: NHỮNG MÓN QUÀ Ý NGHĨA DÀNH TẶNG THẦY CÔ NHÂN NGÀY 20/11

Những chiếc khăn tà áo làm từ lụa cũng là những gợi ý cho quà tặng thầy cô 20/11 ý nghĩa và thiết thực. Ngoài ra, nếu bạn khéo tay một chút thì cũng có thể dành thời gian để tự làm các món quà handmade tại Hồ Văn để tặng thầy cô cũng vô cùng ý nghĩa đấy nhé.

Quán gánh quà quê và cà phê sĩ tử luôn là điểm hấp dẫn khách du lịch
Quán gánh quà quê và cà phê sĩ tử luôn là điểm hấp dẫn khách du lịch

Ngoài ra xoay quanh sự kiện “Tôn Sư trọng đạo” còn diễn ra các lớp học vô cùng hấp dẫn khác như: Lớp học Nho Giáo, Trường thi Nho giáo, Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, Show diễn thư pháp trên nền trống hội, Chợ phiên cuối tuần, Quán gánh quà quê, Cà phê sĩ tử,…

Để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện, nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng đáng quý. Hãy đến với Hồ Văn như một lần trở về trở lại giá trị hồn cốt của dân tộc, hòa mình vào những trải nghiệm để thêm yêu, thêm quý, thêm trân trọng văn hóa  Tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.
Chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ các tổ chức cá nhân cùng đồng hành và gửi gắm những giá trị truyền thống quý báu đến lớp thế hệ trẻ…để sự kiện trở nên ý nghĩa.

⇒ XEM THÊM TẠI: TOP NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH QUANH HÀ NỘI DÀNH CHO CÔ TRÒ TRONG NGÀY 20/11