HOME | Tin tức|THÔNG TIN NGÀY HỘI CHỮ XUÂN KỶ HỢI DIỄN RA TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

THÔNG TIN NGÀY HỘI CHỮ XUÂN KỶ HỢI DIỄN RA TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

04:24 - Ngày 15/01/2019

Hội chữ Xuân 2019 dự kiến diễn ra từ từ ngày 29/1/2019 đến 17/2/2019 (tức 24 tháng 12 năm Mậu Tuất đến ngày 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại Hồ Văn, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Dự kiến, không gian Hội chữ sẽ được quy hoạch thành 5 cụm chính theo chủ đề gồm:  Không gian cộng đồng lều chõng, sĩ tử đi thi; Giấy Dó với trình diễn thư pháp và mỹ thuật dân gian; Làng sĩ tử với hoạt động triển lãm thư pháp và cho chữ (Không gian lõi); Lễ và Hội; Chợ phiên và ẩm thực dân gian.

Ngày Hội Chữ Xuân là nơi quy tụ nhiều thứ pháp gia nổi tiếng mọi miền tổ quốc

Hội chữ Xuân là sự kiện văn hóa được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học của học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô. Năm 2018, Hội chữ Xuân có sự tham dự của 63 thư pháp gia là những người có trình độ viết thư pháp chữ Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ, thành viên của các CLB Thư pháp tại Hà Nội, đã vượt qua kỳ thi khảo tuyển thẩm định trình độ của Trung tâm Hoạt động Văn hóa  Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Xin và cho chữ là nét đẹp không thể thiếu mỗi độ xuân về

Năm đầu tiên, Hội chữ Xuân tái hiện quang cảnh trường thi gồm nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng. Không gian này giúp cho khách tham quan đến với hội không chỉ để xin và cho chữ, mà còn cảm nhận được nét xưa, giá trị truyền thống của ông cha trong ngày Tết xưa. Ngoài ra, các hoạt động của khu vực làng nghề truyền thống sẽ giới thiệu những nét truyền thống của làng làm giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, mây tre đan, cói, thêu dệt, trạm khắc gỗ, đúc đồng; tổ chức các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, tham dự không gian ẩm thực dân gian truyền thống của Việt Nam… cũng sẽ tô điểm cho văn hóa Tết.

XEM THÊM TẠI: TƯNG BỪNG HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN – VĂN MIẾU

Thư Pháp gia Cung Khắc Lược gửi tặng LongLink Việt Nam chữ “Trang Mới”

Không gian ẩm thực không phải để ăn uống mà là ẩm thực thời sĩ tử, ẩm thực mang tính chất trình diễn. Về hoạt động cho chữ và xin chữ, một nét đẹp văn hoá truyền thống.

Những hoạt động hấp dẫn diễn ra tại Hồ Văn trong ngày hội chữ xuân

Ngoài xin chữ là hoạt động chính diễn ra tại Hồ Văn thì nơi đây còn tổ chức lễ hội hoành tráng thu hút nhiều nghệ nhân nổi tiếng trên khắp mọi miền tổ quốc tham dự. Nhiều tiết mục đặc sắc như múa hát ca hò, với nội dung phong phú ca ngợi hình ảnh đất nước con người Việt Nam đang dần biến chuyển theo sắc xuân.

Tiết mục biểu diễn thư pháp trên nền trống hội diễn ra tại Hồ Văn
Tiết mục biểu diễn thư pháp trên nền trống hội diễn ra tại Hồ Văn

Ngoài ra đến thăm Hồ Văn với một khung cảnh làng trong phố cùng với cách bày trí mang đậm tính truyền thống pha chút hiện đại hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc khó phai. Ngày nghỉ lễ cùng bạn bè và người thân tới thăm gia lễ hội này quả là một điều thú vị và trải nghiệm không thể nào quên.

⇒XEM THÊM TẠI: TÌM HIỂU VỀ THƯ PHÁP VỚI NÉT ĐẸP CHO CHỮ TRONG SỰ KIỆN TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO TẠI HỒ VĂN

Hãy nhanh chân dành thời gian ghé thăm Hồ Văn để thưởng thức hương vị tết khó quên đó, đánh thức một nét nhân văn trong văn hóa Việt đã một thời bị phai nhạt.