HOME | Sĩ tử nhập môn|“SĨ TỬ NHÍ”- TÌM HIỂU VỀ NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

“SĨ TỬ NHÍ”- TÌM HIỂU VỀ NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC

02:58 - Ngày 17/10/2018

Mỗi độ tết đến, xuân về trăm hoa khoe sắc, ai ai bận rộn trang hoàng cho nhà cửa để chào đón xuân sang. Đâu đó, trên góc phố chúng ta bắt gặp hình ảnh ông đồ già, đang nghiêng mình cầm bút nắn nót thảo những nét chữ trên tấm giấy đỏ. Có lẽ, ngày nay cùng với sự mai một của những môn nghệ thuật truyền thống, thì nghệ thuật thư pháp cũng đang dần bị lãng quên. Thế nhưng, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, tại hồ Văn – Văn Miếu thường xuyên tổ chức hoạt động viết thư pháp đã thu hút được nhiều “sĩ tử nhí” tham gia.

Các bạn nhỏ tham gia hoạt động viết thư pháp
Các bạn nhỏ tham gia hoạt động viết thư pháp

Nghệ thuật thư pháp mang màu sắc dân tộc Việt

Thư pháp là nghệ thuật Viết chữ đẹp, bắt nguồn từ phép viết chữ của người Trung Quốc và Ả Rập. Trải qua hàng nghìn năm, cùng với sự giao lưu văn hóa và những nét tương đồng của người Á Đông, bộ môn thư pháp đã du nhập và Việt Nam từ lúc nào không biết. Chỉ biết rằng đỉnh cao của nghệ thuật thư pháp diễn ra vào cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX với những tên tuổi nổi tiếng như Lại Cao Nguyên, Cung Khắc Lược,…

⇒ XEM THÊM TẠI: Ý NGHĨA SÂU SẮC CỦA NHỮNG TÁC PHẨM TRONG NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP HIỆN ĐẠI HIỆN NAY

Khi đến với dân tộc Việt, nét văn hóa đó đã mang một màu sắc tươi mới, riêng biệt chỉ dân ta mới có. Nghệ thuật thư pháp sáng tạo độc đáo và chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Bức tranh về thầy già đồ nắn nót thảo những nét
Bức tranh về thầy già đồ nắn nót thảo những nét

Nghệ thuật thư pháp là nghệ thuật tạo hình cho những con chữ. Nét chữ trên nền giấy đỏ không chỉ là mặt chữ mà nó chứa đựng trong đó cốt cách và cái tài, cái tâm của người cầm bút. Đây là thú vui tao nhã thể hiện tâm ý, trí, lực và “cái hồn” của chữ mà các ông đồ hướng tới.

Nghệ thuật thư pháp giống như thú chơi tao nhã là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông cha ta. Xưa kia, người Việt thường sử dụng chữ Hán, sau đó là chữ Hán Nôm làm chữ viết chính thống. Nhưng ngày nay, khi chữ Quốc ngữ trở nên phổ biến và nhiều người sử dụng hơn.

Một trong những bức thư pháp được viết bằng chữ Quốc Ngữ
Một trong những bức thư pháp được viết bằng chữ Quốc Ngữ

“Sĩ tử nhí” hào hứng tham gia hoạt động viết thư pháp

Nằm trong chuỗi các hoạt động giải trí văn hóa mang đậm nét cổ truyền của dân tộc, bộ môn thư pháp thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ. Đến với hoạt động lần này, các bạn không những được tìm hiểu về sự ra đời và phát triển nghệ thuật thư pháp, mà còn được học hỏi cách viết mặt chữ, ý chữ từ những “ông đồ” đi trước đầy kinh nghiệm.

Sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy đồ dành cho các bé
Sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy đồ dành cho các bé

Cái hay của nghệ thuật viết thư pháp đó là sẽ rèn được sự kiên nhẫn, tính cẩn thận và sự thư thái khi gửi gắm toàn bộ ý nghĩ và mong muốn vào những con chữ. “Nét chữ nết người” cũng là cái tâm và cái tầm của người cầm bút. Hiểu được điều, đó các sĩ tử chăm chú nghe giảng và tỉ mỉ, cẩn thận chấm mực, vuốt giấy. Mùi thơm từ mực tàu và giấy dó như đưa các sĩ tử trở về thời xa cũ.

Sĩ tử được hướng dẫn chấm mực để nét chữ khi viết được thanh hơn
Sĩ tử được hướng dẫn chấm mực để nét chữ khi viết được thanh hơn

Điều mà khiến cho các sĩ tử hào hứng nhất đó là có các cuộc thi viết thư pháp diễn ra, nó khác so với các cuộc thi thông thường trên trường hay trong lớp. Bởi tính gay go, quyết liệt không có nhiều mà thay vào đó là sự thư thái phô diễn đức tính quý báu qua mặt chữ.

“Sĩ tử nhí” hào hứng tham gia viết chữ
“Sĩ tử nhí” hào hứng tham gia viết chữ

Giá trị cốt lõi mà cuộc thi viết thư pháp mang lại

Trải qua thăng trầm của lịch sử, nghệ thuật thư pháp đi vào tâm trí người Việt như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Cho chữ và xin chữ tưởng chừng đơn giản, song đối với người xin chữ họ trọng nhân cách của người cho và ý nghĩa mà “hồn chữ” thể hiện trên giấy. Còn đối với người cho chữ, họ sẽ phô diễn được tài năng và mong muốn gia chủ có được sự may mắn và thành công như ý chữ thể hiện.

Chữ “Tâm” với mong muốn hướng con người tới tính thiện
Chữ “Tâm” với mong muốn hướng con người tới tính thiện

Hiểu được những giá trị truyền thống quý báu của cha ông để lại. Sẽ giúp cho các sĩ tử lớp mầm non tương lai của đất nước, biết được ý nghĩa to lớn mà môn nghệ cổ truyền hướng tới. Từ đó thôi thúc các em biết trân quý và giữ gìn nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Hãy đến với hồ Văn như một lần trở về trở lại giá trị hồn cốt của dân tộc, hòa mình vào những trải nghiệm để thêm yêu, thêm quý, thêm trân trọng văn hóa của dân tộc ta.

⇒ XEM THÊM TẠI: DI TÍCH HỒ VĂN – TRÊN CÒN ĐƯỜNG TÌM LẠI GIÁ TRỊ VĂN HÓA