HOME | Tin tức|Hào hứng tìm kiếm Trạng Nguyên tuổi 13 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Hào hứng tìm kiếm Trạng Nguyên tuổi 13 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

03:51 - Ngày 13/04/2018

Trong các ngày từ 08-10/12/2017, tại Văn Miếu, Quốc tử Giám, TP Hà Nội đã diễn vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi “Trạng nguyên tuổi 13”, lần thứ 3 – 2017.

Quy tụ hơn 100 thần đồng được tuyển chọn khắp cả nước

Sau lễ phát động vào đầu tháng 12-2016 tại Hà Nội, nhiều trường THCS thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Nam Định… đã tổ chức các cuộc thi sơ khảo nhằm chọn ra thí sinh xuất sắc. Với tổng số hơn 30.000 học sinh tham gia vòng sơ khảo, BTC đã lựa chọn được 102 em xuất sắc thuộc 17 đơn vị dự thi chung kết toàn quốc.

Trao tặng bằng khen cho thí sinh “Trạng Nguyên tuổi 13”

“Trạng nguyên tuổi 13” là cuộc thi chuyên sâu về kiến thức văn hóa mà các em đã được học trong nhà trường, cùng với khả năng cảm nhận, suy nghĩ, ứng xử và phương pháp giải quyết kịp thời các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Nội dung kiến thức vòng sơ khảo cũng như chung kết toàn quốc gồm bốn môn thi trắc nghiệm: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và tiếng Anh.

Trải nghiệm không gian sĩ tử xưa

Đúng 7 giờ 00 ngày 08/12/2017, BTC làm lễ dâng hương tại Văn Miếu với sự tham gia của 102 thí sinh cùng các đại biểu, các thầy cô giáo. Sau lời khai mạc của BTC, 7 giờ 15 phút, các sĩ tử trở về với không khí lều chõng của cha ông xưa. Không khí trang nghiêm không kém phần căng thẳng cùng với tiếng trống báo giờ vang lên đều đặn từng 10 phút một.

Sau 45 phút hồi hộp, các sĩ tử nộp bài thi cho Hội đồng và được giải lao với các trò chơi đậm chất dân gian vô cùng thú vị như nặn tò he, nhảy sạp, nhảy dây…

Đúng 8 giờ 50 phút, các sĩ tử trở về sân Văn Miếu, BTC công bố các thí sinh bước vào vòng phỏng vấn. Đến đây, các sĩ tử đã vượt qua vòng kiến thức được thể hiện khả năng hùng biện để BTC tìm ra chủ nhân cho các danh hiệu “Trạng nguyên”, “Bảng nhãn”, “Thám hoa”.

“Trường thi” của các thí sinh “Trạng Nguyên tuổi 13”

Ngoài ra, sau chương trình tôn vinh các tài năng nhí, toàn bộ các sĩ tử được BTC bố trí một chương trình trải nghiệm thực tế tại Hà Nội như tham quan Bảo tàng, Phủ Chủ Tịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Có thể nói, đây là một hoạt động vô cùng bổ ích nhằm động viên, khuyến khích học sinh Trung học cơ sở trên cả nước chăm chỉ học tập nâng cao kiến thức văn hóa, đồng thời có thêm hiểu biết về truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam.