HOME | Tin tức|Diện mạo khác lạ ở Văn Miếu trước Tết

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Diện mạo khác lạ ở Văn Miếu trước Tết

02:04 - Ngày 25/03/2018

Năm nay, ngoài việc tuyển chọn kỹ càng các ông đồ, Ban tổ chức Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 còn tái hiện lại không gian Tết Việt xưa đậm chất làng quê.

Chiều tối 9/2 mới bắt đầu khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 nhưng ngay từ sáng, các công đoạn cuối cùng đã được ban tổ chức gấp rút hoàn tất.

Hàng loạt tiểu cảnh tái hiện lại không gian Tết Việt xưa được dựng lên ngay lối đi vào hồ Văn (Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội).

Tại một số gian hàng, các nhà thư pháp đang chuẩn bị bút mực để sẵn sàng cho chữ vào cuối giờ chiều hôm nay. Ông đồ Nguyễn Tường Khải cho biết ông đã có gần 10 năm cho chữ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ông đã vượt qua nhiều ông đồ khác trong cuộc thi sát hạch để cùng gần 60 người khác được có mặt cho chữ tại hồ Văn.

Một đoàn tùy viên quân sự đến từ nhiều nước đến xin chữ sớm tại Văn Miếu. Họ cho biết rất may mắn khi đến Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền và được tham gia nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Nhiều ngôi nhà cổ được dựng lên xung quanh hồ Văn. Năm nay, việc tái hiện lại không gian Tết xưa do một đơn vị tư nhân thực hiện.

Đại diện công ty này cho biết các công đoạn đã hoàn tất và sẵn sàng mở cửa để đón nhân dân đến xin chữ và tham gia các hoạt động văn hóa.

Tới đây du khách sẽ tham gia lễ hội thả đèn hoa đăng xuống mặt hồ Văn với mong muốn cho một năm mới an khang, thịnh vượng hay trải nghiệm gói bánh chưng, lắng nghe các loại hình âm nhạc dân gian như quan họ, ca trù, xẩm, bài chòi, chầu văn…

Mặt hồ Văn cũng lung linh hơn với nhiều tiểu cảnh đặc sắc mang đậm chất hồn quê Bắc Bộ.

Chất liệu dựng lên những không gian cho chữ được làm bằng tre nứa thay vì những thanh sắt như mọi năm, phù hợp với không gian Tết xưa, tạo một điểm nhấn giao lưu văn hóa và quảng bá du lịch Việt Nam đến với khách nước ngoài.

Nơm, rổ rá… hay nhiều công cụ làng quê được treo tại nhiều nơi…

… và những chiếc nón ba tầm của làng quê quan họ Bắc Ninh tạo điểm nhấn tại Hội chữ Xuân năm nay.

Hàng loạt ngôi nhà bằng gỗ, mái ngói tại hồ Văn được dựng lên công phu. Đơn vị tổ chức mất khá nhiều thời gian để vận chuyển, thuê công nhân và kiến trúc sư để tái hiện không gian Tết Việt xưa.

Bên trong là câu đối hoành phi, tủ sập… và nhiều họa tiết trang trí bắt mắt.

Hàng loạt sản phẩm sơn dầu, khảm trai cũng được trưng dụng tại những ngôi nhà này.

Những chiếc quang gánh gợi nhớ về những ngôi chợ xưa được dùng làm tiểu cảnh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Nhiều bức tượng nhỏ sơn dầu tái hiện lại một lễ hội ở miền quê Bắc Bộ.

Hội chữ Xuân Mậu Tuất sẽ diễn ra từ chiều 9/2 đến 25/2 tại hồ Văn, khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Năm nay có gần 60 ông Đồ cho chữ. Họ đều là những người trải qua nhiều cuộc thi sát hạch về viết chữ để được góp mặt.