HOME | Báo chí|NHỮNG BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH TIÊU BIỂU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Trẻ con luôn thích thú với hình ảnh ông già Noel

NHỮNG BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH TIÊU BIỂU MÀ BẠN NÊN BIẾT

02:39 - Ngày 20/12/2018

Ngày nay, khi Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của những người châu Âu theo đạo Thiên Chúa thì đó đã trở thành ngày lễ lớn, được mong chờ nhất trong năm của tất cả mọi người trên thế giới. Tiếng chuông nhà thờ vang lên, ông già Noel, những món quà sặc sỡ, những cánh thiệp mang lời chúc tốt đẹp… đã trở thành biểu tượng cho một mùa Giáng sinh an lành. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua những biểu tượng của Giáng sinh và ý nghĩa của nó.

Cây thông Noel

Nhắc tới Giáng sinh là nhớ ngay tới cây thông Noel – biểu tượng đặc biệt trong dịp lễ này. Cứ mỗi khi Giáng sinh tới gần, người người nhà nhà tất bật cùng gia đình chuẩn bị, trang trí cây thông của mình thật lộng lẫy và hết sức xinh xắn với những cây kẹo, những quả châu hay những gói quà nho nhỏ. Hơn nữa, Cây thông còn được xem là biểu trưng của niềm hy vọng, sức sống mới, và điều may mắn trong lễ đón chào năm mới.

 

Cây thông Noel rực rỡ, tràn ngập màu sắc với những quả châu, hộp quà, dây đèn đủ loại
Cây thông Noel rực rỡ, tràn ngập màu sắc với những quả châu, hộp quà, dây đèn đủ loại

⇒ XEM THÊM: NHỮNG HOẠT ĐỘNG ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ MỘT KỲ GIÁNG SINH ĐÁNG NHỚ

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc. Thánh Nicolas, là người rất hào phóng, thánh còn là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xi-lin, nước Nga, Hy Lạp, và đặc biệt là trẻ em, ngài được ca tụng vì sự hiền từ, tình yêu vô bờ với trẻ nhỏ. Cho tới ngày nay, tất cả trẻ em trên thế giới, đều đã treo những chiếc tất của mình bên cạnh lò sưởi, hay trên những cây thông, để đợi những món quà mơ ước từ Thánh Nicholas, hay còn được gọi trìu mến là ông già Noel.

Ông già Noel là nguồn cảm hứng của nhiều bộ phim ăn khách
Ông già Noel là nguồn cảm hứng của nhiều bộ phim ăn khách

Thiệp Giáng sinh

Vào năm 1843, một họa sỹ ở London là Horsley đã thiết kế một tấm thiệp giáng sinh thật đẹp cho ông Henry Cole – một thương gia giàu có của nước Anh để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, tấm thiệp đầu tiên được ra mắt trên thế giới và sau đó nó đã được in ra 1.000 bản. Ngày nay, mặc dù xã hội ngày càng phát triển đi kèm với một nền công nghệ thông tin đang có bước đột phá đáng kể, nhưng việc viết thiệp để bày tỏ điều ước của bản thân với ông già Noel vẫn được trẻ con hết sức hào hứng.

Thiệp Giáng sinh luôn chứa đựng những tình cảm của người viết dành cho người thân hoặc ông già Noel
Thiệp Giáng sinh luôn chứa đựng những tình cảm của người viết dành cho người thân hoặc ông già Noel

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Xuất phát từ truyền thuyết về gia đình nọ có 3 cô con gái đến tuổi lấy chồng, mà không có ai hỏi cưới vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra thương xót đã ném 3 đồng tiền vàng qua ống khói, tình cờ rơi vào những chiếc tất mà các cô gái treo bên lò sưởi. Và họ đã rất vui sướng vì có thể thực hiện ước nguyện của mình. Câu chuyện thần kỳ lan rộng khắp mọi nơi, ai cũng muốn nhận được quà may mắn, nên họ treo tất gần lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận quà. Chúng cho rằng nó thể hiện niềm khát khao của bản thân cũng như sự tôn kính của mình tới ông già Noel.

Bỏ quà Giáng sinh vào tất đã trở thành thói quen trong mỗi dịp Noel
Bỏ quà Giáng sinh vào tất đã trở thành thói quen trong mỗi dịp Noel

Quốc ca Giáng sinh

Ca khúc nổi tiếng thế giới vang lên mỗi dịp Giáng sinh Jingle Bells do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác luôn khiến người nghe rạo rực, bồi hồi và tràn đầy xúc cảm, được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên toàn cầu. Lời bài hát mộc mạc và dân dã, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật an lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông vang lên được diễn tả sống động, hấp dẫn làm cho người nghe thích ngân nga hát theo, và nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.

Ca khúc Jingle bells được coi là quốc ca mỗi dịp lễ Giáng sinh tới
Ca khúc Jingle bells được coi là quốc ca mỗi dịp lễ Giáng sinh tới

Chuông Thánh đường

Trong nền văn hóa Á châu, tiếng chuông mỗi khi vang lên, là báo hiệu 1 sự kiện trọng đại nào đó, hoặc vui mừng khôn xiết, hoặc một tin cực buồn. Tục lệ này, sau đó đã được lưu truyền sang phương Tây, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Hài đồng giáng thế, cứu rỗi loài người. Ngày nay, hầu hết nhà thờ Thiên Chúa trên thế giới, đặc biệt các nước phương Tây, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.

Chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.
Chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.

Trên đây là một số những biểu tượng về Giáng sinh tiêu biểu mà Hovanvanmieu đã liệt kê. Hy vọng bài viết mang lại chút bổ ích cho độc giả những điều thú vị về những biểu tượng của Giáng sinh.
⇒ XEM THÊM: HỒ VĂN TƯNG BỪNG VỚI SỰ KIỆN DIỄN RA TRONG DỊP NOEL