HOME | Tin tức|NÉT ĐẸP CHO – TẶNG CHỮ TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

NÉT ĐẸP CHO – TẶNG CHỮ TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN

03:22 - Ngày 12/12/2018

Tết đến xuân về trăm hoa khoe sắc, cũng là lúc những lễ hội xuân diễn ra tại khắp nơi. Một trong những nét đẹp của người Hà Thành trong dịp tết đó là đi xin chữ đầu năm. Chính truyền thống hiếu học trong những gia đình Việt từ xưa đến nay đã hun đúc nên tập tục xuất hành đầu năm đi xin chữ. Cầu mong về cuộc sống an yên, bình an và thịnh vượng cho gia chủ. Hàng năm cứ vào ngày xuân là Hồ Văn lại tấp nập chuẩn bị cho ngày hội chữ xuân.

Nhiều bạn trẻ ghé thăm Hồ Văn trong dịp hội chữ xuân Kỷ Hợi
Nhiều bạn trẻ ghé thăm Hồ Văn trong dịp hội chữ xuân Kỷ Hợi

⇒XEM THÊM TẠI: HỒ VĂN TƯNG BỪNG VỚI SỰ KIỆN DIỄN RA TRONG DỊP NOEL

Nét đẹp của tục xin và cho chữ hàng năm tại Hồ Văn – Văn  Miếu

Cùng với vạn vật hòa vào sắc xuân của trời đất, tại Hồ Văn những ngày giáp tết các ông đồ ai cũng bận rộn tặng chữ cho du khách ghé vào xin. Những dòng chữ “như phượng múa rồng bay” mà thi nhân đã gửi lời, gửi ý, gửi những hoài vọng trong câu đối, câu chúc Tết để đón chào năm mới, cũng là một trong những món quà tinh thần được “vật chất hóa” để biểu thị cho những ước vọng ngày xuân. Vì vậy, phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

   “Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

  Bày mực tàu giấy đỏ

              Bên phố đông người qua…”

Tùy vào cá tính, nghề nghiệp, lứa tuổi mà người ta thường xin những chữ khác nhau. Người đi học thường xin chữ Trí, Tài, Đăng khoa… Người buôn bán, xin chữ Lộc, Tín, Phát… Người cầu thành công xin chữ Thành, Đạt,…; người muốn rèn khả năng chịu đựng xin chữ Nhẫn…

Tác phẩm “Đức như Sơn” kế tục những bậc hiền tài của đất nước
Tác phẩm “Đức như Sơn” kế tục những bậc hiền tài của đất nước

Xin chữ tặng người già, người ta xin chữ Thọ; xin chữ tặng gia đình, người ta xin chữ Phúc, Tâm, An; xin chữ cho con cái, người ta xin chữ Trí; xin chữ cho cha mẹ, người ta xin chữ Hiếu.

Những lời cầu chúc như: “Chúc mừng năm mới”, “Mã đáo thành công”, “Phúc lộc song hoàn”, “An khang thịnh vượng”, “Tân niên hạnh phúc”, “Ngũ phúc lâm môn”… là sự gửi gắm mơ ước, tiêu chí, là một món ăn tinh thần với mục đích rất chính đáng trong cuộc sống con người, gia đình và xã hội.

Chữ Hiếu với những ước mong nhân văn dành cho nếp nhà
Chữ Hiếu với những ước mong nhân văn dành cho nếp nhà

Và nhất là những ngày Tết, khắp chốn cùng quê ở Việt Nam, hầu hết mọi nhà, từ giới thượng lưu đến giới bình dân, đều dán hoặc treo câu đối Tết. Người văn hay chữ tốt “tự biên tự diễn” cho gia đình mình, kẻ ít học có thể cậy người thân phóng bút, hoặc ra phố chợ mua chữ ở các lều sạp của mấy ông đồ.

Những hoạt động hấp dẫn diễn ra tại Hồ Văn trong ngày hội chữ xuân

Ngoài xin chữ là hoạt động chính diễn ra tại Hồ Văn thì nơi đây còn tổ chức lễ hội hoành tráng thu hút nhiều nghệ nhân nổi tiếng trên khắp mọi miền tổ quốc tham dự. Nhiều tiết mục đặc sắc như múa hát ca hò, với nội dung phong phú ca ngợi hình ảnh đất nước con người Việt Nam đang dần biến chuyển theo sắc xuân.

Tiết mục biểu diễn thư pháp trên nền trống hội diễn ra tại Hồ Văn
Tiết mục biểu diễn thư pháp trên nền trống hội diễn ra tại Hồ Văn

Ngoài ra đến thăm Hồ Văn với một khung cảnh làng trong phố cùng với cách bày trí mang đậm tính truyền thống pha chút hiện đại hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc khó phai. Ngày nghỉ lễ cùng bạn bè và người thân tới thăm gia lễ hội này quả là một điều thú vị và trải nghiệm không thể nào quên.

⇒XEM THÊM TẠI: TÌM HIỂU VỀ THƯ PHÁP VỚI NÉT ĐẸP CHO CHỮ TRONG SỰ KIỆN TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO TẠI HỒ VĂN

Hãy nhanh chân dành thời gian ghé thăm Hồ Văn để thưởng thức hương vị tết khó quên đó, đánh thức một nét nhân văn trong văn hóa Việt đã một thời bị phai nhạt.

Xen lẫn với mục cho chữ là những tiết mục văn nghệ cổ truyền
Xen lẫn với mục cho chữ là những tiết mục văn nghệ cổ truyền