HOME | Tin tức|VỀ LÀNG NGHỀ VẠN PHÚC ĐẮM MÌNH TRONG LỄ HỘI NGHÌN SẮC “Ô”

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

VỀ LÀNG NGHỀ VẠN PHÚC ĐẮM MÌNH TRONG LỄ HỘI NGHÌN SẮC “Ô”

03:35 - Ngày 14/11/2018

“Vạn Phúc – Sắc lụa nghìn năm” là chủ đề xuyên suốt trong tuần lễ Văn hóa – Du lịch – Thương mại làng nghề lụa Vạn Phúc được tổ chức tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội ngày 8 – 14/11. Đến với làng mọi người sẽ vô cuifng bất ngờ trước không gian lễ hội lung linh được trang trí bằng cả nghìn chiêc ô đậm màu sắc. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về điểm đến cuối tuần hấp dẫn trong lòng Hà Nội nhé!

Cổng làng lụa Vạn Phúc một trong những làng nghề nổi tiếng
Cổng làng lụa Vạn Phúc một trong những làng nghề nổi tiếng

Làng nghề Vạn Phúc thu hút hàng triệu lượt khách tham quan

Mấy ngày nay làng nghề Vạn Phúc đã thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch trong và ngoài nước. Với chủ đề “Vạn Phúc – Sắc lụa nghìn năm”, du khách đến đây được trải nghiệm trên những con phố mang tên: Phố lụa, phố ẩm thực, phố hoa – sinh vật cảnh và đồ cổ – đồ xưa.

⇒ XEM THÊM TẠI: 8 ĐIỂM VUI CHƠI CUỐI TUẦN HẤP DẪN NHẤT HÀ NỘI HIỆN NAY

Ngay giữa lòng Hà Nội, con đường dẫn vào làng lụa cổ truyền Vạn Phúc (quận Hà Đông) dài hơn 100m được khoác chiếc áo mới với hàng trăm chiếc ô đủ màu sắc. Về đêm, dọc con đường “tơ lụa” sáng rực bởi nhiều ánh đèn lung linh, huyền ảo. Không ít người trẻ chấp nhận đứng hàng giờ chỉ để lưu lại khoảnh khắc mới lạ. Đây là sự kiện thường niên nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong, ngoài nước về làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng của làng Vạn Phúc.

Nhiều ngày qua, làng lụa Vạn Phúc đón hàng triệu lượt du khách tới chụp ảnh và tham quan. Về đêm, dọc con đường “tơ lụa” được trang hoàng bởi nhiều ánh đèn tạo sự lung linh, huyền ảo. Không ít người trẻ chấp nhận đứng hàng giờ chỉ để lưu lại khoảnh khắc mới lạ của làng nghề cách xa trung tâm Thủ đô hơn 10 km.

Ngày nay, nét đẹp giao thoa giữa hiện đại và truyền thống trải dài khắp làng Vạn Phúc
Ngày nay, nét đẹp giao thoa giữa hiện đại và truyền thống trải dài khắp làng Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc chính là phần cô đặc nhất của Làng lụa Hà Đông xưa, vốn rất nổi tiếng và đã đi vào thơ ca nhạc họa như một nét đẹp văn hóa truyền thống. Đây là một trong những làng nghề lâu đời bậc nhất Việt Nam, nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Ngày nay, nét đẹp giao thoa giữa hiện đại và truyền thống trải dài khắp làng Vạn Phúc. Con phố lụa cứ dài ra mãi, tấp nập người mua kẻ bán, du khách tham quan. Cây đa, giếng nước, sân đình cùng những phiên chợ vẫn được giữ gìn cho tới tận hôm nay, là sự tôn trọng thành kính dành cho quá khứ vàng son một thời.

Làng lụa hiện có gần 800 hộ dân làm nghề, chiếm gần 60% trên tổng số hộ sinh sống tại đây. Trong nhiều gia đình, khung dệt cổ vẫn được giữ lại, xen lẫn với các khung dệt cơ khí hiện đại. Làm nghề lâu năm, người dân làng lụa Vạn Phúc đã liên kết với nhau như một dây chuyền sản xuất, người vẽ hoa, người cung cấp tơ, người nhuộm, người se chỉ màu, người hồ sợi… Phảng phất khắp thôn xóm là nét đẹp ăn sâu của những làng văn hoá ngày xưa: cổ kính, bình dị và yên tĩnh đến mức như một ốc đảo nằm tách biệt khỏi mọi ồn ào ngoài kia.

Phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần
Phố đồ cổ – đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần

Với chủ đề “Vạn Phúc – sắc lụa nghìn năm” xuyên suốt cho cả chương trình, Tuần lễ văn hoá du lịch – Thương mại làng nghề Vạn Phúc gồm 3 phần chính: Phần lễ, phần hội và phần thương mại quảng bá làng nghề. Các hoạt động này được bố trí thành các tuyến phố đi bộ, với hình thức kinh doanh lưu động, văn minh. Tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm kinh doanh của người dân trên địa bàn, đồng thời mời các làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh về tham dự.

Thông qua Tuần lễ, Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên 3 tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: Phố lụa, phố hoa – sinh vật cảnh và phố đồ cổ – đồ xưa vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Giới trẻ trải nghiệm ngắm cảnh và check in

Giới trẻ check in tại làng nghề Vạn Phúc
Giới trẻ check in tại làng nghề Vạn Phúc

Không chỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ, những chiếc ô màu sắc này còn tượng trưng cho những tấm vải nhiều màu sắc, gợi nhớ tới những người yêu mến chất liệu vải tơ tằm về một làng nghề dệt vải nổi tiếng lâu đời. Nơi này cũng nhanh chóng trở thành một địa điểm check-in yêu thích của các bạn trẻ Hà Nội.

Bức tranh bích họa được các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề
Bức tranh bích họa được các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề

Không chỉ có con đường ô, làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) còn được trang hoàng bởi rất nhiều chi tiết khác nữa. Trong đó, không thể không kể đến bức tranh bích họa được các cán bộ nhân viên phường trang trí khu vực trung tâm làng nghề thực hiện. Đây cũng là một trong những điểm “check-in” lý tưởng, ngoài ra bạn có thể đến Hồ Văn – Văn Miếu để thưởng thức không gian làng trong phố nhé!

⇒ XEM THÊM TẠI: KHÔNG GIAN LUNG LINH TẠI HỒ VĂN –  VĂN MIẾU TRONG NGÀY HỘI TRUNG THU