HOME | HỘI CHỮ XUÂN|Hội chữ Xuân Canh Tý 2020: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Đã thành thông lệ, sau Tết ông Công, ông Táo, Hội chữ Xuân lại được tổ chức tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi nuôi dưỡng, lan tỏa truyền thống hiếu học cũng như các giá trị văn hóa lâu đời của đất nước. Với chủ đề “Thành Đức”, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020, khai mạc ngày 18-1 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) hướng tới mục đích tôn vinh, quảng bá ý nghĩa “rèn đức” đi đôi với “luyện tài” trong nền giáo dục xưa và nay của dân tộc.

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 diễn ra tại khu vực Hồ Văn thuộc Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẵn sàng đón người dân và du khách dịp đầu xuân năm mới

“Thành Đức” để “Đạt Tài”

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thu hút sự tham gia của đông đảo thư pháp gia nổi tiếng cũng như “ông đồ” trẻ biết yêu và trân trọng những giá trị văn hóa lâu đời của đất nước. Họ đến từ nhiều câu lạc bộ thư pháp của Thủ đô cũng như các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên – Huế, thành phố Hồ Chí Minh… Đến với “sân chơi” uy tín và ý nghĩa như Hội chữ Xuân Canh Tý, nhiều người trong số họ đã phải trải qua các kỳ sát hạch do Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Câu lạc bộ Thư pháp Việt Nam tổ chức từ nhiều tháng trước. Cùng với đó là các nhà thư pháp nổi tiếng, được Ban Tổ chức Hội chữ Xuân mời đích danh, các thư pháp gia uy tín có tác phẩm trưng bày trong triển lãm thư pháp “Thành Đức”.

Đặc biệt, Hội chữ Xuân năm nay tiếp tục đánh dấu sự trở lại của Tiến sĩ, Thư pháp gia Cung Khắc Lược, một trong “tứ trụ” thư pháp của Việt Nam cùng các nhà thư pháp nổi tiếng khác, như các cụ: Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Đức Lợi… Theo Tiến sĩ, Thư pháp gia Cung Khắc Lược, Hội chữ Xuân tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những sự kiện văn hóa truyền thống, được tổ chức bài bản và quy củ, ngày càng khẳng định được giá trị.

Đề cập đến chủ đề của Hội chữ Xuân Canh Tý 2020, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Thành Đức” bắt nguồn từ tên một chiếc cổng tại di tích, mang ý nghĩa “Thành Đức” để “Đạt Tài” trong truyền thống giáo dục khoa cử của người Việt. Với mục tiêu này, bên cạnh việc cho chữ, các ông đồ cần giới thiệu giá trị, ý nghĩa của tục cho chữ và chủ đề hội chữ; giải thích cặn kẽ, thấu đáo mỗi chữ viết, góp phần nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp cho công chúng.

Không những vậy, trước giờ khai hội, Ban Tổ chức cũng đã thông báo cụ thể với các nhà thư pháp về quy định tham gia hội chữ, như: Đeo thẻ suốt thời gian tham gia viết chữ; không lấn chiếm hay di chuyển vị trí đã được quy hoạch… “Bất cứ vi phạm nào cũng sẽ bị đình chỉ tại chỗ, “treo bút” vĩnh viễn. Quyết định cứng rắn này, nhằm bảo toàn nguyên vẹn ý nghĩa tốt đẹp của tục cho chữ đầu xuân, giữ gìn mỹ quan, không gian văn minh cho Hội chữ Xuân”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết thêm.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc

So với những năm trước, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 tạo ấn tượng mạnh mẽ từ những đổi mới, góp phần tăng thêm sức hút cho một trong những sự kiện xuân đặc sắc của Thủ đô Hà Nội. Đó là, ngoài khu vực sân khấu trung tâm, nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, các chương trình diễn xướng nghệ thuật dân gian và trình diễn thư pháp, Hội chữ Xuân còn có những không gian dành riêng cho triển lãm nghệ thuật thư pháp mang chủ đề “Thành Đức”; không gian trải nghiệm trò chơi ngày Tết như kéo co, đi cà kheo, bịt mắt bắt dê…

Đặc biệt, xen kẽ trong các không gian cho chữ, vui chơi, trải nghiệm… là rất nhiều tiểu cảnh mô phỏng trường thi, với đầy đủ lều chõng, tháp canh, nhà thập đạo…; những không gian nghệ thuật sắp đặt gợi nhớ khung cảnh nông thôn Bắc Bộ từ chợ quê, ngày mùa… đến niềm vui náo nức “vinh quy bái tổ”. Tất cả đã và đang mang đến cho công chúng và du khách những cảm xúc đẹp về truyền thống văn hóa của dân tộc. Chị Lê Xuân Hòa (phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) chia sẻ: “Hội chữ Xuân luôn là điểm đến quen thuộc của gia đình tôi dịp đầu xuân mới. Đến đây, chúng tôi được hòa mình vào không khí Tết cổ truyền với những hoạt động truyền thống, nhiều ý nghĩa, ghi nhớ những hình ảnh đã làm nên giá trị, tinh hoa của đất nước”.

Là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt, tục cho chữ đầu xuân mang ý nghĩa tôn sư trọng đạo, đề cao trí tuệ, hiền tài. Hội chữ Xuân được tổ chức thường niên tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với mong muốn tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc. Ngay sau thời khắc khai hội, lượng người đổ về trung tâm Hội chữ Xuân mỗi lúc một đông. Các nhà thư pháp cũng đã tề tựu đông đủ, sẵn sàng bút, nghiên, giấy, mực… phục vụ công chúng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, Hội chữ Xuân tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã khẳng định được thương hiệu, trở thành “sân chơi” bổ ích, điểm đến ấn tượng, nơi nuôi dưỡng, lan tỏa tình yêu thư pháp cũng như các giá trị văn hóa lâu đời khác. Để phát huy hiệu quả điều này, bên cạnh nỗ lực của Ban Tổ chức, Hội chữ Xuân còn cần đến tấm lòng của người tham gia, góp phần nêu cao ý thức giữ gìn cảnh quan, ứng xử văn hóa trong không gian di sản.

Hoạt động tô vẽ mặt nạ diễn ra trong sự kiện trung thu tại Hồ Văn

Chuỗi hoạt động giáo dục văn hóa di sản mang tên “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” được tổ chức tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám dã mang lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng của các bạn thiếu nhi quanh khu vực Hà Nội. Để tiếp nối những thành công vang dội của sự kiện Sĩ Tử Nhí 2018. Hoạt động hè sĩ tử nhí 2019 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị hơn cả về không gian lẫn cách thức tổ chức.

Chuỗi hoạt động hè 2019 Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ tại Hồ Văn – Văn Miếu

Mục đích của chương trình hoạt động hè Sĩ Tử Nhí 2019

Tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em và cư dân thủ đô trong dịp hè 2019. Giúp trẻ em thêm hiểu và yêu thêm  những giá trị văn hóa truyền thống. Rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách, phát triển tài năng cho trẻ. Giáo dục văn hóa ứng xử, hình thành  lối sống văn minh của người thủ đô.

Kết quả hình ảnh cho sĩ tử nhí 2018
Cùng con trải nghiệm vui chơi để có một kì nghỉ hè ý nghĩa

Thông điệp nhân văn của hoạt động Sĩ Tử Nhí

Thông điệp chủ đạo:“Sĩ tử nhí – Ươm mầm tài năng, xây dựng và  phát triển nhân cách, đa dạng các hoạt động văn-thể-mỹ giúp trẻ  hình thành văn hóa ứng xử văn minh trong cuộc sống hiện đại.”

Giáo dục di sản thông qua hoạt động tương tác, trải nghiệm để giúp bé hiểu và thêm yêu những giá trị văn hóa Việt Nam và sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ. Đồng thời tạo môi trường vui chơi bổ ích giúp bé phát triển hoàn thiện nhân cách để có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa.

Hình ảnh có liên quan
Hoạt động thu hút sự tham gia của các trường học trong địa bàn Hà Nội

Những hoạt động hấp dẫn trong sự kiện

Giáo dục di sản thông qua hình thức Talk show: Chia sẻ kiến thức, ứng xử văn minh, câu chuyện làng nghề.

Trải nghiệm, tương tác với chủ đề “Sĩ tử nhập môn”, “Thầy đồ dạy chữ, cho chữ”, “Tập làm nghệ nhân”,  tương tác vẽ diều, vẽ nón, đổ giấy dó, tô vẽ tranh mỹ thuật dân gian, tô mẹt, vẽ chuồn chuồn tre, làm đồ chơi bằng giấy bồi, ướp trà sen, nấu chè sen….

Kết quả hình ảnh cho sĩ tử nhí 2018
Hoạt động làm chuồn chuồn của bé dưới sự hướng dẫn của các bác nghệ nhân
Hình ảnh có liên quan
Hoạt động vẽ tranh hấp dẫn nhiều bạn nhỏ tham gia tại Hồ Văn – Văn Miếu

Trại hè sáng tác:“Chắp cánh ước mơ 2019” cuộc thi vẽ tranh trên toan vải bằng sơn màu acrylic với nhiều chủ đề khác nhau. Để cùng hướng tới văn hóa ứng xử văn minh của người dân thủ đô. Tham gia các hoạt động bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật gây quỹ Thái Học.

Tham quan “Làng sĩ tử”: Nơi tái hiện không gian xưa với các nét văn hóa, sinh hoạt của các gia đình sĩ tử thôn quê, không gian sân đình mùa gặt, không gian sĩ tử đi thi, đỗ đạt và vinh quy bái tổ….

Trò chơi dân gian và trình diễn nghệ thuật, lễ hội hoa chữ, thưởng thức quán gánh quà quê với ẩm thực dân gian.

Cùng tham gia cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn acrylic với phần quà hấp dẫn

Cuộc thi vẽ tranh năm vừa qua với nhiều chủ đề hấp dẫn xoay quanh cuộc sống để bồi đắp nên tình yêu và phát triển trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ thơ. Một bức tranh đặc sắc, đặc tả được các hoạt động diễn ra xung quanh ngôi làng sĩ tử. Thông qua nội dung bức tranh phần nào hiểu thêm về tâm hồn trẻ thơ trong sáng và đầy mộng mơ.

Hơn nữa kết thúc cuộc thi giải đặc biệt phần là quà hấp dẫn cũng vô cùng ý nghĩa thuộc về bé Ngô Phương Nhung, đến từ quận Hà Đông, Hà Nội. Ngoài ra còn vô vàn các phần quà hấp dẫn khác.

Bé Ngô Phương Nhung cùng mẹ đến tham dự lễ trao giải

Chính hoạt động vẽ tranh sẽ góp phần xây dựng và phát triển nhận thức, ươm mầm tài năng trẻ. Sau cuộc thi sẽ diễn ra hoạt động đấu giá tác phẩm nghệ thuật nhằm khuyến khích, động viên các bạn nhỏ, tạo môi trường kết nối yêu thương, gây quỹ Thái học… Hãy liên hệ với chúng tôi tại Hồ Văn – Văn Miếu, 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
Hoặc hotline: 0987.44.66.99 – 0904.969.828 để đặt lịch thi vẽ dành cho các bạn nhỏ trong dịp hè này nhé!

Ý nghĩa nhân văn và sâu sắc của sự kiện sĩ tử nhí

Chuỗi hoạt động sinh hoạt văn hóa và giáo dục di sản mang tên “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” được tổ chức tại hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ 1/6 đến 25/8/2019 mang đến nhiều điều thú vị hướng tới văn hóa ứng xử văn minh cho người thủ đô. Với các hoạt động diễn ra hàng ngày như: Trại hè sáng tác tranh; làm giấy dó, trang trí và vẽ trên giấy dó; làm diều, vẽ diều và thưởng lãm triển lãm diều; vuốt nặn và vẽ trên gốm; trải nghiệm làm tranh vải và thú nhồi bông; làm chuồn chuồn tre, vẽ nón, vẽ mẹt nghệ thuật; luyện chữ đẹp và học viết thư pháp…sẽ giúp bé hiểu và thêm yêu những giá trị văn hóa Việt Nam và sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ.


Buổi phỏng vấn ngắn của ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Năm 2018

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cũng như giúp các bạn trẻ có một mùa hè thật ý nghĩa xua tan những căng thẳng, mệt mỏi của năm học cũ và tạo niềm hứng khởi cho năm học mới. Tại hồ Văn, đã diễn ra cuộc thi vẽ tranh trên nền toan vải bằng sơn acrylic, thu hút được nhiều bạn nhỏ tham gia ở hầu hết các lứa tuổi. Nối tiếp những thành công của mùa hè năm 2018, sĩ tử nhí 2019 hứa hẹn có nhiều điểm mới thu hút phụ huynh đăng ký cho bạn nhỏ tham gia. Mỗi tuần sẽ có một chủ đề được đưa ra để các em có thể hình dung và lên ý tưởng cho tác phẩm của mình. Đây là một cuộc thi mới mẻ bởi cách thức tổ chức cũng như chất liệu vẽ tranh, hứa hẹn nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với con trẻ.

Hào hứng cuộc thi vẽ tranh trên toan vải acrylic tại Hồ Văn – Văn Miếu

Vẽ tranh trên toan vải bằng màu acrylic

Mặc dù có màu vẽ vải chuyên dụng thế những màu vẽ tranh acrylic vẫn rất được ưa chuộng bởi màu acrylic tiết kiệm rất nhiều so với màu vẽ vải lại bền đẹp hơn màu nước. Chưa kể màu acrylic còn có thể pha với nước (thay cho dung môi pha màu) tạo thành màu vẽ tranh nữa, một đặc điểm không phải loại màu vẽ tranh, màu dầu màu nước nào cũng có được.

Màu sắc hài hòa, tươi mới giúp bức tranh sáng tự nhiên

Các bức tranh vẽ trên toan vải với màu acrylic đa dạng về màu sắc, lên màu chuẩn xác. Hơn nữa, độ bám màu cao sẽ giúp tranh trưng bày được lâu trong điều kiện môi trường xung quanh.

Hàng tuần sẽ có những chủ đề được đưa ra

Nhằm kích thích trí tưởng tượng phong phú cùng với tư duy sáng tạo vốn có các bạn nhỏ sẽ được vẽ tranh theo chủ đề. Các chủ đề xoay quanh cuộc sống thường nhật dưới con mắt trẻ thơ. Trải qua 2 tháng hè với 8 tuần các chủ đề hay phải kể đến như “ em yêu chú bộ đội”, “Mùa hè của em”, “ Biển đảo quê hương”,..

Sự sáng tạo đến từ tâm hồn trẻ thơ
Chủ đề “biển đảo quê hương” dưới trí tưởng tượng của bé

Sau mỗi cuộc thi, ban tổ chức sẽ “ Cầm cân nảy mực”  chọn ra những bức tranh đẹp chứa đựng nhiều cảm xúc nhất để trao giải. Tuy phần thưởng không lớn nhưng đã giúp các em phát triển được đam mê và hiểu hơn về những giá trị nhân văn mà ban tổ chức hướng tới.

Hơn nữa, nhằm khích lệ cũng như tạo sân chơi lý thú những tác phẩm đạt lượng thích và chia sẻ trên facebook cũng được trao những phần quà ý nghĩa.

Một số tác phẩm mang màu sắc ý nghĩa

Cái hay trong vẽ tranh trên toan vải acrylic là tâm hồn trẻ nhỏ được sẽ được phản  ánh qua bức tranh, từ đó các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn về những suy nghĩ và cảm nhận của con mình hơn. Bạn Phương Mai lớp 3A học sinh trường tiểu học Đống Đa chia sẻ: “ Con thích là bộ đội, khoác lên mình bộ quân phục xanh để góp phần giữ gìn bảo vệ miền biên cương của tổ quốc.” Đó là những chia sẻ hết sức chân thực và ý nghĩa.

Hình ảnh ý nghĩa nhất trong các cuộc thi
Một trong những bức tranh khắc họa chân thực khi có bố đi bộ đội xa nhà

“ Biển quê em”

Những điểm cần lưu ý khi đến với cuộc thi

Cuộc thi diễn ra vào chủ nhật hàng tuần vào lúc 17h-19h tại Sân cộng đồng hồ Văn (đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám). Để giúp bạn nhỏ  từ 6 – 12 tuổi tham gia và dành những phần quà ý nghĩa các bậc phụ huynh cần đăng ký tham dự tới hội thi sớm để ban tổ chức sắp xếp phù hợp.

Không gian diễn ra ngày hội thi vẽ

Nối tiếp những thành công của cuộc thi vẽ tranh trên toan vải bằng sơn Acrylic tại Hồ Văn – Văn Miếu. Năm nay sự kiện Sĩ tử Nhí – Chắp cánh ước mơ với hoạt động vẽ tranh hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho con trẻ. Hãy ghé thăm Hồ Văn hoặc liên hệ với chúng tôi để đăng ký tham gia cuộc thi vẽ tranh hấp dẫn này nhé!

Ngoài ra với không gian xanh mát, rộng rãi quanh cảnh đẹp được sắp xếp theo cuộc sống nông thôn xưa nơi sĩ tử sinh ra và lớn lên sẽ mang đến nhiều cảm xúc và níu chân du khách.

XEM THÊM TẠI: SĨ TỬ NHÍ TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG VIẾT THƯ PHÁP TẠI HỒ VĂN

Ngày 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam, ngày biểu dương sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động. Nhưng nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ này không phải ai cũng biết. Vì vậy, HOVANVANMIEU sẽ cùng bạn đọc làm rõ 2 vấn đề đã nêu trên.

Nguồn gốc lịch sử

Ở nước ta, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, chống đế quốc, giành độc lập, tự do, dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế-xã hội. Tiêu biểu nhất là cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục nghìn người đã diễn ra ở khu Đấu Xảo (Hà Nội), ngày 1/5/1938, với sự tham gia của 25 ngành, giới: Thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo..v..v. Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936-1939), do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành rất quan trọng về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo cách mạng của Đảng ta.

Ngày lễ Quốc tế Lao động đóng vai trò quan trọng với toàn thể người dân cả nước Việt Nam
Ngày lễ Quốc tế Lao động đóng vai trò quan trọng với toàn thể người dân cả nước Việt Nam

Từ 1945 đến nay, đây là ngày mà mọi người dân ai ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi, không phải làm việc và hiện nay công nhân, viên chức không phải làm việc vẫn được hưởng lương. Ngày 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam, ngày biểu dương sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đó cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp.

Ngày 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam, ngày biểu dương sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động
Ngày 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam, ngày biểu dương sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động

Ý nghĩa to lớn, giàu tinh thần

Đó chính là tinh thần đoàn kết với các dân tộc bị áp bức, với nhân dân lao động toàn thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết:

“Dù màu da có khác nhau, trên đời này chỉ có hai giống người: giống người bóc lột và giống người bị bóc lột. Mà cũng chỉ có một mối tính hữu ái là thật mà thôi: tình hữu ái vô sản”; “Bốn phương vô sản đều là anh em”; “Rằng đây bốn biển một nhà, Vàng, đen, trắng, đỏ đều là anh em”.

Quốc tế lao động là dịp lễ để toàn nước, toàn dân nghỉ ngơi
Quốc tế lao động là dịp lễ để toàn nước, toàn dân nghỉ ngơi

Đây chính là bước phát triển mới trong tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế. Sự đoàn kết dựa trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; tự nguyện, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi và kết hợp giữa lợi ích quốc gia với lợi ích quốc tế. Đó cũng chính là cơ sở nền tảng trong đường lối đối ngoại của Việt Nam ngày nay: “Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, mở rộng đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế… Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực”.

Và cũng là thời điểm để tri ân toàn bộ những người dân lao động của cả nước
Và cũng là thời điểm để tri ân toàn bộ những người dân lao động của cả nước

Chính vì vậy, Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở nước ta hàng năm, không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử, ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động, củng cố và phát triển đoàn kết quốc tế, mà còn là thời điểm ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam. Đồng thời không ngừng củng cố khối liên minh giữa công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của các Đại hội Đảng toàn quốc.

=> XEM THÊM: LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY 30/04 CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn !

Nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Trung Kiên dẫn đường cho quân giải phóng tấn công dinh Độc Lập và sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh st)

Đã 37 năm đã trôi qua, hơn 1/3 thế kỷ là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta càng nhận ra ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng 30/4/1975. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Lịch sử hào hùng, tráng lệ

Cách đây 43 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xe tăng quân giải phóng đánh chiếm phủ tổng thống ngụy lúc 9g30 ngày 30/4/1975 (ảnh st)
Xe tăng quân giải phóng đánh chiếm phủ tổng thống ngụy lúc 9g30 ngày 30/4/1975 (ảnh st)

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

Quân giải phóng đánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30/4/1975 (ảnh st)
Quân giải phóng đánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30/4/1975 (ảnh st)

Vào cuối năm 1974 – đầu năm 1975, nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân, giữ gìn tốt cơ sở kinh tế, công trình văn hóa, giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh. Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam” và đã đưa ra quyết định: “phải tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí kỹ thuật và vật chất giải phóng Miền Nam trước mùa mưa”, đồng thời chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định được Bộ Chính trị quyết định mang tên “chiến dịch Hồ Chí Minh”. Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Rang, đây là những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông.

Nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Trung Kiên dẫn đường cho quân giải phóng tấn công dinh Độc Lập và sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh st)
Nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Trung Kiên dẫn đường cho quân giải phóng tấn công dinh Độc Lập và sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh st)

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Nhân dân vui mừng chứng kiến đoàn xe tăng tiến vào dinh Độc Lập (ảnh st)
Nhân dân vui mừng chứng kiến đoàn xe tăng tiến vào dinh Độc Lập (ảnh st)

Ý nghĩa to lớn, vẻ vang

Đại thắng mùa xuân 1975 đã chứng minh trí tuệ và tài thao lược của Đảng ta trong lãnh đạo và chỉ đạo chiến tranh cách mạng, cũng như chứng minh tinh thần quật khởi của người dân Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm. Chiến thắng đã chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc, cả nước cùng tiến lên CNXH. Thắng lợi này đã đi vào lịch sử nước ta và của thế giới, như một trang sử chói lọi ở những năm 70 của thế kỷ XX, mang tầm quốc tế, tầm thời đại sâu sắc.

Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng (ảnh st)
Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng (ảnh st)

Ngày 30/4 là ngày hoà hợp dân tộc, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường… Hoà hợp dân tộc đã hoá giải xung đột, xoá bỏ hận thù, giải phóng nội lực để cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên hoà bình, thống nhất, độc lập, tự do cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…

Hàng chục vạn nhân dân thủ đô Hà Nội đổ ra đường mừng thắng lợi vĩ đại của dân tộc (ảnh st)
Hàng chục vạn nhân dân thủ đô Hà Nội đổ ra đường mừng thắng lợi vĩ đại của dân tộc (ảnh st)

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần quật cường bất khuất và trí thông minh, sáng tạo của dân tộc ta, của quân đội ta. Mỗi người dân Việt Nam nguyện tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm vươn lên hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra.

=> XEM THÊM: ĐIỂM ĂN UỐNG HỢP LÝ DÀNH CHO GIA ĐÌNH NHÂN NGÀY 30/04 – 01/05

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn !

Mỗi độ tết đến, xuân về trăm hoa khoe sắc, ai ai bận rộn trang hoàng cho nhà cửa để chào đón xuân sang. Đâu đó, trên góc phố chúng ta bắt gặp hình ảnh ông đồ già, đang nghiêng mình cầm bút nắn nót thảo những nét chữ trên tấm giấy đỏ. Có lẽ, ngày nay cùng với sự mai một của những môn nghệ thuật truyền thống, thì nghệ thuật thư pháp cũng đang dần bị lãng quên. Thế nhưng, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, tại hồ Văn Văn Miếu thường xuyên tổ chức hoạt động viết thư pháp đã thu hút được nhiều “sĩ tử nhí” tham gia.

Các bạn nhỏ tham gia hoạt động viết thư pháp

Nghệ thuật thư pháp mang màu sắc dân tộc Việt

Thư pháp là nghệ thuật Viết chữ đẹp, bắt nguồn từ phép viết chữ của người Trung Quốc và Ả Rập. Trải qua hàng nghìn năm, cùng với sự giao lưu văn hóa và những nét tương đồng của người Á Đông, bộ môn thư pháp đã du nhập và Việt Nam từ lúc nào không biết. Chỉ biết rằng đỉnh cao của nghệ thuật thư pháp diễn ra vào cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX với những tên tuổi nổi tiếng như Lại Cao Nguyên, Cung Khắc Lược,… Khi đến với dân tộc Việt, nét văn hóa đó đã mang một màu sắc tươi mới, riêng biệt chỉ dân ta mới có. Nghệ thuật thư pháp sáng tạo độc đáo và chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Bức tranh về thầy già đồ nắn nót thảo những nét

Nghệ thuật thư pháp là nghệ thuật tạo hình cho những con chữ. Nét chữ trên nền giấy đỏ không chỉ là mặt chữ mà nó chứa đựng trong đó cốt cách và cái tài, cái tâm của người cầm bút. Đây là thú vui tao nhã thể hiện tâm ý, trí, lực và “cái hồn” của chữ mà các ông đồ hướng tới.

Nghệ thuật thư pháp giống như thú chơi tao nhã là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông cha ta. Xưa kia, người Việt thường sử dụng chữ Hán, sau đó là chữ Hán Nôm làm chữ viết chính thống. Nhưng ngày nay, khi chữ Quốc ngữ trở nên phổ biến và nhiều người sử dụng hơn.

Một trong những bức thư pháp được viết bằng chữ Quốc Ngữ

“Sĩ tử nhí” hào hứng tham gia hoạt động viết thư pháp

Nằm trong chuỗi các hoạt động giải trí văn hóa mang đậm nét cổ truyền của dân tộc, bộ môn thư pháp thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ. Đến với hoạt động lần này, các bạn không những được tìm hiểu về sự ra đời và phát triển nghệ thuật thư pháp, mà còn được học hỏi cách viết mặt chữ, ý chữ từ những “ông đồ” đi trước đầy kinh nghiệm.

Sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy đồ dành cho các bé

Cái hay của nghệ thuật viết thư pháp đó là sẽ rèn được sự kiên nhẫn, tính cẩn thận và sự thư thái khi gửi gắm toàn bộ ý nghĩ và mong muốn vào những con chữ. “Nét chữ nết người” cũng là cái tâm và cái tầm của người cầm bút. Hiểu được điều, đó các sĩ tử chăm chú nghe giảng và tỉ mỉ, cẩn thận chấm mực, vuốt giấy. Mùi thơm từ mực tàu và giấy dó như đưa các sĩ tử trở về thời xa cũ.

Sĩ tử được hướng dẫn chấm mực để nét chữ khi viết được thanh hơn

Điều mà khiến cho các sĩ tử hào hứng nhất đó là có các cuộc thi viết thư pháp diễn ra, nó khác so với các cuộc thi thông thường trên trường hay trong lớp. Bởi tính gay go, quyết liệt không có nhiều mà thay vào đó là sự thư thái phô diễn đức tính quý báu qua mặt chữ.

“Sĩ tử nhí” hào hứng tham gia viết chữ

Giá trị cốt lõi mà cuộc thi viết thư pháp mang lại

Trải qua thăng trầm của lịch sử, nghệ thuật thư pháp đi vào tâm trí người Việt như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Cho chữ và xin chữ tưởng chừng đơn giản, song đối với người xin chữ họ trọng nhân cách của người cho và ý nghĩa mà “hồn chữ” thể hiện trên giấy. Còn đối với người cho chữ, họ sẽ phô diễn được tài năng và mong muốn gia chủ có được sự may mắn và thành công như ý chữ thể hiện.

Chữ “Tâm” với mong muốn hướng con người tới tính thiện

Hiểu được những giá trị truyền thống quý báu của cha ông để lại. Sẽ giúp cho các sĩ tử lớp mầm non tương lai của đất nước, biết được ý nghĩa to lớn mà môn nghệ cổ truyền hướng tới. Từ đó thôi thúc các em biết trân quý và giữ gìn nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Hãy đến với hồ Văn như một lần trở về trở lại giá trị hồn cốt của dân tộc, hòa mình vào những trải nghiệm để thêm yêu, thêm quý, thêm trân trọng văn hóa của dân tộc ta.

=>XEM THÊM TẠI: TOP 5 ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ TẠI HÀ NỘI TRONG DỊP NGHỈ LỄ 30/4

Bạn đã có dự định gì cho ngày nghỉ lễ 30/04 – 01/05 chưa? Một nhà hàng sang trọng với ánh nến ấm áp lãng mạn hay nhà hàng với món ăn khoái khẩu mà giá lại cực hợp lý? Những địa chỉ sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng, trọn vẹn bên người thân trong gia đình vào dịp lễ đặc biệt này!

Hàng Sơn 1871 (56 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Cả một nền ẩm thực gắn với lịch sử và thế hệ xưa cũ, nhà hàng Hàng Sơn 1871 tìm lại những nguyên liệu tự nhiên, khởi hồi công thức chế biến thất lạc, đủ biết tâm và tầm của người làm bếp mong muốn phục dựng những món ăn truyền thống của Việt Nam chân tình tới mức nào.

Menu Hàng Sơn rất đa dạng và phong phú (ảnh st)
Menu Hàng Sơn rất đa dạng và phong phú (ảnh st)

Bên cạnh thực đơn chính với các món nổi tiếng gần xa, Hàng Sơn 1871 luôn có một thực đơn đặc biệt theo tháng. Tháng sáu là chủ đề “Mùa vịt chạy đồng” với các món vịt trộn húng quế, vịt khìa nước dừa lâu đời vùng Nam Bộ, vịt nướng than hoa đúng kiểu miền Bắc, hay vịt om sấu độc quyền Hà Nội. Kết hợp giữa vịt chạy đồng sau vụ gặt và sấu Hà Nội tới độ chín, vịt om sấu được nấu kèm khoai sọ đúng kiểu truyền thống, ăn cùng rau rút – loại rau mát đặc trưng của mùa hè. Vịt thơm tính mát, sấu chua thanh, khoai sọ bùi lành, rau rút xanh ngọt tạo nên tổng vị mê đắm lòng người.

Món ăn dân giã nhưng được làm rất công phu, tỉ mỉ (ảnh st)
Món ăn dân giã nhưng được làm rất công phu, tỉ mỉ (ảnh st)
Ngoài ra, sau khi kết thúc món ăn chính còn có món tráng miệng (ảnh st)
Ngoài ra, sau khi kết thúc món ăn chính còn có món tráng miệng (ảnh st)

Luk Chew (183 Phùng Hưng, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Thực đơn tại Luk Chew phân chia rõ thành 2 loại món ăn: Mặn và Ngọt. Tại đây, những món nổi tiếng, gây thương nhớ nhất trong lòng thực khách không thể không kể đến: Vịt quay Kim Bài nguyên con, Thiết bản áp chảo thập cẩm, Bào ngư nấm đông, Súp vi cá, Đậu sốt Tứ Xuyên… và vô vàn các loại món ăn mang đậm hương vị Trung Hoa khác nữa. Nếu đến Luk Chew chỉ một lần chắc chắn quý khách sẽ phải “đau đầu” lắm vì không biết lựa chọn món ăn nào giữa cả rừng tinh hoa ẩm thực. Các loại sa bâu siêu ngon như: bò sốt sa tế nấu bún khô, cà ri bò bacon, ếch sốt cung bảo, thịt xay cà tím, bò sốt chu hầu… đặc sắc y như tên gọi của chúng.

Luk Chew có thể được coi là nhà hàng Hong Kong đúng nghĩa đầu tiên tại Hà Nội với sự giao thoa nét đặc trưng của ẩm thực Á – Âu hấp dẫn (ảnh st)
Luk Chew có thể được coi là nhà hàng Hong Kong đúng nghĩa đầu tiên tại Hà Nội với sự giao thoa nét đặc trưng của ẩm thực Á – Âu hấp dẫn (ảnh st)

Đặc sắc còn phải kể tới các món nướng, quay. Gà, vịt hoặc thịt heo sẽ được tẩm ướp bằng bí quyết độc đáo cùng lớp nước sốt phủ bí truyền trước khi được đem quay trên lò than hồng hoặc lò quay đốt củi.Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể cưỡng nổi mùi vị thơm ngon của các món ăn tại nhà hàng Hồng Kông này đâu.

Việc đa dạng về thực đơn khiến bạn cùng gia đình có thể dễ dàng lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị (ảnh st)
Việc đa dạng về thực đơn khiến bạn cùng gia đình có thể dễ dàng lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị (ảnh st)

Le Monde Steak (25 Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội)

Mở ra một thế giới đồ Âu phong phú từ các món khai vị, món chính, tráng miệng dành cho thực khách Hà Thành, thực đơn tại Le Monde Steak hội tụ đủ những món ăn ngon từ steak thịt bò, thịt cừu đến cá áp chảo và vô vàn món hầm kiểu Pháp,…với mức giá 150.000 đến 250.000 vnđ/người. Dân sành ăn Hà Thành khi đến với nơi đây, thường chọn cho mình những món salad giòn giòn thanh mát để “khai màn” cho bữa tiệc, sau đó mới cân bằng vị giác bằng các loại thịt bò, cá, cừu,.. với đủ nét biến tấu, sáng tạo và sau cùng, sẽ kết thúc bằng các món khai vị đầy hấp dẫn.

Thực đơn tại Le Monde Steak hội tụ đủ những món ăn ngon từ steak thịt bò, thịt cừu đến cá áp chảo và vô vàn món hầm kiểu Pháp (ảnh st)
Thực đơn tại Le Monde Steak hội tụ đủ những món ăn ngon từ steak thịt bò, thịt cừu đến cá áp chảo và vô vàn món hầm kiểu Pháp (ảnh st)

Mang dáng dấp của một tòa lâu đài cổ mang phong cách Pháp đặc trưng từ hình dáng bên ngoài cho đến lối thiết kế nội thất bên trong, Le Monde Steak Hoàng Cầu sẽ là một địa điểm dừng chân yêu thích cho những ai muốn khám phá những món ăn Tây trong một không gian đậm chất Châu Âu chính hiệu. Le Monde Steak với sức chứa 150 khách, khá rộng rãi cho những cuộc vui, những bữa tiệc liên hoan, gặp mặt, hay chiêu đãi đối tác,.. được chú trọng trong từng đường lối thiết kế.

Mọi món ăn đều được chuẩn bị kỹ càng, trang trí bắt mắt (ảnh st)
Mọi món ăn đều được chuẩn bị kỹ càng, trang trí bắt mắt (ảnh st)

Duck Plus – Cơm vịt Triều Châu (38 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Dù mới khai trương ở Hà Nội không lâu nhưng Duck Plus đang là điểm đến của nhiều du khách mỗi khi ghé thăm Hà Nội. Không những vậy, với không gian đậm chất người Hoa, Duck thật sự thích hợp cho những ngày lễ quan trọng – vừa có thể thưởng thức cùng gia đình, vừa có thể làm nơi hẹn hò lãng mạn.

Cơm vịt Triều Châu đã quá nổi tiếng với nước sốt độc nhất vô nhị (ảnh st)
Cơm vịt Triều Châu đã quá nổi tiếng với nước sốt độc nhất vô nhị (ảnh st)

Nếu như ẩm thực Triều Châu được đánh giá là những món ăn “thanh mà không đạm, tươi mà không tanh, non mà không sống” thì cơm vịt Triều Châu đã giữ trọn vẹn những đặc điểm nổi bật này. Vịt Triều Châu không có lớp da giòn tan như vịt quay, cũng không thanh đạm như món vịt hấp. Thế nhưng vịt Triều Châu lại béo mềm, không chỉ thơm hương và còn đậm vị. Bên cạnh món cơm vịt Triều Châu nổi tiếng, bạn còn có thể khám phá những món ăn từ Vịt được chế biến cầu kỳ, kết hợp từ phương pháp truyền thống tới hiện đại như vịt quay sốt mận, mì vịt quay, bánh bột lọc thịt vịt, vịt rang giềng, lẩu vịt om mẻ…

Bên cạnh món cơm vịt Triều Châu nổi tiếng, bạn còn có thể khám phá những món ăn từ Vịt được chế biến cầu kỳ, kết hợp từ phương pháp truyền thống tới hiện đại (ảnh st)
Bên cạnh món cơm vịt Triều Châu nổi tiếng, bạn còn có thể khám phá những món ăn từ Vịt được chế biến cầu kỳ, kết hợp từ phương pháp truyền thống tới hiện đại (ảnh st)

Sĩ tử quán (59 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Ba Đình, Hà Nội, Hồ Văn)

Giống như cái cách mà vạn vật xung quanh Sĩ tử quán đang tồn tại – đồ ăn tại đây nhìn chung không những đa dạng, mà còn quá quen thuộc với tất cả mọi người, chỉ có vài thức uống cơ bản. Ẩm thực nơi đây mang âm hưởng dân gian, pha trộn cả Âu lẫn Á, mang hương vị độc đáo khác biệt. Giá cho mỗi loại đồ ăn, uống tại đây khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 15.000 – 50.000đ. Tuy nhiên, cách chế biến lại là một điểm cộng lớn cho quán bởi nó được các nhân viên chú trọng và tỉ mỉ qua từng công đoạn để làm sao có được những cốc nước, món ăn hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Ẩm thực nơi đây mang âm hưởng dân gian, pha trộn cả Âu lẫn Á, mang hương vị độc đáo khác biệt
Ẩm thực nơi đây mang âm hưởng dân gian, pha trộn cả Âu lẫn Á, mang hương vị độc đáo khác biệt
 Giá cho mỗi loại đồ ăn, uống tại đây khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 15.000 – 50.000đ
Giá cho mỗi loại đồ ăn, uống tại đây khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 15.000 – 50.000đ

Trên đây, HOVANVANMIEU đã review chi tiết cho bạn đọc một số quán ăn hấp dẫn không thể bỏ qua trong dịp nghỉ lễ 30/04 – 01/05 mong tất cả sẽ có ích tới bạn đọc, đặc biệt những bạn trẻ còn đang đau đầu về vấn đề đi đâu ăn gì nhân ngày lễ quan trọng này.

=> XEM THÊM:

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn !

Khu sinh thái Thiên Phú Lâm có rất nhiều trải nghiệm hay về những trò chơi tập thể, cảnh đẹp và dịch vụ đa dạng (ảnh st)

Ở gần Hà Nội, có rất nhiều địa điểm du lịch, vui chơi hấp dẫn mà bạn nên ghé qua nếu không sẽ vô cùng đáng tiếc. Dịp nghỉ lễ ngày 30/04 – 01/05 năm nay chính là cơ hội tốt để bạn có một trải nghiệm du lịch vui vẻ cho riêng mình.

Thiên đường Bảo Sơn

Vị trí: Tọa tại Km8, Đại Lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Trong ngày nghỉ lễ giỗ tổ tại Thiên đường Bảo Sơn sẽ tổ chức chương trình mang chủ đề Samba, ấn tượng với những tiết mục nhảy múa la tinh điêu luyện từ chính những vũ công, nghệ sĩ quốc tế.

Thiên đường Bảo Sơn luôn là điểm đến được giới trẻ ưa chuộng vào mỗi dịp nghỉ lễ (ảnh st)
Thiên đường Bảo Sơn luôn là điểm đến được giới trẻ ưa chuộng vào mỗi dịp nghỉ lễ (ảnh st)

Trải nghiệm hay: Đến với Thiên đường Bảo Sơn du khách có thể tham quan 13 làng nghề truyền thống, khu Phố cổ, Vườn lan, Bảo tàng Bướm… thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc như múa rối nước, các tiết mục diễu hành đường phố, xiếc hải cẩu, xiếc chó…

Khu vui chơi đa dạng các thể loại trò: từ những trò cho trẻ em tới những trò cảm giác mạnh độc đáo (ảnh st)
Khu vui chơi đa dạng các thể loại trò: từ những trò cho trẻ em tới những trò cảm giác mạnh độc đáo (ảnh st)

Chi phí dự kiến: Giá vé vào Thiên đường Bảo Sơn là 270.000 đồng/người lớn (khách cao trên 1,3 m) và 220.000 đồng/trẻ nhỏ (dưới 1,3 m). Chi phí phát sinh khác như (phương tiện di chuyển, ăn uống từ 200.000 đồng).

Khuôn viên rộng rãi phù hợp cho cuộc đi chơi theo nhóm (ảnh st)
Khuôn viên rộng rãi phù hợp cho cuộc đi chơi theo nhóm (ảnh st)

Khu du lịch sinh thái Đồng Mô

Cách Hà Nội 40km về hướng Tây, trong quần thể làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, khu du lịch sinh thái Đồng Mô là điểm đầu của quần thể du lịch Sơn Tây – Ba Vì và là địa điểm vui chơi dịp giỗ tổ Hùng Vương gần Hà Nội được nhiều người lựa chọn.

Nằm ở sát Hà Nội, Khu du lịch sinh thái Đồng Mô thu hút rất nhiều du khách tới trải nghiệm (ảnh st)
Nằm ở sát Hà Nội, Khu du lịch sinh thái Đồng Mô thu hút rất nhiều du khách tới trải nghiệm (ảnh st)

Đồng Mô nằm tại chân núi Ba Vì với hồ nước rộng hơn 200 ha, được bao phủ bởi những đồng cỏ rộng lớn, hàng cây xanh ngút nên không khí nơi này vô cùng trong lành và có sự bình yên.

Trải nghiệm hay: Đồng Mô là điểm lý tưởng cho những du khách ưa thích hoạt động cắm trại, team building, dã ngoại,…Bên cạnh đó, từ Đồng Mô bạn có thể đi thăm Thành cổ Sơn Tây, chùa Mía, du lịch suối Hai, đền thờ Bác tại Ba Vì…

Chi phí dự kiến: Khoảng 300.000 đồng (Bao gồm phí thuê lều trại, phương tiện di chuyển, ăn uống…).

Bất cứ chỗ nào ở đây cũng sẽ là địa điểm check in lý tưởng cho các bạn nhé! (ảnh st)
Bất cứ chỗ nào ở đây cũng sẽ là địa điểm check in lý tưởng cho các bạn nhé! (ảnh st)

Núi Hàm Lợn

Vị trí: thuộc địa phận huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Đối với những cặp đôi, nhóm bạn ưa thích khám phá thiên nhiên thì núi Hàm Lợn là một gợi ý hoàn hảo.

Núi Hàm Lợn nổi bật với rừng thông xanh mướt, du khách có thể tổ chức chuyến dã ngoại với tiệc nướng hoặc cắm trại bên hồ (ảnh st)
Núi Hàm Lợn nổi bật với rừng thông xanh mướt, du khách có thể tổ chức chuyến dã ngoại với tiệc nướng hoặc cắm trại bên hồ (ảnh st)

Trải nghiệm hay: Được biết đến là đỉnh núi cao nhất ở dãy núi Độc Tôn ở Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội chừng 40km, tương đương với hơn 1 tiếng di chuyển. Đỉnh núi hoang sơ này có độ cao 426m nên còn đặc biệt thích hợp với những bạn trẻ mê trekking.

Trên đỉnh Hàm Lợn, có một bãi đất rộng rãi, nhiều cây xanh và khá bằng phẳng nên thích hợp để bạn cắm trại và tổ chức tiệc nướng. Ngoài ra khu vực dưới chân núi là hồ Hàm Lợn (hay còn gọi là hồ Suối Bàu) khá đẹp nằm giữa những đồi thông, keo xanh mướt và hoang sơ để bạn thư thả ngắm cảnh.

Chi phí dự kiến: Khoảng 300.000 đồng (Bao gồm phương tiện di chuyển, ăn uống và phí phát sinh nếu tổ chức cắm trại…)

Nơi đây hội tụ đủ 3 yếu tố hấp dẫn bất cứ vị khách nào ghé thăm: thiên nhiên trong lành, có nhiều trò vui giải trí và ẩm thực đặc sắc từ nhiều vùng trên mọi miền đất nước (ảnh st)
Nơi đây hội tụ đủ 3 yếu tố hấp dẫn bất cứ vị khách nào ghé thăm: thiên nhiên trong lành, có nhiều trò vui giải trí và ẩm thực đặc sắc từ nhiều vùng trên mọi miền đất nước (ảnh st)

Khu sinh thái Thiên Phú Lâm

Vị trí: Thiên Phú Lâm nằm tại Thôn Lâm Trường, Xã Minh Phú, Huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45km.

Khu sinh thái Thiên Phú Lâm có rất nhiều trải nghiệm hay về những trò chơi tập thể, cảnh đẹp và dịch vụ đa dạng (ảnh st)
Khu sinh thái Thiên Phú Lâm có rất nhiều trải nghiệm hay về những trò chơi tập thể, cảnh đẹp và dịch vụ đa dạng (ảnh st)

Trải nghiệm hay: Là một khu sinh thái đa chức năng phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ như khu vui chơi, có địa điểm cắm trại, có khu vệ sinh sạch sẽ và tiện nghi. Một trong những trải nghiệm được đặc biệt yêu thích ở đây là cắm trại ở rừng thông.

Chi phí dự kiến: Khoảng 200.000 đồng (Giá vé vào là 60.000 đồng/người, đã bao gồm tiền gửi xe, dịch vụ an ninh – vệ sinh và một số trò chơi ở bên trong. Trẻ em dưới 1m được miễn phí), ăn uống và đi lại.

Trong khu Thiên Phú Lâm, bạn sẽ tha hồ được “sống ảo” chụp ảnh checkin luôn nhé (ảnh st)
Trong khu Thiên Phú Lâm, bạn sẽ tha hồ được “sống ảo” chụp ảnh checkin luôn nhé (ảnh st)

Hồ Văn – Văn Miếu

Vị trí: Toạ lạc ở số 59 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Ba Đình, Hà Nội, Hồ Văn là một trong những địa điểm được yêu thích bậc nhất trong lòng giới trẻ hiện nay.

Hồ Văn - Văn Miếu là điểm đến văn hoá lý tưởng dành cho trẻ
Hồ Văn – Văn Miếu là điểm đến văn hoá lý tưởng dành cho trẻ
Tới với Hồ Văn, trẻ không những được vui chơi mà còn được tìm hiểu những nét lịch sử xưa cũ đầy ý nghĩa
Tới với Hồ Văn, trẻ không những được vui chơi mà còn được tìm hiểu những nét lịch sử xưa cũ đầy ý nghĩa

Trải nghiệm hay: Là một khu quần thể di tích mang đầy tính văn hoá, lịch sử. Ngoài ra tại đây còn có rất nhiều những hoạt động trải nghiệm không thể bỏ qua như: Trải nghiệm không gian giấy dó, Tập làm gốm bát tràng, Lớp học sĩ tử, Quy trình làm chuồn chuồn tre,… và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác nữa

Lớp học sĩ tử tại Hồ Văn
Lớp học sĩ tử tại Hồ Văn

Ngoài ra, Hồ Văn cung cấp nhiều dịch vụ hấp dẫn với giá cả phải chăng: Quán gánh quà quê, Cafe sĩ tử,… giúp du khách có thể hưởng thụ trọn vẹn ngày Giỗ tổ bên gia đình của mình.

Giá cả: Miễn phí vé vào cửa, check in.

Không gian rộng rãi, thoáng mát cùng nhiều dịch vụ độc đáo, đặc biệt
Không gian rộng rãi, thoáng mát cùng nhiều dịch vụ độc đáo, đặc biệt

Trên đây, HOVANVANMIEU đã review chi tiết cho bạn đọc một số địa điểm vui chơi trải nghiệm không thể bỏ qua được trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, mong tất cả sẽ có ích tới bạn đọc, đặc biệt những người có ý lượn lờ mảnh đất Thủ đô.

=> XEM THÊM: Ý NGHĨA GIAN BẾP TRONG VĂN HOÁ VIỆT

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn!

Gian bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của gia đình (ảnh st)

Gian bếp được coi là nơi giữ lửa và tài khí, có vai trò quyết định sự thịnh vượng của gia đình. Hoạt động khai bếp đầu xuân được tin có thể nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Ý nghĩa gian bếp

Khoa học phong thủy truyền thống cho rằng bếp là nơi khởi nguồn tài lộc và vượng khí cho gia đình. Tài lộc ở đây chính là mơ ước của con người về việc được sở hữu vận may, của cải do tự nhiên mang tới như trúng số, bắt được vàng… Hàm ý ngôn ngữ của hai chữ tài lộc có quan hệ nhân quả. Hễ có tài thì có lộc, có tài ắt lộc sẽ đến. Trong đó, “tài” lại bắt nguồn và được vun đắp từ những món ngon trong gian bếp của mẹ. Điều này đã được dân gian đúc kết qua câu nói “ăn vóc học hay”. Một gian bếp được bài trí hợp phong thủy sẽ thắp lửa tài lộc cho gia chủ, đồng thời giúp các thành viên sức khỏe dồi dào để lao động và tích lũy tài trí.

Gian bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của gia đình (ảnh st)
Gian bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của gia đình (ảnh st)

Nguồn gốc tục khai bếp

Nếu truy về nguồn gốc, hoạt động khai bếp được hình thành dựa trên tập tục giữ lửa của người Việt. Dưới góc nhìn khác, tập tục này có cơ sở từ thuyết âm dương ngũ hành. Ý nghĩa cốt lõi của hoạt động khai bếp là tạo sự ấm áp trong nhà, gắn kết thành viên, khơi dậy sinh khí từ những ngày đầu năm.

Tuy vậy, không nên xem đây là một nghi thức phức tạp, mọi nhà đều có thể thực hiện một cách linh hoạt tùy theo điều kiện và hoàn cảnh sống. Đó có thể là hành động bật bếp đầu năm để sưởi ấm gian bếp ngày Tết, hâm nồi thịt kho, hay đơn giản là đun một ấm nước pha trà.

Hoạt động khai bếp được hình thành dựa trên tập tục giữ lửa của người Việt (ảnh st)
Hoạt động khai bếp được hình thành dựa trên tập tục giữ lửa của người Việt (ảnh st)

Ý nghĩa của hoạt động khai bếp

Để hoạt động khai bếp trở thành văn hoá cũng cần có cơ sở triết học. Thuyết âm dương ngũ hành vốn quen thuộc với người Việt. Ngũ hành là sự kết hợp của 5 hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Hội đủ ngũ hành là cơ sở để vạn sự được hanh thông, thuận lợi.

Gian bếp Việt hiện đại vẫn có thể nhìn theo hệ thống ngũ hành như sau: Hành kim được thể hiện qua các vật dụng để nấu bằng kim loại như nồi, chảo, xoong đều có hình tròn tượng trưng cho một năm trọn vẹn. Hành mộc là đôi đũa thực vật, một đầu tròn, một đầu vuông tượng trưng cho âm dương hòa hợp, hạnh phúc lứa đôi được vuông tròn. Hành thủy được hiểu không nhất thiết là nước mà rộng hơn là chất lỏng như dầu ăn, tượng trưng cho của cải đủ đầy. Hành hỏa là bếp, tượng trưng cho năng lượng, sức khỏe dồi dào. Hành thổ là người khai bếp, thường gắn với hình ảnh “nội tướng” trong gia đình.

Gian bếp giữ vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình (ảnh st)
Gian bếp giữ vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình (ảnh st)

Sự liên hệ mật thiết giữa người phụ nữ với gian bếp

Từ lâu, phụ nữ Việt Nam dù bình dân hay quý tộc, đều gắn bó với gian bếp, giữ lửa, tài khí cho gia đình. Vì vậy, chúng ta mới có quan niệm bếp có ấm thì gia đạo mới an khang, đây là nền tảng thuận lợi để vượng khí sinh sôi. Giữ văn hoá bếp, truyền thống khai bếp đầu xuân được hiểu là giữ gìn hạnh phúc và tài lộc cho gia đình.

Phụ nữ hiện đại dù đảm nhiệm nhiều vai trò trong xã hội nhưng vẫn gắn bó với gian bếp, giữ trọng trách “đàn bà xây tổ ấm” (ảnh st)
Phụ nữ hiện đại dù đảm nhiệm nhiều vai trò trong xã hội nhưng vẫn gắn bó với gian bếp, giữ trọng trách “đàn bà xây tổ ấm” (ảnh st)

=> XEM THÊM: BẢN SẮC VĂN HOÁ NGƯỜI VIỆT QUA TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn!

Hàng năm, Diều sáo được đưa vào tổ chức trong nhiều dịp lễ hội ở Việt Nam (ảnh st)

Tại Việt Nam có rất nhiều trò chơi dân gian, chúng được dân gian, các dân tộc Việt Nam sáng tạo ra từ rất lâu về trước, thậm chí một trò còn có nhiều cách chơi, tùy theo vùng miền và đã trở thành những trò chơi truyền thống phổ biến, truyền từ đời này sang đời sau. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, ẩn sâu trong mỗi trò chơi ấy lại mang rất nhiều ý nghĩa văn hoá của con người Việt Nam.

Dung dăng dung dẻ

Cách chơi

+ Địa điểm :trong nhà ngoài sân
+ Số lượng:từ 5-10 em chơi 1 nhóm
+ Hướng dẫn:quản trò vẽ sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất,số lượng vòng tròn ích hơn số người chơi.
Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng độc”dung dăng dung dẻ dắt trẻ đi chơi,đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ,cho cháu về quê, cho dê đi học,cho cóc ở nhà cho gà bới bếp, ngồi xệp xuống đây” khi đọc hết chữ đây các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống.sẽ có một bạn không có vòng tròn để ngồi tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên,lại sẽ có 1 bạn không có,trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người

Luật chơi

+ Trong 1 khoảng thời gian bạn nào không có vòng thì bị thua

+ Hai bạn ngồi cùng 1 vòng bạn nào ngồi xuống dưới là thắng

Trò chơi "Dung dăng dung dẻ" có mặt ở hầu hết các trường học để trẻ vui chơi (ảnh st)
Trò chơi “Dung dăng dung dẻ” có mặt ở hầu hết các trường học để trẻ vui chơi (ảnh st)

Chi chi chành chành

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết chương
Ba vương ngũ đế
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập”

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

Luật chơi và cách chơi vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi (ảnh st)
Luật chơi và cách chơi vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi (ảnh st)

Chùm nụm

Tất cả các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của mình gần nhau. Người nào để tay đầu tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị đầu tiên , tay còn lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay. Tất cả cùng hát :

“Chùm nụm chùm nẹo
Tay tí tay tiên
Đồng tiền chiếc đũa
Hạt lúa ba bông
Ăn trộm ăn cắp
Trứng gà trứng vịt
Bù xe bù xít
Con rắn con rít
Nó rít tay này”

Đến từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người đầu tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trò chơi kết thúc.

Nhảy bao bố

Cách chơi:

Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc.

Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào ngườithứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng

Luật chơi:

Người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

"Nhảy bao bố" giúp trẻ rèn luyện thân thể, nâng cao thể trạng bản thân (ảnh st)
“Nhảy bao bố” giúp trẻ rèn luyện thân thể, nâng cao thể trạng bản thân (ảnh st)

Đánh quay

Đánh quay là trò chơi dành cho con trai. Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Một người cũng có thể chơi quay, nhưng nếu chơi nhiều người và có nhiều người ở ngoài cổ vũ thì sẽ sôi nổi và hấp dẫn hơn nhiều.

Đồ chơi là con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của ai quay lâu nhất, người đó được. Có thể dùng một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất.

Hình ảnh quen thuộc của trẻ em thời xưa (ảnh st)
Hình ảnh quen thuộc của trẻ em thời xưa (ảnh st)

Chơi chuyền

Trò chơi dành cho con gái. Số người chơi 2-5 người. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà, quả bòng nhỏ…), ngày nay các em thường chơi bằng quả bóng tennis.

Cầm quả ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung) bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Một mốt, một mai, con trai, con hến,… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề v.v. Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng… và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần là hết một bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván.

Khi người chơi không nhanh tay hay nhanh mắt để bắt được bóng và que cùng một lúc sẽ bị mất lượt, lượt chơi sẽ chuyển sang người bên cạnh.

Chơi chuyền làm người ấm lên và rất vui. Thường trong suốt mùa hè hoặc mùa thu, các cô gái nhỏ chơi chuyền ở khắp mọi nơi, dưới bóng cây hay ở sân nhà…

Cái thời mà công nghệ chưa phát triển, "Chơi chuyền" là trò chơi được đám con gái rất ưa chuộng vào mỗi lúc rảnh rỗi (ảnh st)
Cái thời mà công nghệ chưa phát triển, “Chơi chuyền” là trò chơi được đám con gái rất ưa chuộng vào mỗi lúc rảnh rỗi (ảnh st)

Thi diều sáo

Diều sáo là một trò chơi phổ biến ở Việt Nam. Hàng năm ở một số vùng có tổ chức cuộc thi diều sáo như trong hội đền Hùng ở thôn Cổ Tích, Lâm Thao, Phú Thọ. Đây là những chiếc diều thật lớn, bề ngang có khi đến một sải rưỡi tay và có mang một hoặc nhiều chiếc sáo.

Khung diều làm bằng cật tre, giấy phất vào diều bằng gậy. Diều thả bằng dây mây hay dây thép nhỏ. Sáo diều có 3 loại chính phân theo tiếng kêu: sáo cồng, tiếng kêu vang như tiếng cồng thu quân; sáo đẩu, tiếng kêu than như tiếng lời than; sáo còi, tiếng kêu the thé như tiếng còi.

Thi diều sáo, Ban giám khảo có thể chấm theo tiếng sáo, nhưng trước tiên bao giờ cũng phải xem diều có lên bổng, dây diều căng hay võng, nhất là lúc ở trên không diều có lắc lư đảo ngang đảo dọc hay không.

Hàng năm, Diều sáo được đưa vào tổ chức trong nhiều dịp lễ hội ở Việt Nam (ảnh st)
Hàng năm, Diều sáo được đưa vào tổ chức trong nhiều dịp lễ hội ở Việt Nam (ảnh st)

Ô ăn quan

Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quân với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rải đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu. Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi.Cách chơi ô ăn quan được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi…

Nếu muốn một vé về tuổi thơ thì bạn không thể bỏ qua được "Ô ăn quan"
Nếu muốn một vé về tuổi thơ thì bạn không thể bỏ qua được “Ô ăn quan”

Mèo đuổi chuột

Trò chơi gồm từ 7 đến 10 người. Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu hát.

“Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột”

Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục.

Trò chơi vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, vừa rèn luyện thân thể cho trẻ (ảnh st)
Trò chơi vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, vừa rèn luyện thân thể cho trẻ (ảnh st)

=> XEM THÊM: BẢN SẮC VĂN HOÁ NGƯỜI VIỆT QUA TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến văn hoá, đời sống, ẩm thực hoặc du lịch, mời độc giả ghé thăm Fanpage HỒ VĂN – VĂN MIẾU để hiểu rõ hơn!