HOME | Báo chí|XIN CHỮ ĐẦU NĂM – HOẠT ĐỘNG KHÔNG THỂ BỎ LỠ MỖI KHI TẾT VỀ

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

XIN CHỮ ĐẦU NĂM – HOẠT ĐỘNG KHÔNG THỂ BỎ LỠ MỖI KHI TẾT VỀ

03:39 - Ngày 12/12/2018

Cứ mỗi khi dịp Tết cổ truyền Việt Nam tới là lúc mà con người ta dành nhiều thời gian cho những lễ nghi, tục lệ. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian Tết về, các hoạt động vui chơi của người Hà Nội cổ cũng vẫn còn tồn tại mãi như một bản sắc văn hoá truyền thống không thể nào mất đi của vùng đất kinh kỳ hoa lệ. Và tục xin chữ, xin câu đối ngày đầu năm cũng thế, nó vẫn còn tồn tại theo cùng năm tháng và theo những thói quen ngày lễ Tết của người Hà Nội.

Ý nghĩa sâu sắc của tục xin chữ đầu năm

Như các cụ thường nói: “Nét chữ nết người” nên xưa, những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, những thầy giáo, thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp. Những con chữ như “rồng bay phượng múa” hiện lên qua các nét cọ điêu luyện khiến cho việc xin chữ, ngoài ý nghĩa xin được chữ, còn là để thưởng thức khả năng viết chữ đẹp của những người cho chữ. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Hình ảnh ông Đồ già là biểu tượng đặc trưng cho Việt Nam
Hình ảnh ông Đồ già là biểu tượng đặc trưng cho Việt Nam

Nhưng thấy đồn truyền rằng ai không đi xin chữ mà lại được các thầy gọi vào cho chữ, người ấy mới thật là có phúc có đức và có cả duyên với các thầy mới được vậy, cái đó gọi là lộc chữ. Nhà nào, anh nào mà được các thầy cho chữ như vậy thì cả năm sẽ đạt được nhiều điều tốt lành, nhiều sự như ý.

⇒ XEM THÊM: NÉT ĐẸP CHO TẶNG CHỮ TRONG NGÀY HỘI CHỮ XUÂN DIỄN RA TẠI HỒ VĂN

Được đông đảo các đối tượng hưởng ứng hàng năm

Thường là từ mùng 2 Tết trở đi, mọi người đã bắt đầu kháo nhau đi xin chữ. Từ người lớn tuổi cho đến thanh niên, học sinh. Gần đây, việc xin chữ đầu năm đã trở thành một trào lưu của người trẻ tuổi, tạo thành một văn hóa chơi chữ mới.

Ngày nay, nhiều người trẻ tỏ ra là những người chuộng chữ nghĩa, nườm nượp  rủ nhau đi xin chữ, đôi khi chỉ là sở thích được sở hữu một vật có ý nghĩa về treo trang trí  trong nhà mặc dù không hiểu nhiều lắm ý nghĩa vật ấy ra sao, cũng nhiều người trẻ thật sự đam mê với vốn văn hoá cổ truyền dân tộc, theo bố mẹ, theo bà, theo ông ra phố tìm lại những bóng hình xưa cũ để mà học hỏi thêm cho bản thân mình.

Người dân rất thích thú với hoạt động xin chữ
Người dân rất thích thú với hoạt động xin chữ

Mặc dù với lý do nào thì những hành động ấy cũng là vô cùng quý giá bởi nó là cách để gìn giữ bản sắc dân tộc, để làm tái sinh một nét nhân văn trong văn hóa Việt đã một thời bị phai nhạt. Ngày nay, tuy không còn phổ biến như xưa nhưng nhiều gia đình, nhất là các học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết lách… phong tục này vẫn rất được coi trọng. Bởi nó không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công.

Chữ "Hiếu", "Phúc" được rất nhiều các bạn trẻ tới xin
Chữ “Hiếu”, “Phúc” được rất nhiều các bạn trẻ tới xin


Xin chữ như thế nào ở Hà Nội
Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay về địa điểm xin chữ tại nội thành Hà Nội. Ngoài Văn Miếu –  Quốc Tử Giám đã quá quen thuộc với hầu hết người dân Hà Nội về hình ảnh ông Đồ xưa thì Hồ Văn – Văn Miếu sẽ là gợi ý hết sức thú vị cho những người đam mê chữ nghĩa. Thuộc quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nằm ngay trên tuyến phố Quốc Tử Giám, Hồ Văn – Văn Miếu thường xuyên diễn ra hoạt động Hội Chữ Xuân mỗi dịp đầu xuân năm mới. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, nhằm bảo tồn nét văn hóa xin chữ – cho chữ đã có từ ngàn đời nay của người Việt Nam.

Hội chữ xuân diễn ra tại Hồ Văn -  Văn Miếu
Hội chữ xuân diễn ra tại Hồ Văn – Văn Miếu
Đám trẻ trầm trồ trước tài năng thư pháp của ông Đồ
Đám trẻ trầm trồ trước tài năng thư pháp của ông Đồ

Sau 5 năm tổ chức thử nghiệm, Hội Chữ Xuân nay đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người Hà Nội mỗi khi Tết đến xuân về. Với giá trị lịch sử – văn hóa đặc sắc, hoạt động đã góp phần vào công cuộc bảo tồn những nét đẹp truyền thống của người Việt và được đông đảo công chúng đón nhận và hưởng ứng. Đặc biệt, kể từ năm 2018, Hội Chữ Xuân sẽ được tổ chức một cách quy củ, chuyên nghiệp và chặt chẽ hơn, thể hiện qua kỳ thi sát hạch vô cùng khắt khe nhằm chọn ra những ông đồ xuất sắc nhất, mang đến cho khách tham quan những tác phẩm thư pháp chất lượng nhất. Không chỉ là nơi để du khách được sống lại những điều hoài cổ xưa kia mà còn là địa điểm trải nghiệm vô cùng độc đáo phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là lứa trẻ nhỏ.

Các "Sĩ tử nhí" say sưa luyện tập trước sự chỉ dẫn của ông Đồ
Các “Sĩ tử nhí” say sưa luyện tập trước sự chỉ dẫn của ông Đồ

Qua bài viết trên đây, có thể thấy rõ được tầm quan trọng của hoạt động xin chữ đầu năm có ý nghĩa lớn lao như nào với người dân Việt Nam. Do đó, việc duy trì và hưởng ứng các hoạt động liên quan đến xin chữ là điều nên làm và cần phải được phát triển hơn nhằm bảo vệ, gìn giữ nét văn hoá lâu đời của nước nhà.
⇒ XEM THÊM: Hội Chữ Xuân Hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Xuân về tại Hồ Văn Văn Miếu