HOME | Báo chí|CUỘC THI SÁT HẠCH TUYỂN CHỌN ÔNG ĐỒ CHO HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

CUỘC THI SÁT HẠCH TUYỂN CHỌN ÔNG ĐỒ CHO HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI VĂN MIẾU

07:29 - Ngày 05/01/2019
Hôm nay ngày 4/1/2019, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019.
Cuộc thi sát hạch tuyển chọn ông đồ tham gia Hội chữ Xuân diễn ra tại Văn Miếu
Cuộc thi sát hạch tuyển chọn ông đồ tham gia Hội chữ Xuân diễn ra tại Văn Miếu

Theo đó, Ban tổ chức đưa ra chủ đề năm nay là “Văn hiến” với giới hạn nội dung văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Cuộc khảo tuyển nhằm tuyển chọn những “ông đồ” có trình độ, chuyên môn về thư pháp.

Đề thi tuyển chọn Ông đồ năm 2019
Đề thi tuyển chọn Ông đồ năm 2019

Với chỉ tiêu 60 người tham gia Hội chữ xuân Kỷ Hợi, trong đó chỉ tiêu đã cấp là 23 người (người trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban khảo tuyển), do đó, chỉ tiêu khảo tuyển năm 2019 là 37 người.

Ban tổ chức cho biết, quá trình khảo tuyển bao gồm 2 phần. Phần 1 là văn phạm, dành cho thư pháp Hán Nôm với nội dung kiểm tra kiến thức chữ nghĩa Hán Nôm cơ bản; đối với thư pháp Quốc ngữ, người dự tuyển phải giải nghĩa một đoạn văn bia Tiến sĩ theo chủ đề “Văn hiến”.

Phần thứ 2 là thực hành, Ban khảo tuyển sẽ kiểm tra trình độ thư pháp của các “ông đồ”. Trong đó, có nội dung về tính liên kết và lô-gic của nội dung, hình thức tác phẩm, kỹ năng viết, bố cục, đường nét, ấn chương… tạo nên một tác phẩm thư pháp với chính thể về hình thức và nội dung. Bên cạnh đó, Ban khảo tuyển cũng kiểm tra cả khả năng thực tế phục vụ nhân dân được thể hiện trên bề mặt tác phẩm thư pháp thông qua yêu cầu cụ thể về nội dung.

Hội chữ xuân là hoạt động thường niên diễn ra vào mùa xuân

Hội chữ xuân là hoạt động thường niên của Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, trọng nhân tài, khuyến học. Năm nay, hội chữ xuân Mậu Tuất có 63 gian hàng viết chữ thư pháp.

Ngoài ra còn có khu vực biểu diễn văn hóa truyền thống, trưng bày thư pháp, tái hiện quang cảnh trường thi với nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng…

"Quán gánh quà quê" mở mỗi dịp cuối tuần
“Quán gánh quà quê” mở mỗi dịp cuối tuần đặc biệt đông đúc trong ngày Hội chữu xuân

Công chúng đến tham dự hội chữ xuân sẽ được xem và tham gia làm giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, mây tre đan, cói, thêu dệt, chạm khắc gỗ, nặn tò he, vẽ tranh…

⇒ XEM THÊM TẠI: NÉT ĐẸP CHO – TẶNG CHỮ TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN

Những ông đồ tham gia cho chữ tại hội chữ xuân năm nay đều đã trải qua kỳ thi sát hạch nghiêm túc. Các ông đồ sẽ viết thư pháp chữ Hán – Nôm và quốc ngữ.

Các gian Xin chữ cùng với ông Đồ già là hình ảnh chủ đạo tại Hồ Văn - Văn Miếu
Các gian Xin chữ cùng với ông Đồ già là hình ảnh chủ đạo tại Hồ Văn – Văn Miếu

⇒ XEM THÊM TẠI: HỒ VĂN HỖ TRỢ ĐẶT ĐIỂM GIAN HÀNG TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019