HOME | Sỹ tử thời nay|Nữ sinh Việt tốt nghiệp thủ khoa và giành học bổng ĐH danh giá bậc nhất nước Mỹ

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Nữ sinh Việt tốt nghiệp thủ khoa và giành học bổng ĐH danh giá bậc nhất nước Mỹ

19:06 - Ngày 23/03/2018

Cathy Dao là cô nàng nữ sinh dành được học bổng gần như toàn phần của một trong những trường đại học danh tiếng nhất của thế giới: Đại học Stanford. Không chỉ học giỏi, Cathy còn là một cô bé nhân ái và sâu sắc.

Nữ sinh gốc Việt tốt nghiệp thủ khoa trung học tại Mỹ

Vốn là nữ sinh của một trường Song ngữ Quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh, sau khi kết thúc lớp 10, Cathy Đào chuyển sang Mỹ định cư cùng gia đình. Tại đây, cô bé nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ tại Trường THPT Siquim.

Đặc biệt hơn, với sự nỗ lực không mệt mỏi của mình, nữ sinh người Việt đã vượt qua hàng nghìn học sinh bản xứ khác để trở thành người tốt nghiệp với thành tích cao nhất toàn trường.

Thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Trung khi còn học cấp 2, Cathy Dào bật mí, em học ngoại ngữ thông qua việc đọc sách báo và nghe nhạc nước ngoài.

Sử dụng tốt tiếng Anh, nên Cathy Dào không gặp khó khăn khi đến sinh sống tại Mỹ. Thậm chí trong lễ tốt nghiệp, em còn được nhà trường trao tặng danh hiệu là học sinh xuất sắc của năm về nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Anh dù cô bé chỉ mới sinh sống tại Mỹ được vài năm.

Một cô bé giàu lòng nhân ái

Sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng cô bé 17 tuổi lại rất thấu hiểu và cảm thông cho những số phận bất hạnh quanh mình. Cathy luôn trăn trở làm sao để giúp được các bạn trẻ khác cũng có những cơ hội như mình để mở ra những cánh cửa ước mơ của tuổi trẻ và từng bước chinh phục ước mơ ấy.

Khi còn học tại Việt Nam, Cathy đã sáng lập ra một CLB âm nhạc và cùng các bạn trong ban nhạc thực hiện các buổi hòa nhạc hấp dẫn để gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trong buổi lễ tốt nghiệp, Cathy Đào vinh dự được phát biểu đại diện cho học sinh toàn trường. Cả quảng trường rộng lớn của thành phố Siquim, tiểu bang Washington dường như lặng đi khi nghe bài diễn văn hơn 2 phút của cô nàng thủ khoa.

Câu kết “Sự tử tế không phải là một điểm yếu mà đó chính là sức mạnh” ngay lập tức trở thành một thông điệp được truyền miệng và trích dẫn trong nhiều ngày sau khiến cô bé nhanh chóng trở thành một hiện tượng của tiểu bang Washington.


Tương lai rộng mở trước cảnh cửa ĐH Stanford

Khi hỏi về dự định trong tương lai, Cathy chia sẻ, em sẽ nhập học tại đại học Stanford với chuyên ngành về ngoại giao quốc tế. Ước mơ của nữ sinh là có thể góp phần sức nhỏ bé của mình trong việc xoá tan rào cản ngôn ngữ và kết nối con người đến từ những nền văn hoá khác nhau, từ đó có thể cống hiến nhiều hơn cho nền ngoại giao châu Á và đặc biệt là Việt Nam sau này.

Được biết, để chiêu mộ được nữ thủ khoa đến từ Việt Nam, trường Stanford cũng đã phải chi ra hàng chục ngàn USD mỗi năm để miễn học phí cho Cathy. Ngoài trường này, Cathy Đào còn trúng tuyển vào trường UC Berkely và trường UCLA của Mỹ.

Trong một bức thư gửi các em học sinh khóa dưới đang theo học tại trường cũ ở TP. Hồ Chí Minh, Cathy viết: “Hãy bắt tay vào hành động, tạo ra sự khác biệt và luôn chủ động, làm tốt nhất với khả năng của mình, không chỉ cho gia đình hay xã hội mà trên tất cả, bạn làm điều đó vì chính mình”.