HOME | Sĩ tử nhập môn|DU LỊCH GIÁO DỤC ĐỐI VỚI TRẺ EM TRONG SỰ KIỆN SĨ TỬ NHÍ TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

DU LỊCH GIÁO DỤC ĐỐI VỚI TRẺ EM TRONG SỰ KIỆN SĨ TỬ NHÍ TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

15:11 - Ngày 11/03/2019

Du lịch giáo dục được hiểu là hình thức kết hợp giữa giáo dục với du lịch, trải nghiệm, tham quan. Tại Hồ Văn hiện nay, nhiều đơn vị, trường học, trung tâm kỹ năng sống đã chủ động tổ chức các tour (chuyến) du lịch giáo dục với hình thức vừa học vừa chơi cho học sinh trong dịp hè 2019, giúp các em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học lý thuyết để tiếp thu kiến thức mới tốt nhất, từ đó phát huy khả năng tư duy, trí tưởng tượng…

Kết quả hình ảnh cho sĩ tử nhí 2019
Các bạn nhỏ trải nghiệm hoạt động vẽ tranh tại Hồ Văn trong sự kiện sĩ tử nhí

Công ty TNHH Long Link Việt Nam đang là một trong những đơn vị phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện khá tích cực hình thức du lịch giáo dục. Từ năm 2017, Công ty đã phối hợp với một số trường trên địa bàn tỉnh tổ chức cho học sinh đến tham quan, du lịch, trải nghiệm gắn với giáo dục tại di tích Hồ Văn. Do có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, những chương trình trải nghiệm này tại Hồ Văn được tổ chức khá đa dạng, linh hoạt, phù hợp với chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng của từng cấp học, từng lứa tuổi học sinh, tạo nên sự hứng thú học tập đối với học sinh và sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Mỗi chuyến đi đến Hồ Văn – Văn Miếu  đều Gần đây nhất, học sinh các trường tiểu học trong thủ đô vừa được tham gia chương trình trải nghiệm thực tế với tên gọi “Sĩ Tử Nhí”. Tại đây, các em được nhân viên hướng dẫn trải nghiệm tham gia làm các nghệ nhân và sĩ tử nhí, hướng tới hoạt động như nặn gốm, viết và vẽ tranh thư pháp,…

Kết quả hình ảnh cho sĩ tử nhí 2019
Hoạt động tô vẽ mặt nạ trong sự kiện sĩ tử nhí tại Hồ Văn

Bên cạnh việc học tập các kiến thức, học sinh còn được tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của người Việt khi đến chùa, tham gia các hoạt động sáng tác, vẽ tranh, tìm hiểu về thư pháp và trải nghiệm viết thư pháp, lớp học nấu ăn, tìm hiểu và trải nghiệm các trò chơi dân gian xưa tại đình làng”.

Các hoạt động trong sĩ tử nhí tại Hồ Văn năm 2018

Khai trương trại hè sáng tác tranh: Từ 8h – 10h sáng Chủ nhật hàng tuần, những nghệ sĩ của nhóm ART 60+ đồng hành cùng các bé lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khám phá loại tranh màu nước. Sau khi hoàn thiện tranh, sản phẩm của các em sẽ tham gia cuộc đấu giá “Tôi cho đi để nhận lại”. Theo đó, kinh phí đấu giá sẽ được đưa vào Quỹ Thái Học để hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức. Hoạt động thả đèn chữ tối thứ Sáu hàng tuần cũng đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của Quỹ Thái Học.

Hoạt động tổ chức ý nghĩa thu hút các bạn nhỏ tham gia tại các trường tiểu học

Sĩ tử nhập môn: Các em sẽ đồng hành cùng các nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy. Đây là “vật bất ly thân” của các sĩ tử xưa. Các “sĩ tử nay” sẽ được tự tay làm ra những tờ giấy dó, viết và vẽ những ước nguyện của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. Ngoài ra, game thi học chữ “Lều chõng” hứa hẹn sẽ khiến các bé vui cười và hiểu hơn về việc học hành, thi cử khi xưa. Đi kèm là các gian hàng chợ phiên và sản phẩm từ giấy dó, ông đồ cho chữ thư pháp…

Kết quả hình ảnh cho sĩ tử nhí 2019
Các bé tập làm nghệ nhân tại Hồ Văn

Chắp cánh ước mơ: Với hình tượng của con diều lên mây, chủ đề bao gồm không gian mở đầy nghệ thuật của thế giới diều truyền thống, diều nghệ thuật và diều quốc tế sẽ được trưng bày ngoài trời, tạo điểm nhấn về thế giới diều trong khắp khuôn viên Hồ Văn. Tại đây, những nghệ nhân của các CLB diều trên cả nước và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu đồng thời hướng dẫn cách làm, dán diều, chỉnh dây cho du khách. Ngoài việc check-in không gian diều rực rỡ, mọi người còn được trải nghiệm trong cuộc thi làm diều, dán diều và vẽ diều. Các sản phẩm thắng giải sẽ có bằng xác nhận của Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam và gửi đi trưng bày, tham gia các cuộc thi diều quốc tế.

=>XEM THÊM TẠI: HỒ VĂN ĐIỂM DU LỊCH GIÁO DỤC HẤP DẪN THU HÚT CÁC BẠN NHỎ TRONG DỊP NGOẠI KHÓA

Game show “Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng người nổi tiếng: Cuộc thi vui về cách thức chế biến những món ăn, quà vặt truyền thống như nấu chè hoa cau, thạch găng, bánh đúc, bánh cuốn, chả nem, … Ngoài ra, xu hướng ẩm thực hiện đại để phục vụ giới trẻ cũng sẽ khiến người tham gia cảm thấy thú vị khi trải nghiệm việc chế biến cocktail cốm, cocktail phở, sinh tố nếp cẩm hoa quả…. Trò chơi còn là sự chia sẻ của những thành viên trong gia đình, khi bố và con trai tham gia những phần thi “Nam công gia chánh” như “Rửa bát, quét nhà”, “Rau ai tươi ngon”…

Vuốt nặn gốm: Tái hiện quy trình làm gốm Bát Tràng và giúp người tham gia được trải nghiệm cùng nghệ nhân, tăng sự khéo léo và trí sáng tạo.

Vuốt nặn gốm tại Hồ Văn – Văn Miếu

Sống đẹp: Là các câu chuyện vượt khó của người khuyết tật để làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống; những yếu tố liên kết các thế thệ trong gia đình để gìn giữ nếp nhà… sẽ được chia sẻ bởi các diễn giả thuộc các Trung tâm rèn luyện kĩ năng sống, nhân vật tiêu biểu.

Hoạt động giải trí: Các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại.

Kết thúc chương trình, 2 giải nhất của 2 cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay” và “Con diều lên mây” sẽ nhận voucher du lịch “Long Sơn Mũi Né” 5 ngày – 4 đêm, trị giá 30 triệu đồng/giải.

Sĩ tử nhí năm 2019 một sự kiện hấp dẫn dành cho trẻ trong dịp hè

Hiện nay, tại Hồ Văn đang từng bước setup không gian tái hiện làng nghề dành cho các bé trong độ tuổi thiếu nhi. Các con ngoài được tham gia các lớp học kỹ năng sống còn được trải nghiệm các hoạt động vui chơi vô cùng lý thú.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trẻ em và ngoài trời
Hoạt động hấp dẫn các bạn nhỏ tham gia tại Hồ Văn

Thuật ngữ “du lịch giáo dục” hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nói chung. Du lịch giáo dục không chỉ là một chuyến đi chơi, du lịch mà còn là một cuộc hành trình để học sinh được khám phá những điều mới lạ, được trải nghiệm, học hỏi kết hợp với thư giãn.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, giày, trẻ em và ngoài trời
Các bạn nhỏ hào hứng vói hoạt động tham quan trải nghiệm

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất khi nói về hiệu quả của hình thức du lịch giáo dục tại Hồ Văn. Chắc chắn, việc trải nghiệm thực tế qua những chuyến du lịch sẽ giúp học sinh, trẻ em tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống, góp phần bồi dưỡng những thiếu hụt, hạn chế trong các phương pháp dạy truyền thống tại trường học.