HOME | Tin tức|Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ VU LAN VÀ VU LAN NÊN ĐI ĐÂU?

Tin tức

Lưu niệm

Hoạt động dịch vụ

Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ VU LAN VÀ VU LAN NÊN ĐI ĐÂU?

04:33 - Ngày 27/08/2018

 

Đã từ lâu chữ Hiếu đã trở thành một trong những truyền thống quý báu của người dân Việt. Không phải bỗng nhiên mà ngày rằm tháng 7 hàng năm, được chọn là ngày lễ Vu Lan. Để những đứa con nhớ về nguồn cội, về những người đã có công sinh thành dưỡng dục, để có được ta như ngày hôm nay. Hơn nữa, nhắc nhở những đứa con sống đúng với đạo và đời để mẹ cha mãi tự hào và dõi theo bước chân con. Vu Lan có ý nghĩa thật sâu sắc, mùa báo hiếu năm nay gia đình sẽ đi đâu để có một kỷ niệm đáng nhớ, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>>>> Những địa điểm vui chơi tại nội thành Hà Nội cho gia đình trong ngày lễ vu lan

Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ VU LAN VÀ VU LAN NÊN ĐI ĐÂU?

Mẹ tiếng gọi thiêng liêng mà gần gũi với mỗi chúng ta

Ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan gắn liền với sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp quỷ đói theo những quan niệm xưa. Vu Lan trở thành một ngày đại lễ để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên ông bà nói chung. Nhắc nhở mỗi người nên biết trân quý những gì mình đang có, khởi dậy những giá trị truyền thống về hiếu và lễ, trách nhiệm cao cả và thiêng liêng trong phụng dưỡng cha mẹ.

Hồ văn Văn Miếu

Với mẹ con mãi là bé thơ

Phật Giáo khi truyền đạo vào Việt Nam có lấy ngày 15/7 hàng năm trở thành ngày truyền thống của tinh thần báo hiếu

Trải qua hàng nghìn năm, nhưng đại lễ Vu Lan vẫn luôn được giữ gìn và ăn sâu vào từng nếp sống tin thần của người dân Việt.

https://hovanvanmieu.vn/

Các phật tử đi lễ để nhớ về mẹ cha nhân lễ Vu Lan

 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như tiếp thêm sức mạnh về truyền thống thiêng liêng và cao đẹp đó.

Thật may mắn khi ai còn cha mẹ, bởi vẫn còn những ánh nhìn luôn dõi theo từng bước chân con. Để tưởng nhớ cũng như biết ơn đối với cha mẹ, hàng năm vào lễ báo hiếu những ai tham dự tại chùa thì nếu còn mẹ cha sẽ cài lên ngực bông hoa màu đỏ. Còn những ai đã không may mắn mất đi mẹ cha, thì sẽ cài lên ngực bông hoa màu trắng, để luôn tưởng nhớ khắc ghi công ơn to lớn.

https://hovanvanmieu.vn/

 Hoa hồng cài ngực, tưởng nhớ khắc ghi công ơn mẹ cha

Nên đi đầu vào ngày Lễ Vu Lan?

Vu Lan năm nay nay là một ngày đặc biệt, rơi vào ngày cuối tuần nên những đứa con đi xa sẽ có thể vê quê thăm ba mẹ. Được nấu món ngon, hay tặng món quà nhỏ để thấy nụ cười hồn hậu của mẹ, sức khỏe của cha đó là niềm hạnh phúc, niềm vui sướng biết bao.

https://hovanvanmieu.vn/

Quê nhà luôn có mẹ ngóng trông đợi cháu con trở về

  • Về nhà nơi ghi dấu những kỉ niệm, những buổi chiều bên mâm cơm khói

tỏa nghi ngút để thấy cuộc đời có ý nghĩa khi vẫn còn có mẹ cha.

  • Thế nhưng với những đứa con xa, hay không được may mắn khi bậc sinh

thành đã không còn nữa cũng có thể lên chùa đi lễ để, thăm mộ, thắp hương để tâm thanh tịch, cầu mẹ cha ở thế giới bên kia được an lạc.

https://hovanvanmieu.vn/

Đi chùa cầu cha mẹ được mạng khỏe sống vui tươi

  • Đối với cuộc sống thì gia đình là điều vô cùng quý giá, giữ gìn nếp nhà,

dạy dỗ cháu con, để một gia đình luôn hạnh phúc và an yên là điều mà ai cũng mong muốn. Để có thể giúp các bé hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này, ba mẹ có thể cho bé đi về thăm ông bà, hay gia đình nên tổ chức cho bé đi chơi trải nghiệm.

https://hovanvanmieu.vn/

Mẹ cùng bé vui chơi tại Hồ Văn – Văn Miếu

 

https://hovanvanmieu.vn/

Bé làm bánh tặng mẹ nhân ngày Lễ Vu Lan

→ Xem thêm tại: Di tích Hồ Văn lưu trữ kí ức

Tại Hà Nội, mẹ có thể cho bé đến Hồ Văn thăm quan và tham gia vào chuỗi hoạt động giữ gìn những giá trị văn hóa, hồn cốt của dân tộc.

Đến đây bé sẽ được vui chơi cùng mẹ, để cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng. Hơn nữa được tự tay làm ra chiếc bánh để tặng mẹ, món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa và tình cảm chứa đựng trong đó luôn đậm sâu.

Trên đây là những chia sẻ về những nơi bạn có thể lựa chọn đi trong ngày lễ Vu Lan, hy vọng bạn cùng gia đình sẽ có một mùa Vu Lan ý nghĩa và an yên.

→ Xem thêm tại: Những điểm vui chơi giáo dục văn hóa tốt nhất Hà Nội