HOME | Tin tức|Đặc sắc nghệ thuật bói Kiều

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Đặc sắc nghệ thuật bói Kiều

01:52 - Ngày 25/03/2018

Bói Kiều là một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, thể hiện những giá trị nhân văn sâu sắc của tác phẩm Truyện Kiều nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

Bói Kiều là gì?

Tác phẩm Truyện Kiều được dịch sang nhiều ngôn ngữ

Bói Kiều là một hình thức xem bói cổ xưa của người Việt, được dựa trên những câu thơ ngẫu nhiên trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà người xem bói mở trúng.

Dựa vào ý thơ, người xem có thể đoán những gì sắp đến về tình yêu, cuộc sống và mong muốn có một sự may mắn trong tương lai. Điều này cho thấy giá trị và sức sống lớn lao của tác phẩm, để khi gặp bất cứ cảnh ngộ nào trong đời, người ta cũng có thể tìm thấy một câu Kiều tương ứng

Trước kia, vào mỗi dịp tết đến xuân về những người già thường có tục lệ xem bói Kiều để cầu mong sự may mắn, an lành trong năm mới và cũng là sự chiêm nghiệm về cuộc đời.

Những nguyên tắc khi bói Kiều
Trước lúc bói Kiều, người bói phải ăn chay ở sạch, tắm gội xông hương rồi bày bàn thờ ra: lò hương, trầu cau, hoa, rượu…và tất nhiên không thể thiếu “linh vật” là cuốn truyện Kiều. Người bói muốn “linh nghiệm” thì lòng phải tĩnh, gạt bỏ mọi tạp niệm ra khỏi đầu óc, tâm phải thành.

Thầy và người xem bói Kiều

Trong khi đó, người xem phải tâm niệm những gì mình cần muốn xem, tiếp theo ngồi ngay ngắn trước bàn và khấn “Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/ Lạy tiên Thuý Kiều” “Con tên là…con cầu xin xem quẻ về….” Sau đó dùng tay để mở sách, nếu là nam thì mở bằng tay trái, còn là nữ thì mở bằng tay phải.

Xét về một số giá trị của xã hội thì bói Kiều mang lại sức sống hết sức mới mẻ mà những người xem nó cảm nhận. Nó không giống với những việc cả tin mù quáng về những bói toán mê tín dị đoan mà hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.