HOME | Báo chí|BẮN PHÁO HOA NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN – NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

BẮN PHÁO HOA NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN – NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

04:38 - Ngày 08/01/2019

Bắn pháo hoa đón chào năm mới là hoạt động thường niên và đáng mong đợi của nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nó có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Hovanvanmieu điểm qua một vài nét về nguồn gốc và ý nghĩa của tục bắn pháo hoa ngày Tết nhé.

Tết không pháo hoa như mất đi nét đặc trưng riêng biệt
Tết không pháo hoa như mất đi nét đặc trưng riêng biệt

Sơ lược về nguồn gốc tục bắn pháo hoa

Pháo được sử dụng trong các lễ hội (ngày lễ, ngày tết, sinh hoạt dân gian bản địa) tại các nước trên thế giới là các loại pháo dựa vào hiệu ứng âm thanh (tiếng nổ), ánh sáng (ánh lửa), màu sắc (các sắc độ màu của ánh sáng, màu của xác pháo), hình ảnh (được tạo thành khi pháo được kích hoạt) để xua đuổi ma quỷ, giải trí, quy tụ tâm thức cộng đồng, khai mạc hoặc bế mạc ngày lễ tết, tạo quang cảnh sôi động hình ảnh đẹp nhằm làm hưng phấn và cổ vũ người tham gia, từ biệt cái cũ và chào đón cái mới.

Dịp Tết Nguyên Đán đáng chờ đợi với màn bắn pháo hoa đầu năm
Dịp Tết Nguyên Đán đáng chờ đợi với màn bắn pháo hoa đầu năm

Pháo hoa là thành tựu của ngành hóa học, với sự kết hợp của nhiều chất hóa học khác nhau để tạo nên những màn pháo hoa rực rỡ trong khoảnh khắc đón chào năm mới. Tiếng pháo sẽ phụ thuộc vào hình dạng quả pháo và thành phần hóa học.
Theo quan niệm xa xưa, người ta tương truyền rằng vào đầu thế kỷ thứ VII, người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra pháo hoa, với thành phần chính thời bấy giờ là hỏa tiêu, than củi và lưu huỳnh. Ban đầu được sử dụng cho việc đuổi tà ma và bảo vệ cuộc sống cho người dân. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay, bắn pháo hoa như một tục lệ truyền thống vào mỗi dịp Giao thừa.

⇒ XEM THÊM: NHỮNG PHONG TỤC ĐẶC SẮC TRONG TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Không chỉ có dịp lễ Tết, pháo hoa còn được đưa lên các chương trình trình diễn
Không chỉ có dịp lễ Tết, pháo hoa còn được đưa lên các chương trình trình diễn

Ý nghĩa tuyệt vời của pháo hoa

Hiện nay, pháo hoa với đa dạng mẫu mã, màu sắc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân mỗi dịp năm mới tết đến xuân về. Theo truyền thống của người Việt nói chung với một số nước trên Châu Á nói chung, ánh sáng và tiếng ồn của pháo hoa có thể xua đuổi tà ác và điềm xấu. Do vậy, vào lúc 12h đêm giao thừa của Tết Nguyên Đán, pháo hoa sẽ được bắn lên bầu trời để mọi người tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới, cũng như xua đuổi ác quỷ. Người Châu Á cũng tin rằng ai bắn quả pháo đầu tiên trong Năm mới sẽ nhận được may mắn.

Không chỉ trong đêm giao thừa, vào những ngày lễ lớn trong năm, nhiều quốc gia cũng chọn cách bắn pháo hoa để ăn mừng. Theo quan niệm của người Việt Nam, những tia sáng được phát ra từ pháo hoa được xem như điềm lành và những cột khói tỏa vào không gian sẽ lan tỏa khí lực cho con người.

Với phương Tây, pháo hoa cũng được sử dụng để ăn mừng cả trong những dịp lễ lớn như năm mới, quốc khánh… và những dịp kỉ niệm cá nhân như sinh nhật, đám cưới…

Cứ mỗi khi Giao thừa tới, Hồ Gươm lại tổ chức bắn pháo hoa nhằm chúc mừng năm mới
Cứ mỗi khi Giao thừa tới, Hồ Gươm lại tổ chức bắn pháo hoa nhằm chúc mừng năm mới

Ngoài ra, khoảnh khắc ngắm nhìn pháo hoa cũng gián tiếp dạy cho chúng ta cách bình tâm và quý trọng thời điểm hiện tại. Đó là khoảnh khắc được cùng những người thân yêu trong gia đình hưởng trọn cái không khí ngày đầu năm mới. Tuy pháo hoa phát sáng vô cùng đẹp nhưng hình ảnh đó xuất hiện rất ngắn ngủi rồi chợt tắt, và cả sự hào hứng khi xem pháo hoa cũng nhanh chóng tan biến. Vì thế hãy toàn tâm toàn ý ngắm nhìn những sắc màu lung linh đó và đừng mải mê nghĩ ngợi điều gì để thưởng thức vẻ đẹp dù chỉ trong chốc lát.

“Pháo hoa có thể dạy cho chúng ta về sự tĩnh tâm và trân trọng  thời điểm hiện tại. Pháo hoa rất đẹp nhưng cũng rất ngăn ngủi. Sự trầm trồ thích thú khi xem pháo hoa có thể nhanh chóng trôi qua. Tuy nhiên, chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, chúng ta đã bị mê hoặc, không nghĩ ngợi gì khác ngoài việc tận hưởng vẻ đẹp đầy màu sắc trên bầu trời.” – Các nhà tâm lý học viết trên trang Psychic Universe

Dòng người tấp nập háo hức ngắm pháo hoa bên những người thân yêu của mình
Dòng người tấp nập háo hức ngắm pháo hoa bên những người thân yêu của mình

Nếu không có pháo hoa, với một cái Tết im ắng, không tiếng pháo, không tiếng đùa vui, không tiếng thích thú của trẻ nhỏ khi nhìn thấy pháo hoa, không có cảnh người trên phố tấp nập chen chân để ngắm pháo hoa… thì cái Tết đó dường như đã mất đi nét đặc trưng vốn có.

Không chỉ đơn giản là một truyền thống để chào mừng năm mới mà pháo hoa còn mang nhiều ý nghĩa khác trong đời sống của con người. Bạn có đang mong chờ giây phút được ngắm pháo hoa để xua tan bao mệt nhọc của năm cũ và tiếp thêm nhiều năng lượng cho năm mới? Thời khắc giao thừa cũng sắp đến, hãy ở bên gia đình, bạn bè để thưởng thức những tràng pháo hoa đầu tiên của năm 2019 nhé!
⇒ XEM THÊM: HỒ VĂN MIỄN PHÍ ĐẶT ĐIỂM GIAN HÀNG TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019