HOME | hoạt động và dịch vụ|TÌM HIỂU VỀ TRÒ Ô ĂN QUAN KHI CHO BÉ THAM QUAN TẠI HỒ VĂN -VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

TÌM HIỂU VỀ TRÒ Ô ĂN QUAN KHI CHO BÉ THAM QUAN TẠI HỒ VĂN -VĂN MIẾU

14:12 - Ngày 25/03/2019

Trong những biến thiên, thăng trầm của một dân tộc, trò chơi dân gian là hồn cốt, là truyền thống làm nên nét đẹp, chiều sâu văn hóa. Với nhiều người, trò chơi dân gian là một mảng màu ký ức đẹp đẽ gắn bó với những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng. Dưới đây Hồ Văn – Văn Miếu sẽ chia sẻ giúp bạn về trò chơi giải trí đặc biệt này nhé!

Kết quả hình ảnh cho chơi ô ăn quan ảnh đẹp
Trò chơi dân gian mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Trong các trò chơi dân gian có lẽ ô ăn quan là trò chơi nhiều trí tuệ nhất. Trẻ em Việt Nam từ nông thôn ra thành phố những năm 70-80, đứa trẻ nào cũng ít nhất 1 lần từng chơi qua trò chơi này. Chỉ với 1 viên phấn, viên gạch hay những viên sỏi và một khoảng sân nhỏ là đủ để các bạn trẻ thỏa sức đấu trí. Bàn chơi là một hình chữ nhật được chia thành 10 ô gọi là ô dân, mỗi bên có 5 ô đối xứng.

Hai phần đầu được vẽ hình bán nguyệt được gọi là ô quan. Để dành chiến thắng thì người chơi phải nghĩ cách dành được nhiều quân hơn đối phương.

*Hướng dẫn chơi trò ô ăn quan

Người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân (cờ).
Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo cách để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:
Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho huowsg dẫn chơi trò ô ăn quan
Từ xa xưa đây ô ăn quan đã là trò chơi hấp dẫn

 Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này… Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm.
Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.
Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Kết quả hình ảnh cho huowsg dẫn chơi trò ô ăn quan
Luật của trò chơi ô ăn quan

Ngoài ô ăn quan thì đi dép cao su tập thể, chắt chuyền, rồng rắn lên mây,..cũng là một trong những trò chơi giải trí mang tính tập thể, tinh thần đoàn kết của nhân dân.

Các trò chơi dân gian các dân tộc có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học vô cùng lớn. Đó còn thể hiện tính cộng đồng, tính tập thể, tinh thần đoàn kết trong nhân dân rất cao. Và càng đặc biệt hơn, khi các trò chơi dân gian này chỉ được lưu truyền bằng hình thức truyền miệng, truyền tay và được học hỏi trong quá trình biểu diễn hay thi đấu.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và ngoài trời
Du khách khám phá trò chơi ô ăn quan tại Hồ Văn -Văn Miếu

Trò chơi dân gian các dân tộc được bảo tồn qua nhiều đời trong đời sống cộng đồng, được lưu giữ và phát huy gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội của các dân tộc anh em. Góp phần hình thành nên sự kiên cường, sự dẻo dai và ý thức vươn lên trong những hoàn cảnh khó khăn, giành chiến thắng của mỗi con người, mỗi cộng đồng người trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, trong những điều kiện không thuận lợi. Cũng chính những trò chơi dân gian này làm nên những bản sắc đặc trưng và khu biệt của mỗi cộng đồng.

Cuối tuần hãy đến với Hồ Văn để tận hưởng không gian vui chơi và trải nghiệm các trò chơi khác cùng với các bé nhé!

XEM THÊM TẠI: DU LỊCH GIÁO DỤC DÀNH CHO CÁC BÉ TẠI SĨ TỬ QUÁN – HỒ VĂN -VĂN MIẾU