HOME | Cho chữ|Hoạt động cho chữ

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Hoạt động cho chữ

02:16 - Ngày 16/07/2018

Đã thành truyền thống, cứ chờ đến năm hết, tết đến, xuân sang trên khắp phố phường và những vùng quê văn vật khắp mọi miền quê Việt Nam, nhiều những ông Đồ hay chữ, bày nghiên bút, giấy bản nhuộm điều, niềm nở đón người qua đường ghé xuống cầu xin con chữ. Người cho chữ là ông Đồ túc nho và người xin chữ thường là những chủ nhà, nho sinh cầu mong những tin mừng và vận hội mới trong cuộc đời và đặc biệt là những nhà có người theo học, mong được con chữ của Thánh hiền, giáng ứng cho may mắn trong học hành thi cử và cuộc sống. Khi xin được câu đối hay con chữ linh thiêng như ý, đem về nhà treo vào nơi trang trọng nhất, linh ứng nhất, dễ ngắm nhìn, chiêm nghiệm. Điều này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa học của các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam ta từ nhiều thế kỷ nay, ngày càng được nối tiếp, thừa kế và phát huy đến cao độ.

 

Hội chữ xuân 2018 tại Hồ Văn với diện mạo mới

Tại các thành phố lớn trong cả nước, đều có chọn những mạch đất Thánh hiền ngự trị để giành cho người cho chữ và người xin chữ, Hồ Văn – Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội được coi là mạch đất linh thiêng nhất trong cả nước của hoạt động này. Sau lễ đưa tiễn đưa ông Táo về Trời (23 tháng Chạp) là thời điểm khai trương “Hội chữ Xuân” – Hội chính của việc “cho chữ – xin chữ” cho giao thừa, năm mới đã được thực hiện để tiễn đưa năm cũ, nghênh đón năm mới. Theo truyền thống dân tộc, lễ đón xuân sang đối với những người con hiếu thảo và học trò hiền là tôn vinh ba bậc: cha-mẹ-thầy, trong ba ngày Tết thì: mùng Một tết Cha, mùng Hai tết Mẹ, mùng Ba tết Thầy. Tục xin chữ – cho chữ sẽ sôi động hơn từ sau ngày lễ thầy. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay với bộn bề áp lực, sự trở lại một cách mãnh liệt của tục xin chữ – cho chữ, như làm dấy lên một trào lưu mới của học hành – thi cử. Ai cũng mong muốn có được nhiều con chữ hơn để thuận buồm, xuôi gió lập nghiệp khi vào đời nên ngày nay bất cứ khi nào trong cả năm, người dân, học sinh, sinh viên và du khách… mong muốn nhận được linh khí của mạch đất thiêng họ đều đến Hồ Văn-Văn Miếu để xin chữ như một nét văn hóa tâm linh.

Năm 2015, việc các ông đồ cho chữ tự phát tại vỉa hè đường Văn Miếu mỗi khi Tết đến gây cản trở và ách tắc giao thông nên đã được chính quyền Thành phố chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu -Quốc Tử Giám chủ trì tổ chức Hội chữ Xuân tại Hồ Văn trở thành sự kiện văn hóa thường niên thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xin chữ khai xuân.

Từ năm 2018 Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám phối hợp với Công ty TNHH Longlink Việt Nam trong việc phát triển điểm đến Hồ Văn nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường các hoạt động văn hóa kết nối với vườn Giám và khu nội tự.

Hội Chữ Xuân Mậu Tuất 2018, được đánh giá là hội chữ thành công nhất từ trước tới nay

với số lượng khách tăng gấp đối năm 2017

Khác với không gian đơn sơ của những hội chữ xuân trước đó, các gian cho chữ của ông đồ được thiết kế bằng tre lợp lá cọ và nhà gỗ cổ lợp mái vảy sắp đặt theo từng cụm. Hội chữ Xuân tái hiện quang cảnh trường thi với nhà thập đạo, chòi gác thi, lều chõng sĩ tử. Không gian này giúp cho khách tham quan đến với hội chữ không chỉ để xin và cho chữ, mà còn được trải nghiệm nét xưa, giá trị truyền thống của ông cha trong ngày Tết cổ truyền

Thày đồ “Cho chữ” cũng đã trở thành sản phẩm văn hóa đặc trưng của Hồ Văn-Văn Miếu-Quốc Tử Giám và được nhận diện thường xuyên trong suốt cả năm đối với du khách đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám chứ không chỉ vào dịp mỗi độ xuân về.

Ngoài hoạt động “Cho chữ” được tổ chức hằng ngày tại Hồ Văn nhằm phục du khách trong nước và Quốc tế, cư dân thủ đô, thì một chương trình được thiết kế đặc biệt phục vụ giáo dục di sản giành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng các trường học trong thành phố Hà Nội với chủ đề “ Sĩ tử nhập môn –Thày đồ nhí học cho chữ”. Qua chương trình này các em được tìm hiểu về văn phòng tứ bảo, liêm luật của cách viết thư pháp chữ quốc ngữ,  luyện chữ đẹp để hiểu hơn ý nghĩa của “nét chữ – nết người” mà các thày cô trên giảng đường ngày đêm rèn rũa để các em trở thành những hiền tài – nguyên khí của quốc gia .

Thời gian: Từ 09h00 – 22h00 tất cả các ngày trong tuần

Cùng phối hợp thực hiện: Câu lạc bộ thư pháp Bút Tâm Việt Unesco

Thư pháp gia: Kiều Quốc Khánh – Chủ tịch Câu lạc bộ

Thư họa gia: Nguyễn Đức Hiệp

 

Quý khách vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn để có thông tin chi tiết của chương trình

 

0981 20 29 21 (Mr Tiến Huy ) Email: consultant10@longlinkvietnam.com
0981 20 29 98 (Mr Mạnh Thắng) Email: consultant 8@longlinkvietnam.com

0981 20 29 68 ( mr Tiến ) Emai: booking_vmh@longlinkvietnam.com

0981 20 29 25 (Ms Oanh) Email: consultant 5@longlinkvietnam.com

024.39.18.79.79  (Lễ tân: nhận thẻ tham dự chương trình, nhận quà tặng)
Hotline    : 0987.44.66.99  |  0981 20 29 68
Website   : hovanvanmieu.vn | situnhi.vn
Facebook : facebook.com/hovan.vanmieu/

Triadvisor:  Văn Miếu Quốc Tử Giám