HOME | Cho chữ|HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ LÀM GIẤY DÓ TẠI HỒ VĂN VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ LÀM GIẤY DÓ TẠI HỒ VĂN VĂN MIẾU

07:25 - Ngày 03/12/2018

Nằm trong chuỗi hoạt động giáo dục di sản văn hóa dành cho các bạn có niềm đam mê với những môn nghệ thuật truyền thống, các làng nghề cùng với các trò chơi dân gian. Tại Hồ Văn – Văn Miếu hiện nay có tái hiện khung cảnh “làng trong phố”, nơi đây tất cả quang cảnh Hà Nội xưa ùa về trong ký ức của biết Bao thế hệ. Trong đó có làng giấy dó được các bạn nhỏ hào hứng tham qua quan sát và trải nghiệm thực tế.

Hồ Văn - Văn Miếu  nơi diễn ra hoạt động trải nghiệm làm giấy dó
Hồ Văn – Văn Miếu nơi diễn ra hoạt động trải nghiệm làm giấy dó

XEM THÊM TẠI: GIẤY DÓ LÀ GÌ? LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA NÓ?

Du khách được giới thiệu về làng nghề giấy dó

Từng nổi tiếng tại đất Kinh Kỳ, làng nghề Yên Thái sừng sững bao đời nay làm giấy dó, một trong những loại giấy tốt dùng để làm sắc phong, giấy ghi chép tài liệu quý của vua chúa quan lại ngày xưa. Nay tuy làng không còn nghề giấy dó nữa, song tại Kinh Bắc vẫn có làng Đống Cao( Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề làm giấy dó.

Nghề làm giấy ở Việt Nam đã có từ xa xưa khoảng thế kỉ III TCN, sách “Nam Phong Thao mộc trạng” của Kế Hàm một học giả Trung Quốc đã viết: “Từ xa xưa người Việt đã làm ra được giấy từ gỗ cây, rong biển…”.

Người dân làng nghề làm giấy dó đang tước vỏ cây dó
Người dân làng nghề làm giấy dó đang tước vỏ cây dó

Các sản phẩm làm ra từ giấy dó đa dạng về mẫu mã, phong phú về kiểu dáng bởi đặc tính giấy bền, mềm mại như lụa, không bị nhòe khi viết bút lông, mực.

Tại Hồ Văn giấy dó được dùng để viết thư pháp
Tại Hồ Văn giấy dó được dùng để viết thư pháp

Giấy dó được sử dụng làm đèn treo với đủ màu sắc
Giấy dó được sử dụng làm đèn treo với đủ màu sắc

Khách được trải nghiệm làm ra giấy dó

Nguyên liệu làm ra giấy dó đó là cây gió là vỏ cây dó được nấu và ngâm trong nước vôi với thời gian ba tháng, sau đó được nấu cách thủy khoảng 3 ngày 2 đêm cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của vỏ cây được nấu chín nhừ hoặc thấy phần thịt của vỏ cây dó trong lại.

Nguyên liệu chính để làm ra giấy dó
Nguyên liệu chính để làm ra giấy dó

Quy trình để làm giấy dó
Quy trình để làm giấy dó

Giã bằng cối và chày cho đến khi thành một dạng bột nhuyễn rồi cho bột dó vào một cái rá to có đường kính một mét được đan bằng tre để đãi sạch nước vôi, gọi là “đãi bìa”. Tất cả nguyên liệu đã được các nghệ nhân chuẩn bị sẵn.

Sau đó du khách sẽ được quan sát nghệ nhân làm thử rồi dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân mọi người được seo giấy bằng “ liềm seo”.

Nghệ nhân đang hướng dẫn các bé seo giấy
Nghệ nhân đang hướng dẫn các bé seo giấy

Sau công đoạn seo giấy là ép giấy rồi đem phơi khô để được những tờ giấy dó mịn và trắng thơm dùng để viết hoặc vẽ hay làm đồ lưu niệm. Một số du khách tỏ ra thích thú với việc ép hoa lá vào trong tờ giấy dó để được những tờ giấy nghệ thuật do chính tay mình làm ra.

Du khách trải nghiệm phơi giấy tại Hồ Văn
Du khách trải nghiệm phơi giấy tại Hồ Văn

⇒ XEM THÊM TẠI: HỒ VĂN QUA GÓC NHÌN CỦA DU KHÁCH VÃNG LAI

Ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm làm giấy dó

Được làm ra những sản phẩm đã từng vang bóng một thời, được hiểu về một trong những làng nghề truyền thống của dân tộc, du khách sẽ biết trân quý những giá trị hồn cốt của dân tộc.

Từ giấy dó các sản phẩm được làm ra một cách độc đáo
Từ giấy dó các sản phẩm được làm ra một cách độc đáo

Qua những trải nghiệm quý giá đó đã đánh thức lòng tự hào tự tôn dân tộc, lớp trẻ của đất nước tự nhủ sẽ giữ gìn phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt. Như vậy có thể thấy đây chính là một địa điểm giáo dục văn hóa được đánh giá cao, góp phần đánh thức được tình yêu với những giá trị truyền thống của các bé thế hệ tương lai của đất nước.

Mời các bạn hãy đến với Hồ Văn để trải nghiệm những giá trị văn hóa, được vui chơi cũng như thưởng thức ký ức mang đậm chất nhân văn.