HOME | Tin tức|DI TÍCH HỒ VĂN – TRÊN CÒN ĐƯỜNG TÌM LẠI GIÁ TRỊ VĂN HÓA

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

DI TÍCH HỒ VĂN – TRÊN CÒN ĐƯỜNG TÌM LẠI GIÁ TRỊ VĂN HÓA

03:04 - Ngày 13/10/2018

Thế kỉ XI, dưới triều đại nhà Lý khi nền văn hóa, giáo dục của nước ta đạt được nhiều những thành tựu to lớn. Thì mùa thu năm 1070, dưới thời vua Lý Thánh Tông nhằm động viên tinh thần hiếu học và khẳng định giá trị của người hiền tài.

Nét rêu phong mang màu sắc cổ kính của Văn Miếu xưa
Nét rêu phong mang màu sắc cổ kính của Văn Miếu xưa

Văn Miếu đã được xây dựng để thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối, vẽ tượng Thất thập nhị hiền, bốn mùa cúng tế. Tiến sỹ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện một nhà văn hóa học khi nhắc đến quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đã từng nói: “Văn Miếu là một di tích quan trọng vào bậc nhất của thành phố Hà Nội bởi vì nó liên quan đến văn hiến của Thăng Long cũng là văn hiến của đất nước. Mặc dù trải qua các bể dâu, tang thương lúc lên lúc xuống, lúc thăng lúc trầm nhưng Văn Miếu lúc nào cũng nằm trong tâm tưởng và trong văn hóa của người Thăng Long Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung”.

Khuê Văn Các nằm trong Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Khuê Văn Các nằm trong Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trên địa quận Đống Đa, Hà Nội, bao gồm các khu vực: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Hồ Văn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của di tích. Thế nhưng để có một hồ Văn như hôm nay là cả một công trình, một sự cố gắng không ngừng nghỉ của ban quản lý dự án cũng như sở Văn hóa thể thao Hà Nội.

Một góc Văn Miếu mang nét tích xưa
Một góc Văn Miếu mang nét tích xưa

Chặng đường tìm lại những giá trị văn hóa của di tích hồ Văn

Sau khoa thi chữ Nho cuối năm 1919, việc tổ chức thi cử đã có sự thay đổi. Cùng với đó là việc trải qua các cuộc chiến tranh phá hoại lớn, Quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đã không tránh khỏi sự hoang sơ.

Năm 1986, sau Đại hội Đảng lần thứ VI với mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước một cách toàn diện. Nhận thức về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ngày càng được khẳng định vị trí hàng đầu. Văn Miếu Quốc Tử Giám, nằm trong hạng mục tu sửa dưới sự chỉ đạo của thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Văn Linh. Quá trình tu sửa diễn ra trong nhiều giai đoạn, di tích hồ Văn do những điều kiện khách quan và gặp một số khó khăn trong quá trình xây dựng nên tới giai đoạn 2 quá trình tu sửa mới được tiến hành.

  • Trong giai đoạn 1, hồ Văn  đã được tu sửa một số hạng mục như nạo vét, xây kè bằng gạch vồ sâu tận 4,5m (1998) và xây lan can bao quanh (2001).
  • Đến giai đoạn 2, ban quản lý dự án cải tạo hồ Văn đang xây bức tường rào bao quanh khu vực hồ. Bức tường cao 2,85m  bên ngoài ốp giả gạch vồ thời Lê. Diện tích hồ Văn bây giờ là 6.970m2, cộng thêm với diện tích bờ xung quanh gần đúng 1ha. Tới đây, ban ban quản lý dự án cải tạo hồ Văn sẽ tiến hành làm tiểu cảnh sân vườn, đường dạo. Bức tường màu ghi nhìn ra đường Quốc Tử Giám sẽ được phá bỏ và thay vào đó là hàng rào sắt thưa như bên vườn hoa Giám.
Toàn bộ hồ Văn nhìn trên cao sau khi đã được tu sửa
Toàn bộ hồ Văn nhìn trên cao sau khi đã được tu sửa

Ngày nay, khi đến với hồ Văn khách thập phương sẽ không khỏi bàng hoàng khi lạc sâu vào “thế giới cổ”, nơi còn lưu trữ giá trị nhân văn của những môn nghệ thuật đã từng vang bóng một thời.

Thầy đồ cho chữ khi tết đến, xuân về
Thầy đồ cho chữ khi tết đến, xuân về

Nơi các bạn nhỏ được hòa mình trong trò chơi dân gian, quên đi những xô bồ, ồn ào tấp nập của cuộc sống ngoài kia. Tất cả, tất cả như ùa về một tuổi thơ đẹp đầy ý nghĩa.

Tuổi thơ ùa về với trò chơi ô ăn quan
Tuổi thơ ùa về với trò chơi ô ăn quan

Hồ Văn là một điểm đến thú vị hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, nếu có dịp mời bạn ghé thăm Hồ Văn – Văn Miếu để hòa mình vào không gian văn hóa làng quê truyền thống giữa lòng thủ đô phồn hoa.

⇒ XEM THÊM TẠI:DI TÍCH HỒ VĂN – NƠI LƯU TRỮ NHỮNG KÍ ỨC TUỔI THƠ