HOME | Tin tức|HỒ VĂN – VĂN MIẾU ĐIỂM DU LỊCH LÝ TƯỞNG DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC SINH

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Tới với Hồ Văn, trẻ không những được vui chơi mà còn được tìm hiểu những nét lịch sử xưa cũ đầy ý nghĩa

HỒ VĂN – VĂN MIẾU ĐIỂM DU LỊCH LÝ TƯỞNG DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC SINH

14:08 - Ngày 18/04/2019

Du lịch giáo dục là một trong những hình thức du lịch mới hấp dẫn thu hút nhiều sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội. Một trong những điểm du lịch giáo dục nổi tiếng tại Hà Nội hiện nay đó chính là Hồ Văn – Văn Miếu. Nằm trong quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Vậy điều nổi bật của Hồ Văn trong giáo dục văn hóa là gì mời các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội chào đón mùa xuân diễn ra tại Hồ Văn

Xem thêm tại: Những điểm vui chơi giáo dục văn hóa tốt nhất Hà Nội

Hồ Văn một trong những di tích lịch sử quốc gia

Sau khoa thi chữ Nho cuối năm 1919, việc tổ chức thi cử đã có sự thay đổi. Cùng với đó là việc trải qua các cuộc chiến tranh phá hoại lớn, Quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đã không tránh khỏi sự hoang sơ.

Toàn cảnh Hồ Văn – Văn Miếu nhìn từ trên cao

Năm 1986, sau Đại hội Đảng lần thứ VI với mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước một cách toàn diện. Nhận thức về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ngày càng được khẳng định vị trí hàng đầu. Văn Miếu Quốc Tử Giám, nằm trong hạng mục tu sửa dưới sự chỉ đạo của thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Văn Linh. Quá trình tu sửa diễn ra trong nhiều giai đoạn, di tích hồ Văn do những điều kiện khách quan và gặp một số khó khăn trong quá trình xây dựng nên tới giai đoạn 2 quá trình tu sửa mới được tiến hành.

Hồ Văn không gian xanh mát hút khách du lịch

Trải qua biết bao những khó khăn, di tích hồ Văn đã được trở về với những giá trị nguyên bản vốn có. Đó là tâm huyết không chỉ của những cơ quan ban ngành có thẩm quyền, mà còn bởi sự đậm sâu trong trái tim của những người trân quý giá trị truyền thống.

Xem thêm tại: Di tích Hồ Văn lưu trữ kí ức

Di tích Hồ Văn điểm đến thú vị cho du lịch giáo dục

Ngày nay khi đến với Hồ Văn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước không gian xanh mát, rộng rãi và độc đáo tại nơi đây. Không gian “ Làng trong phố” được tái hiện một cách chân thực với các làng nghề truyền thống như làm giấy dó, làm nón, làm gốm,…

Không gian làng trong phố ngay tại Hồ Văn

Khi tới đây khách du lịch không chỉ được tìm hiểu về nguồn gốc ra đời, các sản phẩm của những làng nghề mà điều đặc biệt hơn đó là được trải nghiệm làm những sản phẩm dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân nổi tiếng.

Trải nghiệm seo giấy của làng nghề làm giấy dó nổi tiếng

Không chỉ được học hỏi và trải nghiệm mà còn được tham gia chơi các trò chơi dân gian mang đậm màu sắc tuổi thơ như kedo co, ô ăn quan, đi dép cao su tập thể.

Du khách tìm một vé trở về tuổi thơ với trò ô ăn quan

Với mỗi một sự kiện quan trọng trong năm Hồ Văn có tổ chức các ngày hội như Hội xuân, chuỗi hoạt động hè như “ Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ”, “Ngóng trăng”,..

Những sản phẩm mang đậm màu sắc truyền thống

Mỗi một sự kiện thu hút được hàng nghìn người tham gia, đặc biệt là những bạn nhỏ, mầm non tương lai của đất nước.

Ý nghĩa nhân văn từ các hoạt động diễn ra tại Hồ Văn

Ngày nay, khi làng nghề truyền thống đang bị mai một, những giá trị văn hóa ít được dùng tới. Thì việc tổ chức các sân chơi, khu tham quan có giá trị du lịch văn hóa giúp mọi người hiểu sâu hơn về những giá trị văn hóa của cha ông là điều vô cùng cần thiết.

Bé trải nghiệm làm đèn ông sao chào đón trung thu tại Hồ Văn

Ban tổ chức mong muốn gửi đến khách tham quan những kiến thức bổ ích, những trải nghiệm thực tế mà không một sách vơt nào có thể cung cấp được. Qua đó nhắn nhủ tới mọi người phải biết giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa, tinh hoa của đất nước.

Các bé hào hứng tham gia làm giấy dó nghệ thuật

Trên đây là những chia sẻ về điểm du lịch văn hóa nổi tiếng Hồ Văn, hy vọng bạn sẽ có một chuyến trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa.

→ Xem thêm tại: “Sỹ tử nhí” tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp