HOME | Tin tức|ÔNG ĐỒ CUNG KHẮC LƯỢC TRỞ LẠI TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

ÔNG ĐỒ CUNG KHẮC LƯỢC TRỞ LẠI TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

12:24 - Ngày 11/02/2019

Hội Chữ Xuân diễn ra tại Hồ Văn – Văn Miếu là một trong những nét đẹp truyền thống được tổ chức tại Hà Nội trong dịp tết Nguyên Đán 2019. Ngày 25-1, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã họp báo cho biết “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” sẽ được tổ chức từ ngày 29-1 đến ngày 17-2- 2019 tại khu vực Hồ Văn. Năm nay, ông đồ, TS Cung Khắc Lược, người đã gắn bó với hội chữ xuân tại Văn Miếu nhiều năm sẽ quay trở lại sau một thời gian vắng bóng.

Ông đồ Cung Khắc Lược đã trở lại hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 1
Ông đồ Cung Khắc Lược trở lại hội chữ Xuân Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Những ai đam mê nghệ thuật thư pháp hẳn sẽ thuộc nằm lòng bốn chữ “Hòa, Bách, Nguyện, Lược”. Đó chính là tên của bốn nhà thư pháp Việt nổi tiếng được mệnh danh “tứ trụ” thư pháp Việt Nam: Thanh hoằng khê Lê Xuân Hòa, Lỗ công Nguyễn Văn Bách, Vĩnh nguyên Lại Cao Nguyện và Nam ba cầm văn Cung Khắc Lược.

Trong số bốn “đại gia” của làng nghệ thuật ấy, nay chỉ còn mình thầy đồ Cung Khắc Lược đủ sức “chơi xuân”, dù ông đã thuộc lớp người “xưa nay hiếm”. Hình ảnh của ông với bút tàu, giấy đỏ đã gắn bó với khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhiều năm. Sự trở lại của ông trong Hội chữ năm nay làm thỏa lòng mong đợi của nhiều người yêu mến nghệ thuật thư pháp.

Ông đồ Cung Khắc Lược đã trở lại hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 2

Hội chữ Xuân- Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến được ưa thích của Hà Nội trong những ngày Tết

Tham dự “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” đã nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các Câu lạc bộ Thư pháp Hán- Nôm, Quốc ngữ và nhiều người viết thư pháp tự do tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Có những “ông đồ” đến từ nhiều nơi trên cả nước như Huế, Bắc Ninh… chứng tỏ Hội chữ Xuân đã ngày càng có uy tín, có sức lan tỏa. Để một ngày hội diễn ra có ý nghĩa thì công việc chuẩn bị và tuyển chọn ông đồ có đủ tâm và đủ tài diễn ra vô cùng gay go. Ban tổ chức đã cầm cân nảy mực một cách phân minh để lực chọn những ông đồ xuất sắc nhất từ mọi vùng miền.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, mũ và trong nhà
Hoạt động xin và cho chữ đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán

=> XEM THÊM TẠI: NÉT ĐẸP XIN VÀ CHO CHỮ TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN -VĂN MIẾU

Cùng với các gian viết chữ, cho chữ, không gian quanh khu vực Hồ Văn sẽ tái hiện quang cảnh trường thi: nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng…; Khu vực làng nghề truyền thống: giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, …; Khu vực các trò chơi dân gian: nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…; Lễ hội Hoa chữ; Chợ phiên và ẩm thực dân gian; Cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân…

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời
Hoạt động khắc chữ trên nền gỗ là một trong những nơi thu hút sự tò mò của du khách

Ngoài ra điểm nổi bật nhất trong ngày hội chữ xuân thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách đó chính là không gian của những khu tiểu cảnh được setup một cách độc đáo thông qua nghệ thuật sắp đặt. Không gian tết xưa ùa về với những kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, ngoài trời
Không gian tết xưa ùa về với những tiểu cảnh đẹp tại Hồ Văn

=>XEM THÊM TẠI: ĐỘC ĐÁO VỚI KHÔNG GIAN SẮP ĐẶT CÁC KHU TIỂU CẢNH TRONG HỘI CHỮ XUÂN TẠI HỒ VĂN- VĂN MIẾU

Hội Chữ Xuân là một trong những nét đẹp truyền thống có từ lâu đời lưu truyền qua nhiều thế hệ và là một nét đẹp văn hóa, biểu tượng cho tinh thần hiếu học của dân tộc ta cần được giữ gìn và phát huy.