HOME | Tin tức|THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NGON KHÓ CƯỠNG TẠI XỨ SỞ SƯƠNG MÙ-SAPA

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NGON KHÓ CƯỠNG TẠI XỨ SỞ SƯƠNG MÙ-SAPA

06:19 - Ngày 01/11/2018

SaPa giống như một phương trời Tây mà ở đó có phong cảnh núi non hùng vĩ, có những thác nước chảy rì rào trong veo thấy được cả những viên đá xanh li ti dưới đáy. Và hơn hết, đã một lần đặt chân đến mảnh đất “Tình” này thì bạn không thể bỏ qua những món ăn ngon gọi là đặc sản có một không hai tại nơi đây, hãy tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi “đến SaPa nên ăn gì?” bạn nhé!

1.  Đồ nướng SaPa

Không phải quảng cáo nhiều, đồ nướng Sapa là món ăn nổi tiếng nhất, nhiều hương vị nhất và vô cùng phù hợp với thời tiết lạnh giá của thành phố này. Danh tiếng của món ăn đã vươn xa, thậm chí thi thoảng trên đường phố Hà Nội, ta cũng bắt gặp những quán đồ nướng phong cách Sapa. Điều này chứng tỏ sức hút và vị thế của món ăn dân dã này.

Đồ nướng Sapa là món ăn nổi tiếng nhất, nhiều hương vị nhất
Đồ nướng Sapa là món ăn nổi tiếng nhất, nhiều hương vị nhất

Một hàng đồ nướng Sapa chuẩn sẽ có đa dạng các loại xiên que như thịt lợn tẩm, ba chỉ nguyên miếng, lòng lợn tẩm ướt, cánh gà, bò cuộn nấm kim châm, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi, rau các loại, nấm, viên hồ lô,… Khách hàng tha hồ chọn lựa hương vị mà mình mong muốn. Những xiên đồ ăn được nướng trên than hoa, toả ra mùi hương thơm lừng đầy quyến rũ. Chắc chắn, chỉ cần đi qua thôi bạn cũng không thể kìm lòng, mà một khi đã “nhập mâm” thì ăn một lại muốn ăn hai, ăn ba. Đó chính là sự quyến rũ khó tả của món đồ nướng mang thương hiệu Sapa.

Quá nhiều sự lựa chọn cho một bữa đồ nướng ở Sapa
Quá nhiều sự lựa chọn cho một bữa đồ nướng ở Sapa

Còn gì tuyệt vời hơn nhau xuýt xoa những xiên nướng nóng hổi trong tiết trời giá rét, hơ tay lạnh cóng lên bếp than ấm áp đất Sapa mù sương? Nếu đến đây, nhất định hãy dành một tối để thưởng thức món ngon này nhé!

2. Cốn sủi, mì vằn  thắn, sủi cảo quán ông Há

Ai từng ghé Lào Cai, chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sủi quán ông Há, món ăn đơn giản nhưng mang hương vị riêng của mảnh đất này.

Cuốn sủi còn được gọi với cái tên phở khan, khá giống với món phở Tíu. Cũng là bánh phở trắng mềm dưới bát, phía bên trên lớp phở được rắc chút mì bằng củ dong rang ròn cùng thịt bò, gia vị được nấu sền sệt thành một thứ nước sốt có hương vị riêng. Trên cùng của bát cuốn sủi là hạt tiêu, lạc, rau thơm và vài lát ớt.

Bát cuốn sủi quán ông Há hương thơm của các loại gia vị quyện vào nhau ngào ngạt
Bát cuốn sủi quán ông Há hương thơm của các loại gia vị quyện vào nhau ngào ngạt

Bát cuốn sủi được bưng ra mời thực khách, hương thơm của các loại gia vị quyện vào nhau ngào ngạt. Bát cuốn sủi với nước sốt nóng hổi. Cuốn sủi không có nước dùng như phở mà chỉ có nước sốt được rưới lên phở trắng. Khi ăn, bạn chỉ cần đảo đều các loại gia vị với bánh phở, gia giảm thêm chút tương ớt, gia vị và ăn kèm với món rau bạc hà tươi ngon, vậy là đã có một bữa sáng ngon lành trên mảnh đất vùng cao này.

Địa chỉ ăn ngon nổi tiếng tại SaPa với món “Cốn Sủi” thần thánh
Địa chỉ ăn ngon nổi tiếng tại SaPa với món “Cốn Sủi” thần thánh

3. Cơm lam từ gạo nương thơm

Cơm lam không chỉ là món ăn của Sapa, mà còn là món đặc sản tinh tuý của núi rừng Bắc Bộ. Cơm lam xuất hiện ở mọi ngõ ngách của thành phố này, từ những mâm cỗ khách sạn cho đến các quán nướng ven đường. Vậy nên, đừng ngần ngại thử một miếng cơm lam được nướng nóng hổi, chấm thêm chút muối vừng và cảm nhận vị nếp nương hoà với vị bùi ngậy đưa miệng.

Những ống cơm lam nướng sẽ lập tức khiến bạn ấm bụng
Những ống cơm lam nướng sẽ lập tức khiến bạn ấm bụng

4. Thắng cố món ngon nổi tiếng

Đây là món đặc sản không phải ai cũng dám ăn, tuy nhiên, nếu đã “trót” thích thì sẽ phát mê cái vị bùi bùi của nó. Là một món ăn truyền thống của người Mông ở Sapa, thắng cố được chế biến với 20 thứ gia vị đặc biệt và… nguyên một con ngựa. Chính vì không trừ một bộ phận nào, món ăn này thường có mùi hơi… hôi và nồng. Nhiều người “bó tay”, không thể ăn nổi món ăn này. Thế nhưng ai đã thử và cảm nhận được dư vị bùi bùi và đắng của món thắng cố thì không khéo sẽ… nghiện!

Khi ăn thắng cố người tha thường ăn kèm với bánh ngô nướng, uống rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu táo mèo địa phương.
Khi ăn thắng cố người tha thường ăn kèm với bánh ngô nướng, uống rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu táo mèo địa phương.

Thắng cố là món ăn vô cùng đặc biệt, bởi nó không chỉ là một đại diện của văn hoá người Mông, mà còn góp phần lan toả nền văn hoá ấy đến nhiều người, nhiều địa phương.

5. Lẩu cá hồi và cá tầm

Một món ăn khác làm nên thương hiệu đặc sản Sapa, khiến du khách đã đến nơi là nhất định phải thử chính là cá hồi và cá tầm. Hai món cá này vốn dĩ đã ngọt, chắc, làm món gì cũng ngon, thế nhưng nổi tiếng nhất và cũng phù hợp nhất với khí hậu nơi đây, chính là làm lẩu.

Ít ai ngờ cá hồi Sapa lại ngon đến vậy!
Ít ai ngờ cá hồi Sapa lại ngon đến vậy!

Còn gì sung sướng hơn cái cảm giác áp đôi tay lạnh cóng vào bát nước ngọt thơm vị cá, lại chua chua vị dứa và các loại gia vị. Đây chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua mỗi khi ghé thăm Sapa.

6. Xôi 7 màu hấp dẫn thực khách

Bên cạnh món thắng cố của người Mông, xôi bảy màu của người Nùng cũng là món đặc sản truyền thống của người dân địa phương vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài khu vực. Món xôi màu sắc này không chỉ đẹp mắt, mà còn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng.

Thật là thiếu sót nếu lên Sapa mà không nếm thử món xôi bảy màu
Thật là thiếu sót nếu lên Sapa mà không nếm thử món xôi bảy màu

Xôi được đồ từ nước suối đầu nguồn mát ngọt, nên vô cùng dẻo dai và có vị ngọt đặc biệt. Để thưởng thức món xôi này trọn vẹn, nhất định phải có muối vừng, hay ít thịt thú rừng nướng thơm. Chỉ cần nhìn thôi đã thấy đói luôn rồi!

Vào dịp lễ tết, người Nùng ăn xôi bảy sắc với mong muốn có một năm may mắn và tốt lành. Vậy nên, với cùng ý nghĩa này, khi lên Sapa hãy ăn xôi bảy màu để cầu có một chuyến đi bình an và vui vẻ.

⇒ XEM THÊM TẠI: REVIEW CHI TIẾT CHO CHUYẾN ĐI SAPA VÀO THÁNG 10

7. Thịt Lợn cắp nách

Cái tên lợn cắp nách đến từ chính đặc điểm hình dạng của loài vật này. Chỉ nặng chừng 10kg, những chú lợn này dễ dàng được người dân cắp vào nách mang đi muôn nơi. Chúng thường được thả rông trên núi đồi, vậy nên thịt cũng nhờ thế mà săn chắc.

Thơm ngon đặc biệt, chẳng thế mà đây là món ăn nổi tiếng nhất nhì Sapa!
Thơm ngon đặc biệt, chẳng thế mà đây là món ăn nổi tiếng nhất nhì Sapa!

Thịt lợn cắp nách thường được quay nguyên con, hay xào, nấu, chế biến nhiều món khác nhau. Cắn một miếng thịt lợn cắp nách, ta thấy được cái thơm, cái ngọt đặc biệt mà những thứ thịt khác không thể có được. Bạn có thể dễ dàng tìm những món này ở mọi hàng quán Sapa, ngay cả những hàng đồ nướng cũng phục vụ món lợn cắp nách xiên cải mèo vô cùng ngon miệng.

8. Khâu Nhục

Khâu nhục là một trong những món ngon Sapa thường xuyên xuất hiện trong các dịp Lễ Tết hay những sự kiện quan trọng như đám hỏi, đám cưới… của các dân tộc vùng cao.

Chỉ nhìn thôi đã muốn làm 4-5 bát cơm rồi!
Chỉ nhìn thôi đã muốn làm 4-5 bát cơm rồi!

Món ăn này được chế biến từ thịt ba chỉ tươi ngon, một số hương vị và nguyên liệu khác như ngũ vị hương, húng lìu, địa liền, ớt, tỏi, bột ngọt, tiêu, dấm, rượu… Món khâu nhục khá giống với thịt kho dưới đồng bằng nhưng được tẩm ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng núi, ăn vào vị rất khác.

Thưởng thức khâu nhục cùng cơm trắng Sapa sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ lạnh.

Chúc các bạn có một chuyến đi Sapa thật vui và thưởng thức được hết những món ngon xứ sở sương mù nhé!

⇒ XEM THÊM TẠI: KHÁM PHÁ ĐỊA CHỈ NƠI CÓ NHỮNG MÓN ĂN NỔI TIẾNG TẠI SAPA