HOME | Báo chí|VẺ ĐẸP VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM ĐƯỢC THỂ HIỆN SẮC NÉT QUA TÀ ÁO DÀI

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

VẺ ĐẸP VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM ĐƯỢC THỂ HIỆN SẮC NÉT QUA TÀ ÁO DÀI

05:25 - Ngày 08/12/2018
Mỗi quốc gia đều mang một bản sắc riêng, một nét đặc trưng riêng. Sự phân biệt giữa các quốc gia ấy được phân biệt với nhau bởi các nét văn hoá của mỗi vùng miền. Và tà áo dài chính là một nét son trong văn hóa Việt, chuyên chở nhân sinh quan Việt Nam, một biểu hiện của bản sắc và tinh thần Việt Nam. Áo dài có một bề dày lịch sử hào hùng Áo dài đã phát triển qua rất nhiều năm tháng và trở thành một nét đặc trưng của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam. Không ai biết rõ thời điểm chính xác tà áo dài ra đời, Vài người khẳng định rằng trang phục này lần đầu xuất hiện vào khoảng năm 38 – 42 SCN, và được Hai Bà Trưng mặc trong cuộc kháng chiến chống lại nhà Hán để giành độc lập cho Việt Nam.Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, dân tộc Việt Nam gần như phải luôn chống nạn ngoại xâm để trường tồn và bảo vệ những giá trị truyền thống về văn hóa, kỷ cương gia đình. Chiếc Áo Dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc.
Phụ nữ Việt xưa thanh lịch trong tà áo dài truyền thống
Phụ nữ Việt xưa thanh lịch trong tà áo dài truyền thống
⇒ XEM THÊM: Sự kiện văn hóa Nét đẹp của áo dài trường tồn theo năm tháng Hơn một ngàn năm Bắc thuộc, gần trăm năm bị Pháp đô hộ, chiếc Áo Dài đã tiếp xúc cả hai luồng văn hóa mạnh mẽ của nhân loại, Đông phương và Tây phương. Chiếc Áo Dài đã vượt qua mọi thử thách để trở thành một thứ “quốc phục”, một biểu tượng của phụ nữ, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Hay có thể nói, trang phục Áo dài chính là “Quốc hồn” của phụ nữ Việt Nam. Áo Dài – trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài khoảng ngang gối. Nó được xẻ ra ở hông, vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáo nhưng vẫn biểu lộ đường nét của một người thiếu nữ. “Ở đâu có phụ nữ Việt – ở đó có Áo dài Việt”. Ngày nay, cùng với guồng thay đổi của xã hội, áo dài cũng được biến tấu đi nhiều, đặc biệt là áo dài cách tân hiện đại hoá nhưng vẫn giữ mang được nét truyền thống xưa cũ.
Áo dài được sử dụng phổ biến ở những thập kỷ trước
Áo dài được sử dụng phổ biến ở những thập kỷ trước
Áo dài cách tân hiện đại nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng truyền thống
Áo dài cách tân hiện đại nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng truyền thống
Những điều thú vị về áo dài Không phải ngẫu nhiên người ta khoác lên người tà áo dài với mục đích duy nhất là tôn vóc dáng và để tô điểm lên vẻ đẹp thông thường của bản thân mà đằng sau tà áo dài đó còn chứa đựng những điều ẩn sâu trong đó. Màu sắc là biểu tượng
Mỗi một thế hệ khoác lên mình những gam màu sắc khác nhau
Mỗi một thế hệ khoác lên mình những gam màu sắc khác nhau
Trong tiêu chí đầu tiên khi chọn chiếc áo dài phù hợp với bản thân thì màu sắc vải vóc của áo dài rất quan trọng vì nó thể hiện địa vị của một người trong xã hội.Ví dụ, những người phụ nữ trẻ thường thích ăn vận màu sắc trong trẻo và tươi mới. Khi cô ấy bắt đầu trưởng thành hơn, họ chuyển sang màu phấn, để tỏ ý rằng mình vẫn chưa lập gia đình. Sau khi cưới, cô ấy có quyền ăn mặc các màu đậm hơn. Còn có những màu cụ thể để dành cho những dịp lễ đặc biệt, ví dụ như lam và tím. Áo dài chuẩn được may từ lụa Theo nguyên gốc, trang phục phải được may bằng lụa để đảm bảo sự nhẹ nhàng và ôm vừa vặn thân thể, cũng như tính năng chóng khô khi thấm nước. Đặc biệt, để có một chiếc Áo dài thật đẹp, vừa vặn phải được may thủ công từng cái một ở cửa hàng.
Người phụ nữ trở nên thanh thoát hơn trong tà áo dài
Người phụ nữ trở nên thanh thoát hơn trong tà áo dài
Không giới hạn về độ tuổi, không phân loại về giới tính Nhiều người luôn quan niệm sai lầm rằng áo dài chỉ phù hợp với những quý cô trẻ tuổi nhưng bản chất áo dài lại tôn vinh vẻ đẹp khác nhau của mỗi người phụ nữ. Nếu như tà áo dài làm nổi bật lên vẻ trẻ trung, tràn đầy sức sống cho những thiếu nữ thì ở lứa tuổi trung niên lại toát lên vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Ngoài ra, áo dài còn dành cho đàn ông nữa nếu bạn chưa biết. Mặc dù ngày nay họ chỉ mặc vào những dịp cực kỳ quan trọng như đám cưới, nhưng ta vẫn có thể thấy ở đâu đó, đặc biệt là những thế hệ lớn tuổi.
Cánh đàn ông cũng rất ưa chuộng áo dài trong những dịp lễ quan trọng
Cánh đàn ông cũng rất ưa chuộng áo dài trong những dịp lễ quan trọng
Ngày nay, áo dài là một trang phục không thể thiếu trong mỗi lễ cưới Việt
Ngày nay, áo dài là một trang phục không thể thiếu trong mỗi lễ cưới Việt
Nữ sinh thi nhau đua sắc trong tà áo dài trắng thướt tha
Nữ sinh thi nhau đua sắc trong tà áo dài trắng thướt tha
Phụ nữ Việt Nam, từ ngày xa xưa cho đến nay vẫn mãi mãi song hành với chiếc áo dài truyền thống duyên dáng và thướt tha. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là “Quốc phục” biểu tượng của dân tộc Việt Nam. “Với chiếc áo dài, mọi phụ nữ Việt đều bình đẳng trong sắc đẹp !”. ⇒ XEM THÊM: HỒ VĂN VĂN MIẾU NHỮNG SỰ KIỆN VĂN HÓA TỐT ĐẸP HƯỚNG TỚI NGÀY HỘI CHỮ XUÂN