HOME | Báo chí|ĐẶC SẮC VỚI THỨ QUÀ ĐẾN TỪ LÚA NON – CỐM LÀNG VÒNG

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

ĐẶC SẮC VỚI THỨ QUÀ ĐẾN TỪ LÚA NON – CỐM LÀNG VÒNG

03:57 - Ngày 06/12/2018
Thủ đô Hà Nội không chỉ được biết tới là một thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng về con người mà còn có nét văn hoá ẩm thực độc đáo. Đặc sản Cốm làng Vòng là món ăn rất đặc trưng, rất riêng khi nhắc về Hà Nội. Cốm có lịch sử từ lâu đời Cốm trông mộc mạc, đơn giản là thế nhưng đằng sau nó là cả một câu chuyện rất dài: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến. Món cốm làng Vòng có thể xem là món ăn bí truyền vì nó có từ rất lâu đời.
Nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của Việt Nam
Nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của Việt Nam
⇒ XEM THÊM: Thưởng thức ẩm thực dân gian tại không gian Hồ Văn (Văn Miếu) Công đoạn để tạo ra cốm hết sức công phu Nói về cách thức làm cốm, quả thực là rất nhiều nơi biết cách thức làm ra nhưng phải thừa nhận rằng không có đâu làm được hạt cốm dẻo và thơm ngon bằng ở làng Vòng. Trước hết, họ trồng lúa, đợi đến lúc lúa khum ngọn, hãy còn sữa thì gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm thì không được vò hay đập mà phải tuốt. Sau đó cho vào nồi rang. Cốm rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội. Trong quá trình giã phải có kỹ thuật, không được giã mạnh tay quá cốm sẽ nát. Khi giã phải luôn tay đảo cốm từ trên xuống, dưới lên cho đều. Giã khoảng 10 lần thì đem cốm đi sáng và hồ. Đặc biệt, Cốm thành phẩm được gói thành hai lớp lá. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá. Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.
Cốm được gói cẩn thận bằng lá sen
Cốm được gói cẩn thận bằng lá sen
Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức đặc sản Cốm Cuối hè đầu thu, khi hương hoa sữa đi khắp ngõ ngách báo hiệu Thu về cũng là lúc người ta rục rịch làm cốm. Làng cốm Vòng lại rộn rã hơn bao ngày thường, người ta xát vỏ, đãi trấu, người ta giã cốm thình thịch, có khi đến khuya vẫn chưa nghỉ tay. Cốt sao cho sáng sớm, có gánh cốm thơm, dẻo hơi ấm, trao tận tay những con người đang mòn mỏi đợi thu về trong sắc cốm xanh mát. Nhiều người thích ăn cốm đầu vụ, vì hương sữa lúa rõ rệt lắm, cốm non hơn hẳn. Nhiều người, trái lại, thích cốm cuối vụ, vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, mình dày và bùi hơn vì lúa đã chín được đôi phần. Mùi cốm thì con gái thơm xao xuyến, một phần nhờ hương lúa, một phần nhờ lá dứa ướp màu, phần còn lại nhờ lá sen già bọc xung quanh, ướp cả hương đồng gió nội vào từng hạt cho thật thấm.
Cốm len lỏi khắp khu phố ở Hà Nội
Cốm len lỏi khắp khu phố ở Hà Nội
Ý nghĩa của những hạt Cốm non Cốm là thức quà quan trọng trong văn hóa người Hà Nội, bằng chứng là trước đây, người Hà Nội chỉ mua cốm để làm quà biếu hay sử dụng trong mâm lễ bày cúng. Ví dụ như trước những dịp lễ Tết, Cốm là sự lựa chọn hàng đầu để làm quà đem tặng bởi ý nghĩa và nét đặc trưng của chúng hoặc trong lễ Trung Thu, ta sẽ thấy một gói cốm xanh mướt đặt ngay ngắn bên cạnh chiếc bánh dẻo, bánh nướng cùng quả bưởi căng mọng. Ấy, mâm cỗ tuy giản dị mà chứa cả bầu trời thu trong đó cả rồi.
Trong các lễ cưới không thể thiếu mâm cốm
Trong các lễ cưới không thể thiếu mâm cốm
Đa dạng món ăn được chế biến từ Cốm Hạt cốm non nhỏ nhắn là như thế, giản dị là như thế nhưng dưới đầu óc tài tình và sự sáng tạo không ngừng từ những người dân đất Việt lại có được nhiều màu sắc hơn, khác biệt hơn trong khâu chế biến.
Xôi cốm hấp dẫn với màu vàng ươm
Xôi cốm hấp dẫn với màu vàng ươm
Lạ lẫm với món thạch cốm độc đáo
Lạ lẫm với món thạch cốm độc đáo
Món chả cốm xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm người Việt
Món chả cốm xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm người Việt
Dễ dàng tìm kiếm món chè cốm ở bất cứ các quán chè tại Hà Nội
Dễ dàng tìm kiếm món chè cốm ở bất cứ các quán chè tại Hà Nội
Nhưng trên thực tế, Cốm trong những năm gần đây không còn được chuộng nhiều như tầm 50 năm đổ về trước, khi hàng bánh công nghiệp, bánh ngoại nhập đổ về ùn ùn. Người mua cốm chủ yếu là các hàng quán chả, quán chè, và đôi người mua để nhớ lại tuổi thơ thu Hà Nội. Giá cốm thì rẻ mà cái công làm ra hạt cốm thủ công và lắm gian truân. Tuy nhiên, ngần ấy cũng không đủ ngăn nổi tình yêu của những người làm cốm đối với thức quà trân quý của lúa non. Do đó, mỗi chúng ta đều cần phải biết quý trọng và bảo tồn đề Cốm luôn là một món ăn tinh thần mỗi khi người ta nhắc đến đất nước Việt Nam. ⇒ XEM THÊM: ĐỘC ĐÁO VỚI NHỮNG MÓN ĂN HẤP DẪN KHÔNG THỂ NÀO QUÊN TẠI VIỆT NAM