HOME | Báo chí|NGÀY LỄ ÔNG CÔNG ÔNG TÁO – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ MỘT MÂM CỖ CÚNG ĐẦY ĐỦ

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ

NGÀY LỄ ÔNG CÔNG ÔNG TÁO – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ MỘT MÂM CỖ CÚNG ĐẦY ĐỦ

07:59 - Ngày 15/01/2019

Nhắc đến dịp lễ Ông Công Ông Táo là nhắc đến nhiều tục lệ truyền thống đã có từ lâu đời. Một trong số đó chính là việc chuẩn bị mâm cỗ cúng. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Mâm cúng ông Công ông Táo tràn ngập màu sắc
Mâm cúng ông Công ông Táo tràn ngập màu sắc

Ý nghĩa ngày lễ Ông Công Ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp là ngày đưa ông Táo về chầu trời để báo cáo mọi việc trong năm đã qua của gia đình. Mọi người rất coi trọng ngày lễ này, người dân luôn mong muốn có được những điều may mắn trong năm mới từ ông Táo,vì vậy họ gần như dành ra cả 1 ngày để chuẩn bị và thực hiện. Việc hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này rất quan trọng đối với các bạn trẻ khi chuẩn bị lập gia đình hay chuẩn bị gánh vác các công việc trong gia đình, ngoài ra còn giúp bạn tránh được những hiểu biết sai lầm trước đó về ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Phong tục này đã được người Việt Nam truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một nét bản sắc văn hóa độc đáo của nước ta. Không khí Tết nhộn nhịp bắt đầu kể từ ngày “tiễn” Táo quân về chầu trời.
Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ
Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ

Các lễ vật không thể thiếu để có một mâm cỗ cúng đầy đủ

Để có một mâm cỗ cúng hoàn chỉnh thì không thể không có những lễ vật để dâng tặng các Táo. Điều này không chỉ khiến mâm cỗ thêm đầy đủ mà nó là một cách để bày tỏ lòng thành, sự kính trọng của bản thân với ông Công, bà Táo.

Đầu tiên, Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm có: hai mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc có có cánh chuồn và một mũ không cánh chuồn dành cho Táo bà kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Đặc biệt trên mỗi chiếc mũ đều được gắn thêm các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ nhằm tôn vẻ oai vệ cho các Táo. Ngoài ra, màu sắc của trang phục thay đổi theo các năm tuỳ thuộc vào năm Ngũ hành.

Mũ ông Công ba cỗ là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng
Mũ ông Công ba cỗ là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng

Cụ thể, các năm hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ dùng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những đồ mũ, áo, hia… bằng giấy này sẽ được đốt đi sau lễ cúng Táo quân cùng với bài vị cũ, sau đó, bài vị mới được lập.

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời.
Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Hình ảnh cá chép luôn gắn liền với ngày lễ ông Công ông Táo
Hình ảnh cá chép luôn gắn liền với ngày lễ ông Công ông Táo

=> XEM THÊM: http://hovanvanmieu.vn/dia-diem-tha-ca-chep-vao-ngay-le-cung-ong-cong-ong-tao-tai-ha-noi/

Mâm cỗ cúng đơn giản nhưng phải thật chỉn chu

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên Thiên đình.

Tùy theo từng gia cảnh, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công. Có nhà thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau..

Người ta cho rằng, mâm cỗ cúng đầy hay vơi là thể hiện lòng chân thành của mình với các Táo
Người ta cho rằng, mâm cỗ cúng đầy hay vơi là thể hiện lòng chân thành của mình với các Táo

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy. Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lưu ý :“Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ”.

Sau khi tiễn ông Táo, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng.

Trên đây, bài viết đã điểm qua cho bạn đọc những điều cần biết để chuẩn bị được một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ và chi tiết nhất. Ngoài ra, mời bạn đọc tham khảo trên Hovanvamieu để xem thêm những thông tin bổ ích khác nữa nhé!

=> XEM THÊM: http://hovanvanmieu.vn/nhung-phong-tuc-dac-sac-trong-tet-co-truyen-viet-nam/